การถ่ายเอกสารหนังสือบาปหรือไม่


7. สุดท้ายคือ หนังสือแบบเรียนของนักเรียนนะคะ พอซื้อมาก็จะให้เขาถ่ายสำเนาไว้ ให้เขาทำในหนังสือด้วย และก็ให้เขาทำที่ถ่ายเอกสารแล้วซ้ำอีกวันหลัง เพราะจะได้ไม่ลืม หรือทำใหม่เพื่อว่าจะได้ดูว่ายังไม่ได้ตรงไหน จะบาปไหมคะ

ขอสรุปอีกนิดนะคะ คือเป็นการถ่ายเอกสารจากหนังสือหรือcopy ซีดีที่เราจ่ายเงินซื้อมาแล้วเพื่อใช้ส่วนตัว เช่น ทำซ้ำฟังซ้ำเอง หรือพกพาบางหน้าไปข้างนอก เพื่อจะได้ไม่ต้องถือหนังสือหลายๆเล่ม และถ่ายเอกสารจากหนังสือและเอกสารแบบเรียนที่เขาไม่ได้เขียนว่าห้ามคัดลอก.. ไม่ใช่ถ่ายเอกสารจากพวกหนังสือห้องสมุด

 

 ผู้ตั้งกระทู้ วีร (่jwee5-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2015-08-16 16:05:33


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3024500)

คือว่ามีอาชีพเป็นสอนพิเศษค่ะ และต้องซื้อหนังสือหลายเล่มมากในการสอนนักเรียน และหนังสือส่วนใหญ่ก็จะเขียนว่าห้ามคัดลอก ห้ามถ่ายเอกสาร ฯลฯ จึงมีข้อสงสัยดังนี้คะ

 

1. หนังสือที่เราซื้อมาแล้ว เรานำไปถ่ายเอกสาร เพื่อว่าตัวเราจะได้ทำแบบทดสอบซำ้ได้อีกเมื่อลืมไปแล้ว อย่างเวลาจะสอนเรื่องไหนที่ก็เอามาทำซ้ำอีก  แบบนี้จะบาปไหมค่ะ เรื่องการลักขโมยหรือไม่  เพราะถ้าเราทำไปในหนังสือเลย อ้าวอีกเดือนเราจะมาทำซ้ำมันก็ทำไม่ได้แล้วเพราะทำไปแล้ว

 

 

 

ครั้นจะทำไปในหนังสือเลย พอจะทำใหม่อย่างนี้เราก็ต้องซื้อใหม่ทุกครั้งไป อย่างนี้เราก็แย่เลย เล่มหนึ่ง ก็อย่างต่ำ150 บาทขึ้นไป บางทีทำซำ้แค่1-2 หน้า เราก็ต้องซื้อหนังสือใหม่ทั้งเล่มก็แย่เลย

 

 

 

2. แล้วการสอนครั้งหนึ่งเราก็ใช้เนื่้อหาบางส่วนจากหนังสือ  เช่ม เล่มนี้ใช้ 5 หน้า อีกเล่ม 5 หน้า อีกเล่ม 10 หน้า เป็นต้น เราก็จะถ่ายเอกสารเฉพาะหน้าที่จะเรียนไปสอนนักเรียน เพราะถือหนังสือที 2-3 เล่มไปไม่ไหว  เพราะมีปัญหาปวดเข่า และต้องนั่งรถเมล์ไปสอนด้วยแต่เอกสารที่ถ่ายนั้นเราไม่ได้ให้นักเรียน เพราะเราจะให้นักเรียนซื้อหนังสือเหมือนกับที่เรามี มาเรียนกับเรา มาทีนักเรียนก็ถือมา 2-3 เล่ม แต่เราไม่ได้ถือมาเราถ่ายเอกสารมาสอน อย่างนี้บาปหรือไม่คะ

 

 

 

3. หนังสือพวกแบบฝึกหัดที่ทั้งเราและนักเรียนต่างก็ซื้อหนังสือมาแล้ว แต่เราก็จะถ่ายเผื่อไปเวลาสอนนักเรียน คือจริงๆนักเรียนมีหนังสือแล้ว แต่เราถ่ายเอกสารจากหนังสือพวกนั้นเผื่อไปด้วย เพราะนักเรียนบางครั้งลืมเอาหนังสือมา ถ้าวันไหนนักเรียนลืมเอาหนังสือมา จะได้ทำในเอกสารที่เราถ่ายเผื่อไป เกิดไม่ถ่ายไป ไปเจอกันก็ไม่มีอะไรเรียนกันเลย แบบนี้บาปไหมคะ

 

 

 

4. ซื้อหนังสือต่างประเทศ ที่มีซีดี แถม เราก็จะcopy ซีดีไว้อีกชุดหนึ่ง เพราะกลัวฟังบ่อยๆ ต้นฉบับเกิดแผ่นมีปัญหาฟังไม่ได้ คือ copy ไว้เผื่อเสียหรือทำหายไป จะได้มีสำรองไว้ฟังอย่างนี้บาปหรือไม่คะ

 

 

 

5. เอกสารการเรียนบางทีนักเรียนก็เอามาให้เราดูให้เราสอน  เราเห็นว่ามีประโยชน์เลยถ่ายเอกสารไว้อ่านและสอนนักเรียนคนนั้น รวมถึงเอาไปสอนนักเรียนคนอื่น บาปหรือไม่คะ  แต่เขาไม่ได้เขียนว่าห้ามคัดลอกเพราะเป็นแค่เอกสารไม่ใช่หนังสือเรียน

 

 

 

6. หนังสือต่างๆ เช่นหนังสือแบบฝึกหัด หนังสือพิมพ์ ฯลฯที่กรณีเขาไม่ได้เขียนว่าห้ามคัดลอก  เราถ่ายสำเนาไปให้นักเรียนทำแบบนี้จะบาปไหมคะ

 

 

 

7. สุดท้ายคือ หนังสือแบบเรียนของนักเรียนนะคะ พอซื้อมาก็จะให้เขาถ่ายสำเนาไว้ ให้เขาทำในหนังสือด้วย และก็ให้เขาทำที่ถ่ายเอกสารแล้วซ้ำอีกวันหลัง เพราะจะได้ไม่ลืม หรือทำใหม่เพื่อว่าจะได้ดูว่ายังไม่ได้ตรงไหน จะบาปไหมคะ

 

 

 ขอ สรุปอีกนิดนะคะ คือเป็นการถ่ายเอกสารจากหนังสือหรือcopy ซีดีที่เราจ่ายเงินซื้อมาแล้วเพื่อใช้ส่วนตัว เช่น ทำซ้ำฟังซ้ำเอง หรือพกพาบางหน้าไปข้างนอก เพื่อจะได้ไม่ต้องถือหนังสือหลายๆเล่ม และถ่ายเอกสารจากหนังสือและเอกสารแบบเรียนที่เขาไม่ได้เขียนว่าห้ามคัดลอก.. ไม่ใช่ถ่ายเอกสารจากพวกหนังสือห้องสมุด

ปล. ส่งใหม่เพราะเนื้อหาไปไม่ครบค่ะ

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น วีร วันที่ตอบ 2015-08-16 16:09:37


ความคิดเห็นที่ 2 (3024514)

 หนังสือเราซื้อมาแล้วด้วยทรัพย์ส่วนตัว เป็นสมบัติของเรา เรามีสิทธิ์ที่จะทำอย่างไรก็ได้ กับหนังสือนั้น โดยที่ไม่ไปละเมิดลิขสิทธิ์ของเขา เราทำสำเนาด้วยเจตนาต้องการเก็บรักษาหนังสือไว้ให้ใช้ได้นานๆ และนำเนื้อหามาสอนนักเรียน เราไม่ได้ทำสำเนาเพื่อเอาไปทำหนังสือขายซึ่งอาจผิดกฎหมายลิขสิทธิ์ได้ ทำสำเนาไว้อ่าน ไว้เผยแผ่เป็นวิทยาทาน ไม่ผิดนะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทีมงาน วันที่ตอบ 2015-08-16 22:36:27


ความคิดเห็นที่ 3 (3024541)

ขอบคุณมากค่ะ เข้าใจแล้วค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น วีร (่jwee5-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2015-08-17 11:56:40[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล