ReadyPlanet.com


ทำไมทำดีกับผู้มีพระคุณไม่ขึ้น


 ทำไมผมทำดีกับแม่ผู้เป็นมารดาไม่ขึ้นคับ...แม่ไม่เห็นความดีที่ผมทำเลยคับ...ผมอยู่บ้านนอกผมยังไม่มีครอบครัวส่วนพี่ไเขามีหมดแล้วเหลือแค่ผมกับน้องชาย..น้องชายได้งานทำทึ่พัทยา...มีผมอยู่กับแม่..ทำงานเลิกงานมาส่วนมากผมเป็นคนหุงข้าว..ล้างถ้วยจานและทำกับข้าวในส่วนใหญ่...แม้เหนื่อยจากงานก็ต้องทำ...ทำเสร็จต้องจัดเตรียมให้แม่กิน...กางมุ้งให้ก่อนนอน...ตอนเช้าผมก็ต้องลุกหุงข้าว..ส่วนแม่ตื่นเช้าจะไปขายของที่ร้านพี่สาว..ผมออกไปทำงานต้องเอาข้าวไปให้ก่อนไปทำงาน...วันไหนผมหยุดงานผมพักผ่อนนอนตื่นสายหน่อยก็หุงข้าวช้าแม่ก็จะโทให้เอาข้าวไปส่ง..ทั้งๆที่บ้านพี่สาวก็หุงผมตื่นสายยังไม่ข้าวไปส่งแกก็จะไม่พอใจ...ในหลายๆคั้งที่แม่ชอบทำหน้าไม่พอใจทั้งที่ผมก็ปรนนิบัติและทำเกือบทุกอย่างแทนท่าน..ผมท้อมากจนบางคั้งก็ร้องให้...เหมือนท่านไม่เห็นสิ่งที่ผมทำ. ผมชอบทำบุญ..สวดมนไหว้พระ...แต่ความดีที่ทำไม่เกิดผล...กลับได้รับแต่สิ่งที่ตรงกันข้าม...คนรักก็ทิ้งและเขาก็ดูถูกด้วยซ้ำอีก...ผมท้อมากคับผู้ตั้งกระทู้ ปกรณ์คนบ้านนอก :: วันที่ลงประกาศ 2017-02-15 13:34:59


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4039218)

ตอบคุณปกรณ์คนบ้านนอก :

การที่คุณทำดีกับแม่ ถือว่าเป็นความดีงามอย่างยิ่งแล้ว แสดงให้เห็นถึงคุณสมบัติแห่งความกตัญญูที่คุณมีต่อมารดาบังเกิดเกล้าที่เลี้ยงคุณมาแต่อ้อนแต่ออก จงคิดถึงว่า แม่เลี้ยงดูคุณมาตั้งแต่เกิด แม่ก็ทำดีกับคุณมาตลอด เคยไหม? ที่คุณทำไม่ดีตอบแทนความดีของแม่ ตั้งแต่คุณอยู่ในท้อง แม่อุ้มท้องคุณด้วยความยากลำบาก คุณทำความทรมานแม่มากเท่าไร แม้ตอนจะคลอด คุณก็ทำแม่เจ็บปวดเกือบตาย แต่แม่ก็ไม่เคยโกรธคุณ แม่ก็ยังคงรักคุณ และเลี้ยงดูคุณมาจนเติบใหญ่

บางครั้งคุณอาจจะทำให้แม่ไม่พอใจอย่างมากมาย แต่แม่ก็ไม่เคยคิดว่า ไอ้ลูกคนนี้ทำไมจึงเกิดมาสร้างแต่ความลำบากกาย ลำบากใจให้กับแม่อยู่เสมอ แม่ก็ยังคงรักคุณ และเลี้ยงดูคุณมาด้วยความเหนื่อยยากลำบากจนทุกวันนี้

คุณคิดว่า คุณทำให้แม่ลำบาก กับแม่ทำให้คุณลำบาก อย่างไหนจะมากกว่ากัน?

แม่เหน็ดเหนื่อยเพราะเลี้ยงคุณมา กับคุณเหน็ดเหนื่อยเพราะเลี้ยงดูแม่เล็ก ๆ น้อย ๆ ใครจะเหน็ดเหนื่อยมากกว่ากัน?

จงรักษาความดีของคุณเอาไว้เถิด แม่ให้ชีวิตคุณมา หากคุณจะต้องตายเพราะเลี้ยงดูพ่อแม่ ก็ยังถือว่าเป็นสิ่งที่สมควรอยู่ จงทำดีกับแม่ต่อไป ถึงแม่จะทำให้คุณไม่พอใจบ้าง อาจดูเหมือนว่า แม่ไม่ให้ความยุติธรรมกับคุณ หรือดูเหมือนว่า แม่จะรักพี่สาวมากกว่าก็ตาม จงทำหน้าที่ลูกที่ดีไปเถิด ความดีย่อมได้แก่ตัวคุณเอง ใครไม่ทำ คนนั้นก็ไม่ได้ กรรมไม่เคยให้ผลเป็นความลำเอียง

คุณทำดีกับแม่แล้ว จงอย่าหวังว่า แม่จะต้องทำดีต่อคุณ เพราะแม่มีลูกหลายคน แม่อาจเป็นห่วงลูกไม่เท่ากัน ก็ขึ้นอยู่กับว่า ลูกแต่ละคนมีความสามารถ มีสติปัญญาเฉลียวฉลาดมากน้อยไม่เท่ากัน แม่ย่อมเป็นห่วงลูกที่อ่อนแอมากกว่า สัญชาตญาณของพ่อแม่ย่อมเป็นเช่นนั้น ถึงแม่จะแสดงความไม่พอใจในการกระทำของคุณ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า แม่จะไม่รักคุณ แม่ก็ยังคงรักคุณอยู่เหมือนเดิม เพียงแต่การแสดงออก อาจเป็นไปตามอารมณ์บ้าง แม้คุณเป็นลูก คุณก็ยังเกิดอารมณ์ไม่พอใจแม่ได้เลย

ถึงแม่จะทำไม่ดีกับคุณบ้าง หากมีเหตุผลความถูกต้องอย่างไร ก็ค่อย ๆ พูดชี้แจงให้แม่เข้าใจอย่างอ่อนน้อมด้วยความเคารพก็ได้ ตามวิสัยของลูกที่ดี การโกรธพ่อแม่ หรือ ทำไม่ดีกับพ่อแม่ ย่อมถือเป็นความเลวทราม ลูกที่ดีที่มีความกตัญญูต่อพ่อแม่จะไม่พึงกระทำเลย

คุณทำดีต่อพ่อแม่ ท่านย่อมเห็นความดีของคุณอย่างแน่นอน เพียงแต่ท่านไม่ได้แสดงความพึงพอใจให้คุณเห็นเท่านั้นเอง และไม่ทำตอบคุณอย่างที่คุณต้องการ คุณจงอย่าคิดเอาเองว่า คุณทำดีกับพ่อแม่แล้ว ท่านจะต้องตอบแทนความดีของคุณอย่างนั้นอย่างนี้

คุณจงทำหน้าที่ของลูกที่ดีไปเถิด ส่วนพ่อแม่จะทำอย่างไร ก็ยกให้เป็นเรื่องของท่านเสีย ต่างคนต่างทำหน้าที่ของตัวเองไปให้ดี เท่านั้นก็พอแล้ว คุณทำดี คุณก็ต้องได้รับผลดีอย่างแน่นอน อย่างน้อยคุณก็ภูมิใจได้ว่า คุณเป็นลูกที่ดี มีความกตัญญูต่อพ่อแม่ หรือคุณพอใจจะทำไม่ดีตอบแทนพ่อแม่ แล้วได้ชื่อว่า เป็นลูกอกตัญญู ลองเลือกดูสิ ว่า อย่างไหนจะดีกว่ากัน

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทีมงาน วันที่ตอบ 2017-02-23 20:56:26[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล