ผลไม้ญี่ปุ่นในฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว


 ผลไม้ญี่ปุ่นในฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว

สาลี่

 

สาลี่ญี่ปุ่นเป็นสาลี่เนื้อทราย ซึ่งคุณก็พอนึกออกว่าเนื้อจะค่อนข้างหยาบและมีความกรอบ สิ่งที่น่าสนใจคือสาลี่ประเภทนี้สามารถเก็บแล้วกินได้ทันทีโดยไม่ต้องรอให้สุก มีขายในร้านขายผลไม้สดและร้านขายผักตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายนถึงตุลาคมซึ่งเป็นฤดูเก็บเกี่ยว (ลูกละประมาณ 100 เยน) เมื่อพูดถึงสาลี่ญี่ปุ่น หลายคนอาจนึกถึงนิจุสเซกิ (แปลว่าศตวรรษที่ 20 เป็นพันธุ์ใหม่ที่เริ่มปลูกเมื่อปลายศตวรรษที่ 19 และตั้งชื่อตามความหวังในศตวรรษใหม่) ซึ่งมีการส่งออกไปต่างประเทศและมีเปลือกสีเขียวเหลือง เนื้อสาลี่พันธุ์นี้จะเรียบเนียน มีรสชาติสดชื่นอมเปรี้ยวเล็กน้อย และมีน้ำมาก จึงเป็นที่นิยมของชาวญี่ปุ่น นอกจากพันธุ์นิจุสเซกิแล้ว พันธุ์โคะซุยุและโฮะซุยุที่มีเปลือกสีน้ำตาลแดงก็เป็นที่นิยมเช่นกัน เพราะมีรสชาติหวานกว่าพันธุ์นิจุสเซกิและมีรสจัด

ลูกพลับ

 

ลูกพลับเป็นผลไม้สดในฤดูใบไม้ร่วงของญี่ปุ่น มีทั้งชนิดหวานและฝาด พันธุ์ที่พบมากที่สุดสองพันธุ์ คือ พันธุ์ฟุยุงะกิ ซึ่งมีเนื้ออ่อนนุ่มและหวานฉ่ำมาก และพันธุ์จิโระงะกิซึ่งมีเนื้อแน่นและกรอบ (ราคาประมาณ 100 เยนต่อลูก) กว่าครึ่งของลูกพลับที่มีขายในฤดูเก็บเกี่ยวตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงธันวาคมจะเป็นพันธุ์ฟุยุงะกิ ซึ่งมักกินเป็นของหวาน ถ้าเป็นลูกพลับชนิดหวาน คุณสามารถใช้มีดปอกเปลือก เอาเมล็ดออก ตัดเป็นชิ้นๆ แล้วทานได้เลย แต่ถ้าเป็นชนิดฝาดจะทานเลยไม่ได้ คุณต้องปอกเปลือกและนำไปตากแห้งก่อนด้วยวิธีตากแดดหรือผิงไฟ เพื่อกำจัดความฝาดออกไป ซึ่งเมื่อนำไปตากแห้ง น้ำตาลในลูกพลับจะตกผลึกและมีความหวานมากขึ้น ลูกพลับแห้งหาซื้อได้ที่ร้านขายผลไม้สด ภูมิภาคต่างๆ ทั่วญี่ปุ่นจะมีโฮะชิงะกิ (ลูกพลับแห้ง) ของตนเองที่ทำจากพันธุ์ต่างๆ ที่มีในภูมิภาคนั้น ถ้ามีโอกาสท่องเที่ยวไปตามที่ต่างๆ อย่าลืมมองหาลูกพลับแห้งพวกนี้ (โฮะชิงะกิ 1 แพ็คขนาด 20 ลูกราคาตั้งแต่ 2,000-3,000 เยน)

แอปเปิ้ล

 

ที่ร้านขายผลไม้สด ร้านขายผัก และซุปเปอร์มาร์เก็ตจะเริ่มวางขายแอปเปิ้ลประมาณเดือนพฤศจิกายน (ราคาเริ่มต้นลูกละ 100 เยน) ชาวยุโรปนิยมกินแอปเปิ้ลสีเหลืองหรือเขียว แต่ชาวญี่ปุ่นชอบแอปเปิ้ลสีแดงมากกว่า แอปเปิ้ลพันธุ์ฟูจิมีเปลือกสีแดงสดสวยงาม และมีจำนวนเกือบครึ่งหนึ่งของผลผลิตทั้งหมดในญี่ปุ่น แอปเปิ้ลพันธุ์นี้มีรสหวานฉ่ำและมีเนื้อแน่นกรอบซึ่งบางครั้งจะมีมิตสึ (น้ำหวาน) อยู่ด้วย แอปเปิ้ลที่เรียกว่าซันฟูจิ ซึ่งมีเปลือกสีแดงสดน้อยกว่า ก็พบได้บ่อยเช่นกัน แม้ภายนอกจะดูไม่น่ากินเท่าพันธุ์ฟูจิ แต่เนื่องจากได้รับแสงแดดมากตอนปลูก จึงมีความหวานมากกว่าและรสจัดกว่า แอปเปิ้ลสีเขียวเหลืองที่ชาวญี่ปุ่นนิยมมากที่สุดคือพันธุ์โอริน ซึ่งมีรสหวานจัดและอมเปรี้ยว คุณจะกินแอปเปิ้ลแบบปอกเปลือก เอาแกนออก และหั่นออกเป็น 6-8 ชิ้น หรือจะล้างแล้วกัดโดยไม่ปอกเปลือกเพื่อสัมผัสความอร่อยแท้ๆ ของแอปเปิ้ลก็ได้

ส้มจีน

 

คุณแค่ใช้มือแกะเปลือกส้มจีนออกก็ทานได้เลยและยังแทบไม่มีเมล็ดอีกด้วย คุณสามารถกินส้มได้ทุกที่ ดังนั้นถ้าเห็นวางขายที่ร้านขายผักหรือซุปเปอร์มาร์เก็ต อย่าพลาดซื้อมาลองสักลูก พันธุ์อุนชู-มิคังซึ่งเก็บเกี่ยวได้ตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงจนถึงฤดูหนาว (ช่วงต้นฤดูใบไม้ร่วงจะมีเปลือกสีเขียว แล้วจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีส้ม) จะแบ่งใส่ถุงพลาสติกขายถุงละ 8-10 ลูก (ประมาณ 400-600 เยน) ส้มพันธุ์อุนชู-มิคังเป็นส้มจีนที่นิยมที่สุดในญี่ปุ่น มีเนื้อนุ่มฉ่ำ การกินส้มอุนชู-มิคังขณะนั่งที่โคะทัตสึ (โต๊ะเล็กๆ ที่มีเครื่องทำความร้อนอยู่ข้างใต้ และมีผ้านวมคลุมด้านบน) และดูโทรทัศน์ไปด้วยเป็นเรื่องปกติที่ชาวญี่ปุ่นทำในช่วงปีใหม่ของญี่ปุ่น ส่วนส้มพันธุ์โฮเซะ-มิคังซึ่งปลูกในสภาพแวดล้อมที่มีการควบคุมสามารถหาซื้อได้ที่ตลาดผลไม้สดเกือบตลอดทั้งปี นอกจากนี้ยังมีส้มจีนของญี่ปุ่นพันธุ์อื่นๆ อีกมากมาย เช่น พันธุ์อิโยคังซึ่งเป็นลูกผสมระหว่างส้มกับส้มจีน พันธุ์ปงคังซึ่งมีผิวหยาบและรสจัด และพันธุ์อะมะนะทสุซึ่งออกผลตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม

ขอบคุณที่มา: jnto.or.thผู้ตั้งกระทู้ Basketalous (basketeergift-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2016-07-13 13:37:56


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล