ReadyPlanet.com


จัดการไล่ปลวกอย่างไรให้ไม่บาป


กราบนมัสการเรียนถาม พอจ ศิษย์ไม่ต้องการทำบาปด้วยการใช้สารเคมีกับปลวกหรือสัตว์ใด ๆ  ไม่มีความต้องการแม้แต่น้อยที่จะทำร้ายพวกเค้า แต่ถ้าไม่ไล่ก็ไม่ได้จะลุกลามเพราะเค้าเพิ่งมาและเสียงพวกเค้าดังมากจนได้ยิน (เค้าไม่ได้มีความเกรงใจเจ้าบ้านแม้แต่น้อย) ถ้าจะไล่โดยใช้น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย+ มะนาว 2 ลูก ฉีดพ่นโดยมีเจตนาแค่ต้องการไล่ไม่ได้คิดจะฆ่าจะบาปไหมคะ จะให้คนอื่นทำก็เท่ากับจ้างให้ฆ่าอยู่ดีอ่ะค่ะ ทำเองดีกว่า  ศิษย์ไม่อยากยุ่งเกี่ยวแม้แต่กับสัตว์เล็กสัตว์น้อยเพราะเข็ด หรือ พอจ มีเทคนิควิธีไหนดี ๆ ได้โปรดชี้แนะด้วยค่ะ กราบขอบพระคุณ พอจ มาก ๆ ค่ะ ผู้ตั้งกระทู้ สมใจ :: วันที่ลงประกาศ 2020-05-28 13:57:12


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4198476)

 ปลวกเขาก็มาอาศัยอยู่ เขาก็ไม่รู้ว่า นี่เป็นบ้านของเรา เขาก็หาอยู่หากินไปตามธรรมชาติของเขา แต่บ้านเราเป็นคนสร้างขึ้น ก็ถือว่า เราเป็นผู้มีสิทธิ์อันชอบธรรมที่จะอยู่ในบ้านหลังนี้ ปลวกแม้ไม่รู้ก็ตามว่าบ้านนี้เป็นของเรา แต่เมื่อเขามาทีหลังเรา ก็ถือว่า เขามาเบียดเบียนเรา มาทำความเดือดร้อนให้เราโดยที่เขาเองก็ไม่รู้ตัว

ก็เป็นสิทธิ์อันชอบธรรมที่เราจะเชิญเขาออกไปจากบ้านของเราได้ หากเราไม่มีเจตนาจะฆ่า หรือทำร้ายเขา เราต้องการจะรักษาบ้านของเราไว้ไม่ให้ถูกปลวกกัดแทะทำลาย ส่วนการนั้น จะทำให้ปลวกต้องมีอันเป็นไปถึงแก่ความตายบ้าง ก็ต้องแล้วแต่กรรมของเขา ขอให้ใจเราไม่มีเจตนาจะฆ่าเขา ก็ไม่ผิดศีลผิดธรรมอะไร

แม้ปลวกขึ้นกุฎีสงฆ์ พระก็ต้องให้โยมไปพิจารณาเพื่อรักษากุฎีอันเป็นของสงฆ์ไว้ก่อน มิใช่กลัวปลวกจะตาย แล้วปล่อยให้กุฎีถูกกัดแทะผุพัง ผิดทั้งพระ ผิดทั้งปลวก แต่พระจะไปบอกโยมว่า ไปกำจัดปลวกให้ที มันขึ้นกุฎีพระ อย่างนี้ ไม่เป็นวาจาชอบ

พระต้องใช้กัปปิยวาจา บอกกับโยมวัดไปว่า ไปพิจารณากุฎีนั้นให้ที มันมีปลวกไปทำรังอยู่ที่นั่น อย่าให้ปลวกกัดแทะกุฎีสงฆ์ได้ มันจะเป็นบาป ส่วนโยมจะไปทำอะไรที่กุฎีนั้น ก็ปล่อยให้เป็นเรื่องของโยมเขาไป เขาหากรู้การอันควรเอง

ผู้แสดงความคิดเห็น พระวิทยา วันที่ตอบ 2020-05-28 16:56:04


ความคิดเห็นที่ 2 (4198510)

 กราบขอบพระคุณคำแนะนำของ พอจ มากๆ ค่ะ พรุ่งนี้วันเสาร์เดี๋ยวจะทดลองทำเลยค่ะ เมื่อคืนเหมือนจะรู้ตัวเกรงใจมากขึ้น เสียงดังลดลง 

ผู้แสดงความคิดเห็น สมใจ วันที่ตอบ 2020-05-29 11:49:53


ความคิดเห็นที่ 3 (4199437)

ตอบแบบยกตัวอย่าง ให้ทายาที่เสาบ้าน ถ้าปลวกมากิน ก็เป็นเรื่องของเขา ไม่บาป แต่ถ้าเราเอายาไปใส่ตัวเขานั่นแหละบาป เราเคารพซึ่งสิทธิ์กันและกัน

ผู้แสดงความคิดเห็น อ.พรหมสิทธิ์ ทิพย์ธาดาวงศ์ วันที่ตอบ 2020-06-14 12:52:39[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล