ผมสังฆาทิเสสรึเปล่าครับ


 ขอสอบถามเรื่อง สังฆาทิเสสครับ

พอดีใกล้สึกวัน 27นี้อยากสึกแบบขาวสะอาดครับเลยกังวลอยากจะรู้ว่าผิดไหม 
     เหตุมีอยู่ว่าพอดีนั่งปัสสาวะพอจะยืนล้างสวมเกิดรู้สึกแปปๆ เหมือนอะไรมันจะเคลื่อนไหลออกมามันจะมีอาการนี้อยู่เป็นๆหายเวลาเจออากาศเย็นหน่อยๆ ก็นั่นแหละหลวงพี่ก็เอามือสะเด็ดๆมันออกจะได้ล้าง มาเป็นหยดเล็กๆ1-2หยด ก็สีปัสสาวะนั่นละแต่ไม่แน่ใจว่าลื่นรึเปล่า กลัวว่าจะเป็นอสุจิครับ พอสักพักก็ปวดปัสสาวะรอบสองหลังจากปัสสาวะเสร็จก็มีอาการเสียวเหมือนมีอะไรไหลออกมาอีก หลวงพี่ก็สะเด็ดและเบ่งออกมา และมันเป็นก็หยดปัสสาวะอีกนั่นละแต่กลัวว่าจะมีอสุจิปนมาถึงแม้จะน้อยมากๆก็ตามกังวลมากครับ (เพราะนานมาแล้วก่อนบวชเคยปัสสาวะและพอจะเก็บองคชาติเหมือนมีอะไรเคลื่อนมาแล้วหลวงพี่ก็เบ่งปรากฏว่ามีเมือกขาวไหลออกมาเลยติต่างเองว่าคงเป็นอสุจิที่เป็นของเสียแล้ว) ถ้ากรณีนี้จะอาบัติไหมครับ 
ปล. 1. เรื่องนี้เคยเรียนถามเจ้าอาวาสท่านว่าไม่ผิดไม่เจตนา
       2. ผมเคยมีเหตุผ่าตัดเลยต้องโดดสวนท่อปัสสาวะถึง2ครั้ง ไม่รู้มีผลกระทบกับระบบปัสสาวะหรือการกักเก็บอสุจิ เคยถามพระรูปอื่นเขาไม่มีอาการแบบนี้


ผู้ตั้งกระทู้ Insawang :: วันที่ลงประกาศ 2019-01-24 05:33:34


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4156391)

          การจะเป็นอาบัติสังฆาทิเสสหรือไม่ ก็ต้องตรวจดูใจตนเอง ถ้ามีเจตนาจะทำให้น้ำอสุจิเคลื่อน แล้วทำความพยายามที่อวัยวะเพื่อให้มันเคลื่อนจะด้วยวิธีการใด ๆ ก็ตาม ถ้าน้ำอสุจิเคลื่อนออกมาแม้เพียงเล็กน้อย ก็เป็นอาบัติสังฆาทิเสส ถ้าไม่มีเจตนา ไม่ได้ทำความพยายามเพื่อจะให้มันเคลื่อน มันออกมาเองโดยธรรมชาติ ก็ไม่เป็นอาบัติ

ผู้แสดงความคิดเห็น พระวิทยา วันที่ตอบ 2019-01-24 21:37:19[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล