ReadyPlanet.com


อาบัติ?


 กราบพระวิทยาครับ

ก่อนอื่นต้องบอกว่าที่เขียนกระทู้นี้เพื่อระบายเเละปรึกษาปัญหา ผมอ่านกระทู้อื่นๆตามที่ท่านได้อธิบายไว้เเล้ว เเต่ปัญหาของผมอาจจะเเตกต่างเลยบอกท่านไว้ก่อน ถ้าพระอาจารย์อ่านปัญหาของผมเเล้วทำให้ท่านโกรธ  ท่านต้องตำหนิ ก็ต้องขออภัยไว้ล่วงหน้าก่อนครับ

ผมพึ่งบวชได้ไม่นาน เเต่ผ่านการเป็นผ้าขาวมาเเล้วสามเดือนที่วัดป่าเเห่งหนึ่ง ศึกษาเเละอ่านข้อปฎิบัติของพระก่อนเเล้ว วันก่อนผมหัดท่องปาฎิโมก ก็ท่องมาถึงตรงอาบัติสังฆาทิเสสข้อเเรก  เวลาท่องเเต่ละข้อผมจะคิดพิจารณาด้วยว่าที่ผ่านมาเคยทำหรือเปล่า ซึ่งข้อนี้ผมก็ไม่เคยทำ เเต่มานึกขึ้นได้ว่าวันนั้นกำลังสะพายบาตรมาที่ศาลากับย่ามผ้าครองมาที่ศาลา ก่อนถึงศาลาซักประมาน นาทีกว่าๆ ผมคันๆหน้าอกเลยเกา เเล้วดันเห็นหัวนมตัวเอง ก็เลยหยิกเล่นสนุกๆ  มันมือดี พอดีกำลังปวดฉี่ด้วย เเล้วมันก้รู้สึกเหมือนฉี่ปิ๊ป ไม่รุ้คิดไปเองเปล่า เเต่ดูเเล้วก็ไม่มีน้ำเนิ้มอะไรสักอย่างไหลเหมือนคนอื่น ฉี่ก็ไม่ออก น้ำหล่อลื่นก็ไม่ออก อสุจิก็ไม่ออก ถ้าพูดถึงเจตนาก็ไม่ได้ว่าจะหยิกให้มีอะไรไหลออกมา

ก็เลยจะถามว่าอย่างนี้อาบัติมั้ยครับ เพราะเห็นกระทู้ก่อนๆ ท่านบอกว่าต้องมีความพยายามที่อวัยวะ อวัยวะนี่คืออวัยวะเพศใช่มั้ยครับ ? ถ้าเป็นอวัยวะเพศนี่ผมระวังมากตั้งเเต่เป็นผ้าขาวเเล้ว เวลาจะเอามือจับมันก็มีสติตลอด ทั้งอาบน้ำ ใส่ผ้า นั่งไขว้ห้าง เวลามันจะกระทบอะไรก็ระวังตลอด มีเวลามันเเข็งตัวขึ้น ก็จะภาวนาพุทโธๆ ทันทีจนมันหดไปเอง

ปล. ผมเข้ามาบวช ผมตั้งใจจริงนะครับ ไม่ได้อยากมาเป็นมารศาสนา บางคืนเนสัชชิกก็มี โทรศัพท์มีก้เอาไว้เเต่คุยกับเเม่ คลิปหนังละคร หรืออะไรไม่ดูเลยตั้งเเต่เป็นผ้าขาวเเล้ว เเล้วตรงที่ผมอยู่สัญญานบอด ที่กล้าพูดเพราะคงไม่มีใครในนี้รู้จักผมอยู่เเล้ว คงพูดความจริงได้หมด เลยขอพูดให้เต็มที่ เเละอยากฝากถึงคนที่อยากบวชเเล้วเข้ามาอ่านว่า การบวชพระไม่ใช่เรื่องง่ายเลยต้องมีสติคอยระวังอยู่ตลอดเวลาถึงจะบริสุทธิ์ เเม้เเต่ความคิดไม่ดียังต้องพยายามบังคับให้หยุดเลย ยากจริงๆ

รบกวนด้วยครับผู้ตั้งกระทู้ พี :: วันที่ลงประกาศ 2020-06-16 11:54:31


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4199632)

ถ้าไม่มีจิตกำหนัด ไม่มีเจตนาที่จะทำให้น้ำอสุจิเคลื่อน ไม่ได้ทำความพยายามที่จะทำให้น้ำอสุจิเคลื่อน และน้ำอสุจิก็ไม่ได้เคลื่อน ก็ไม่เป็นอาบัติสังฆาทิเสส อาบัติหนักที่สำคัญคือ ต้องมีเจตนาที่จะทำ จิตเกิดความกำหนัด แล้วทำความพยายามจนน้ำอสุจิเคลื่อน ซึ่งผู้ทำจะต้องรู้ด้วยตัวเอง คนอื่นไปรู้แทนไม่ได้ พึงพิจารณาตามองค์ประกอบทีบอกไปนี้

ผู้แสดงความคิดเห็น พระวิทยา วันที่ตอบ 2020-06-16 20:39:58[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล