ReadyPlanet.com


พระอุ่นอาหารเองและดูทีวี


 กราบนมัสการครับ

ขอกราบเรียนถามเกี่ยวกับ อาหารสำเร็จรูป เนื่องจากพระอาจารย์ที่ผมรู้จักท่านมี โยมที่นับถือท่านอยู่ต่างจังหวัด มักส่งอาหารมาทางไปรษณีย์ เพื่อถวายให้ท่านฉันเช้า โดยท่านจะนำมาอุ่นเอง และฉันเลย ไม่เห็นมีการประเคน รวมถึงน้ำปานะ น้ำอัดลม ท่านใช้เด็กวัดไปซื้อแล้วมาแช่เย็น ผมเห็นท่านเปิดมาฉันเอง ท่านว่าเงินท่านให้ไปซื้อต้องประเคนทำไม

ผมสงสัยว่าถ้าไม่มีคนประเคน กับจริงๆแล้วพระสามารถปรุงอาหาร อุ่นอาหาร รวมถึงชงกาแฟ ฉันได้เอง? 

หมายเหตุ รึว่าท่านสำคัญตัวว่า สำเร็จแล้ว ท่านเคยเกริ่นว่าท่านจบแล้ว ผมเลยคิดเองว่าพระวินัยยกเว้นให้พระที่สำเร็จมรรคผลเหรอครับ?

อีกคำถามผมเห็นท่านดูหนัง ดูมวย ดูทีวีตลอด เป็นเพราะท่านสำเร็จแล้ว?  แล้วปกตืพระเถระที่เป็นอริยะสงฆ์ ท่านก็นั่งดูทีวีแบบนี้ทั้งวันเหรอครับหรือท่านทำอะไรครับ เพราะจริงๆ เวลาว่างมีทั้งวันคืนเลย

กราบสอบถามนมัสการมาด้วยความโง่เขลาขอรับ มิได้มีเจตนาที่ไม่ดีต่อพระศาสนา เพียงแต่อยากทราบแนวปฏิบัติที่ตรงตามพระวินัยบัญญัติมากที่สุด แม้จะล่วงผ่านมานานแล้วครับ

กระทู้นี้ สืบเนื่องมาจาก ที่กระผมถาม เรื่อง วัตรปฏิบัติพระเถระครับ

กราบนมัสการด้วยความเคารพอย่างสูงผู้ตั้งกระทู้ พระบวชใหม่ :: วันที่ลงประกาศ 2020-04-05 10:43:00


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4195443)

 พระปรุงอาหารเองไม่ได้คือเอาของดิบมาทำให้สุกด้วยไฟ แต่อุ่นของที่เขาทำสุกแล้วได้อยู่ ของทุกอย่างที่จะนำมาฉัน ต้องประเคนก่อน ถ้าไม่ประเคนก็ปรับอาบัติปาจิตตีย์ ของที่ไม่ใช่อาหาร เช่น กาแฟ โกโก้ ขิงผง มะตูม เป็นของที่อนุญาตให้ฉันในเวลาวิกาลได้ จะปรุงเองได้ไม่เป็นอาบัติ

แม้เป็นพระอรหันต์ก็ต้องรักษาพระวินัย จะทำผิดพระวินัยไม่ได้ เว้นแต่ในเรื่องที่เป็นอุปนิสัยเฉพาะตัว ที่แก้ไขไม่ได้

การดูทีวี ถ้าเป็นพระอริยบุคคล หากมีเหตุจำเป็นให้ต้องดูเกี่ยวกับเหตุการณ์สำคัญใด ก็ดูได้ ถ้าท่านประสงค์จะดู เพราะไม่ทำให้จิตท่านหวั่นไหวแล้ว ซึ่งท่านย่อมพิจารณาได้เองถึงความเหมาะความควร ท่านจะไม่ดูด้วยอำนาจของความอยากเสพความบันเทิง แต่ถ้าเป็นพระปุถุชน หากดูทีวีแล้วเกิดความสนุกสนานรื่นเริง เกิดความยินดียินร้าย เกิดความโลภ ความโกรธ ความหลง ก็ผิดพระธรรมวินัย ปรับอาบัติปาจิตตีย์ และทุกกฏ

ผู้แสดงความคิดเห็น พระวิทยา วันที่ตอบ 2020-04-07 20:41:58[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล