ReadyPlanet.com


ศีลและธรรม และการวางตัวและใจ ในการทำงานครับ


 กราบนมัสการหลวงพ่อที่เคารพ

กระผมขออนุญาตสอบถามปัญหาในการทำงานครับ ในเหตุการณ์ที่ว่าเพื่อนร่วมงานของเรามักเป็นคนพูดเท็จอยู่บ่อยๆ ทีนี้เวลาเขารายงานอะไรเรามา เราแทบจะไม่อยากเชื่อ แต่เราก็รายงานเจ้านายต่อไปตามที่เพื่อนร่วมงานนั้นรายงานมา

ทีนี้ปัญหาของมันคือ ถ้าสิ่งที่คนรายงานมาจะเท็จหรือไม่เท็จไม่รู้ แล้วเราไปรายงานต่อเจ้านายตามที่เขาบอกมา เพราะเราไม่อยากจะยุ่งเรื่องของใครเขา แบบนี้เราจะมีส่วนผิดศีลไหมครับ

อีกอย่างหนึ่งในกรณีนี้เกรงว่าหากเราไปค้นหาความจริงแล้ว ความจริงนั้นอาจทำให้เขาเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เพราะไม่อยากเบียดเบียนใคร และพระพุทธองค์ตรัสสอนว่าสัตบุรุษ เมื่อมีใครถามก็ไม่กล่าวความไม่ดีของผู้อื่นโดยพิสดาร ไม่ต้องกล่าวถึงเมื่อไม่ถูกถาม ดังนั้นผมจึงตัดสินใจไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องของเขาเลย เพราะถ้าตัดสินใจเข้าไปเกี่ยวข้องแล้ว จะเป็นเหมือนเราไปบีบให้เขาตายครับ

สรุปแล้วหากเราจะรักษาศีล พร้อมทั้งธรรม การที่เราวางใจไม่ขอมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องราวของเขาทำถูกหรือไม่ครับ ขอคำชี้แนะด้วยครับผมผู้ตั้งกระทู้ ชลิต :: วันที่ลงประกาศ 2020-06-15 14:56:40


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4199545)

คุณก็ถามเรื่องมุสามาหลายข้อ ก็ตอบหลักการให้ไปโดยละเอียดแล้ว ว่าการจะผิดศีลข้อมุสาต้องมีองค์ประกอบอะไรบ้าง แต่ดูเหมือนไม่พยายามจะเข้าใจ ก็ยังถามวนไปวนมาอยู่เหมือนเดิมว่า จะผิดศีลไหม ไปอ่านกระทู้เก่า ๆ ที่ถามเรื่องศีลให้เข้าใจ จะได้ไม่สงสัย

ส่วนการที่เพื่อนร่วมงานเขาชอบพูดเรื่องไม่จริง ถ้ามันไม่เกี่ยวกับงานในความรับผิดชอบของคุณ จะไม่สนใจก็ได้ เพราะการทำงานในบริษัทย่อมไม่ก้าวก่ายหน้าที่ของคนอื่น แต่ถ้ามันเกี่ยวกับงานในหน้าที่รับผิดชอบของคุณ หากคุณรู้ว่า เพื่อนรายงานเท็จ แล้วมันจะสร้างความเสียหายให้แก่บริษัท คุณเฉย ๆ ไม่พูดบอกเจ้านาย ปล่อยให้เกิดความเสียหายขึ้นกับบริษัท คุณก็ไม่ใช่พนักงานที่ดี เพราะไม่ยอมช่วยระงับความเสียหายที่จะเกิดขึ้นแก่บริษัท เพราะกลัวเพื่อนที่ทำรายงานเท็จจะเดือดร้อน แต่ไม่กลัวบริษัทที่ให้เงินเดือนคุณจะเดือดร้อน

คุณควรมีวิธีที่ฉลาดในการทำงานเพื่อรักษาผลประโยชน์ให้กับบริษัทตามหน้าที่ที่คุณรับผิดชอบ ควรที่จะช่วยแก้ไขความผิดพลาดต่าง ๆ ได้ โดยที่ไม่ต้องไปเอ่ยชื่อคนที่ทำผิดก็ได้ ส่วนเขาจะเดือดร้อนก็เป็นเรื่องกรรมไม่ดีของเขา ไม่เกี่ยวกับคุณ แต่ถ้าคุณไม่ทำหน้าที่ของคุณให้ดีปล่อยให้บริษัทเสียหาย ทั้ง ๆ ที่รู้อยู่  นั่นจึงเป็นความผิดของคุณ

ผู้แสดงความคิดเห็น พระวิทยา วันที่ตอบ 2020-06-15 20:01:08


ความคิดเห็นที่ 2 (4199564)

 ขอบคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ชลิต วันที่ตอบ 2020-06-16 05:31:09[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล