ถามปัญหาการปฏิบัติธรรมค่ะ


 ภาวนาแล้วจิตจะมาอยู่ที่ระหว่างคิ้ว แต่ครูบาอาจารย์ท่านสอนว่าให้น้อมจิตมาไว้ที่อก ลองทำแล้วทำไม่ได้ค่ะ ครูบาอาจารย์ท่านเสียไปแล้วเหลือที่พึ่งทางใจอยู่รูปเดียวแต่ท่านก็ชรามากแล้วค่ะ ต้องไปแสวงหาครูบาอาจารย์ที่อื่นไหมคะ

 ป่วยหลายโรคมากค่ะจะทุกข์ใจและทรมานกับความเจ็บป่วยค่อนข้างมาก ทำบูญและทำทานอุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวรมาตลอดชีวิตแต่ก็ยังป่วยค่ะ ต้องทำบุญอะไรคะจึงจะบรรเทาความเจ็บป่วยลดลง เวลาภาวนาความทุกข์จะลดลงค่ะ

เวลาเห็นนิมิตบางครั้งจะเชื่อว่าเป็นความจริงแต่พอไม่เชื่อ นิมิตจะหายไปแล้วจะมีนิมิตใหม่เข้ามาให้เห็นอีกต้องแก้การเห็นนิมิตอย่างไรคะผู้ตั้งกระทู้ แป้ง :: วันที่ลงประกาศ 2019-10-13 12:22:28


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4186187)

 ฐานของจิตมันอยู่ตรงหน้าอกตำแหน่งหัวใจ เวลาจิตรวมความรู้จะมารวมตัวเด่นที่ท่ามกลางหน้าอก กำหนดความรู้ที่หน้าอก ก็ถูกต้องแล้ว ถ้ายังทำไม่ได้ ก็กำหนดพุทโธไปเรื่อย ๆ เหมือนมีใครมาพูดพุทโธอยู่ตรงหน้าอก คล้ายมองเห็นด้วยตา คล้ายได้ยินด้วยหู ฝึกพุทโธให้ชำนาญ สติดีแล้วจิตมันจะสงบเอง

มันเจ็บมันป่วย ก็ทำใจให้ยอมรับมัน อย่าไปอยากให้มันไม่เจ็บไม่ป่วย ควรรักษาอย่างไร ก็รักษากันไป ถ้ามันจะหาย ก็หายเพราะยาถูกกับโรค หรือจะไม่หายก็แล้วแต่มันจะเป็นเอง เราไปบังคับไม่ได้ ถ้ามันไม่หาย ก็ทำใจให้อยู่กับมันให้ได้ อย่าให้ใจคิดสร้างเรื่องทุกข์เพราะความเจ็บป่วย ความอยากให้ไม่เจ็บไม่ป่วยนั่นแหละ คือ ต้นเหตุแห่งทุกข์ใจ ทำลายความอยากนั้นเสีย ทุกข์ก็หายไปเอง

นิมิตให้รู้ตามความเป็นจริง แล้วก็ปล่อยวาง ไม่ต้องไปปรุงแต่งเอาเรื่องเอาราวอะไรกับมัน มันเกิดก็ให้รู้ว่ามันเกิด มันดับก็ให้รู้ว่ามันดับ เอาแค่รู้ตามที่มันเกิด มันดับ ไม่ต้องไปคิดอะไรกับมัน 

ผู้แสดงความคิดเห็น พระวิทยา วันที่ตอบ 2019-10-17 00:10:20[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล