คุณเคยรู้สึกแบบนี้กันบ้างไหม???


มันจริงอย่างเขาว่าไหม?  หากใครเคยโทรไปที่ call center บริษัทมือถือทั้งหลาย กว่าจะได้พูดจาสอบถามข้อมูลที่ต้องการจากเจ้าหน้าที่ได้  ต้องได้ฟังระบบตอบอัตโนมัติ มันสาธยายร่ายยาวเรื่องต่างๆมากมาย  บางครั้งต้องเสียเวลาเป็นหลายสิบนาที

ถ้ามันให้ผู้ใช้โทรศัพท์โทรคุยกับเจ้าหน้าที่ได้โดยตรง หรือให้ไอ้ระบบอัตโนมัติมันพูดน้อยๆหน่อยเท่าที่จำเป็น  แล้วให้เจ้าหน้าที่สอบถามผู้ใช้โทรศัพท์แต่ละรายเอง ว่ามีปัญหาอะไร แล้วก็โอนสายไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  มันก็จะประหยัดเวลาของลูกค้าไปได้คนละมากมาย แต่นี่ไม่ว่าใครโทรไป ก็ต้องรอฟังไอ้ระบบอัตโนมัติมันสาธยายพาเที่ยวอ้อมโลกไปห้าทวีป เรื่องขี้หมูรา ขี้หมาแห้ง กด 1 กด 2 กด 3 ไปเรื่อย เสียเวลาน่ารำคาญ  กว่าจะกดเพื่อพูดกับเจ้าหน้าที่ได้  มันก็เอาไปซุกไว้ข้างท้ายโน่น

ยิ่งเรี่องการส่งข้อความก่อกวนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ ก็มีลวดลายแพรวพราวทีเดียว ทำไมเมืองไทยไม่มีกฏหมายคุ้มครองการส่งข้อความโฆษณาทางมือถือเลยหรืออย่างไร?  ก่อนส่งข้อความทำไมไม่ถามก่อนว่า ผู้รับยินดีรับข้อความโฆษณาหรือไม่?  แต่กลับส่งข้อความ  มาก่อน แล้วให้เจ้าของโทรศัพท์ไปขอยกเลิกทีหลัง  บางทีก็ส่งข้อความแบบลับลวงพราง หลอกให้ดาวน์โหลดรูปโป๊ หลอกให้ชิงโชค หลอกให้ลุ้นรางวัล  หลอกให้ดูหมอ  สารพัดจะสรรหามาหลอกล่อ  ใครอ่านไม่แจ่มแจ้งไปกดรับเข้า ก็เสียค่าโง่ ต้องไปจ่ายค่าข้อความที่ส่งไปให้เขา รวมทั้งที่มันส่งมาให้เราด้วย  ข้อความละหลายๆบาท  วันหนึ่งมีคนตอบข้อความแค่สักพันคน พวกมันก็สบายแล้ว

คนเราทุกคนต่างก็ต้องการรายได้ด้วยกันทั้งนั้น  แต่ควรได้มาด้วยความยุติธรรม ไม่เอาเปรียบผู้อื่น หรือค้ากำไรเกินควร  คนที่จ่ายเงินซื้อของ เขาก็ต้องการได้ของที่มีคุณภาพสมราคาทั้งนั้น  ใครจะยอมเสียเงินไปเปล่าๆ ถ้ารู้จักคิดถึงอกเขา อกเรากันบ้าง  สังคมไทยคงจะไม่แก่งแย่งกัดฉีกกันด้วยเรื่องผลประโยชน์เหมือนอย่างที่เป็นอยู่เวลานี้ผู้ตั้งกระทู้ ทีมงาน กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ :: วันที่ลงประกาศ 2012-09-04 00:43:39


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2950721)

เห็นด้วยอย่างยิ่งครับว่า ระบบคอลเซ็นเตอร์ของบริษัทมือถือ มันเอาเปรียบลูกค้าอย่างหน้าด้านที่สุด อยากจะโทรไปสอบถามปัญหาบางอย่าง แต่ต้องไปนั่งฟังระบบอัตโนมัติเฮงซวย มันพูดสารพัดให้ฟัง เสียเวลามากมาย  และดูเหมือนมันพยายามเลี่ยงไม่ให้กดเพื่อพูดกับเจ้าหน้าที่โดยตรงอีกด้วย  พอกดติดต่อพนักงานได้  กับให้กดอีกว่าจะติดต่อเรื่องอะไร ริยำจริงๆ

ที่จริงมันควรอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าพูดคุยกับเจ้าหน้าที่โดยเร็วที่สุด พนักงานสอบถามปัญหาของลูกค้าแต่ละราย แล้วโอนสายไปให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ ก็จะประหยัดเวลาไปได้มาก ไม่ต้องไปรอฟังไอ้ระบบอัตโนมัติริยำนั่น มันร่ายยาวเรื่องต่างๆให้ฟัง ฟังจนหูอื้อก็ยังไม่รู้ว่าจะกดเลขห่าอะไร  เพราะมันไม่ตรงกับเรื่องที่ต้องการจะสอบถาม  อยากจะสาปแช่งไอ้คนทีทำระบบอัตโนมัติขึ้นมาเอาเปรียบลูกค้าให้มันตายโหงไปเสียโดยเร็วจริงๆ

จริงอยู่ ถ้าใช้ระบบอัตโนมัติเท่าที่จำเป็น ในการแยกเรื่องแยกประเภทของลูกค้าที่ต้องการติดต่อ เพื่อสะดวกในการตอบคำถาม หรือใช้เฉพาะกับคนที่ต้องการฟังคำอธิบายจากระบบ ก็พอรับได้ แต่นี่มันทำเกินไป  บางทีต้องการสอบถามพนักงานโดยตรง ก็ไม่มีเมนูให้กด  ต้องฟังระบบอัตโนมัติมันร่ายยาวไปอีกมากมาย กว่าจะกดหาพนักงานได้ แม่มันเอาเมนูไปซ่อนไว้ตอนสุดท้ายโน่น เชี่ยเอ๊ย!!  โคตรเซ้ง...

ผู้แสดงความคิดเห็น ผ่านมาเห็น (aaa-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-04-23 20:22:10[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล