ReadyPlanet.com


ขอทราบเทคนิคการอบรมสติปัญญาเพื่อรักษาศีลข้อ 4


กราบเรียน พอจ ค่ะศิษย์ได้กระทำผิดศีลข้อ 4  อันเกิดจากการขาดสติบวกกับนิสัยขี้โม้ ชอบพูดเล่น พูดเกินจริงของตนเอง ด้วยการพูดเรื่องเกินจริงไปของพ่อให้พระสงฆ์รูปนึงฟัง (คิดว่าท่านทราบค่ะ) ตอนพูดไม่ได้คิดอะไรนะคะสารภาพว่าเพลินแต่หลังจากมาทบทวนแล้วเสียใจค่ะ ทั้งที่พยายามมาตลอดที่จะรักษาศีล 5 ของตัวเองให้สมบูรณ์ก็ดันมาพลาดด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่องเพราะเสียสติแท้ๆ   เหมือนให้ร้ายพ่อตัวเองแถมยังโกหกพระสงฆ์รูปนั้นอีก

 1. ศิษย์อยากสอบถามเทคนิค พอจ ที่ใช้อบรมสติปัญญาหัวข้อนี้ค่ะ คราวนี้ตั้งใจเอาจริงจะกดให้ลงให้ได้ค่ะ

 กราบขอบพระคุณพระอาจารย์ค่ะผู้ตั้งกระทู้ สมใจ :: วันที่ลงประกาศ 2020-10-15 10:18:02


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4207386)

ถ้ารู้ว่า ตัวเราพูดอะไรที่ไม่จริง เป็นเหตุให้ผิดศีล ก็ตั้งสติกำหนดไว้ในใจว่า ต่อไปจะไม่พูดเช่นนั้นอีก ที่ผ่านไปแล้วก็แล้วกันไป มันแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว จงตั้งสติใหม่ไว้ในปัจจุบัน กำชับตัวเองว่า จะไม่ยอมพูดอะไรที่เป็นเหตุให้ผิดศีลได้อีก

เมื่อว่างจากการคิดอ่านหน้าที่การงาน จงพยายามกำหนดสติให้อยู่กับพุทโธ ระลึกพุทโธ ๆ ๆ ไว้ให้มาก ๆ และสม่ำเสมอในทุกอิริยาบถ  ไม่ว่าจะยืน เดิน นั่ง นอน กิน ดื่ม ทำ พูด คิด ฝึกระลึกพุทโธให้ได้ตลอดเวลา

ค่อย ๆ กำหนดสติเฝ้าดูจิต ไม่ให้คิดปรุงเรื่องไร้สาระ ให้มีสติรู้อยู่ในปัจจุบัน อย่าปล่อยให้จิตคิดเรื่องอดีต อนาคต ถ้าเผลอสติก็ยอมรับว่า เผลอ ให้พยายามตั้งสติใหม่ อย่าให้จิตคิดไปทั้ง ๆ ที่มีสติรู้ตัวอยู่ ถ้าเผลอไป ก็พยายามดึงจิตให้กลับมาอยู่กับพุทโธให้ได้ หมั่นฝึกสติให้อยู่กับพุทโธ ๆ ๆ ไปให้ได้นานที่สุด ซึ่งต้องใช้เวลาในการบ่มเพาะสติ ตั้งใจฝึกไปจนกว่าสติจะมีกำลังแก่กล้ามากขึ้น

เมื่อสามารถกำหนดสติให้อยู่กับพุทโธได้นาน ๆ แล้ว เวลาจิตคิดอะไร ก็จะมีสติรู้ทันความคิดนั้น ๆ ความดิดที่ไม่ดี จะเกิดขึ้นไม่ได้ ก็จะเป็นเหตุทำให้ เราสามารถทำดีได้ พูดดีได้ อะไรที่มันไม่ดี ก็จะค่อย ๆ ถูกบั่นทอนทำลายให้น้อยลงไปเรื่อย ๆ

เคล็ดลับคือ อย่าปล่อยให้จิตคิดเรื่องไร้สาระ เรื่องไม่ดีไม่งามทั้ง ๆ ที่รู้ตัวอยู่เป็นอันขาด ถ้าเผลอสติก็ยอมรับว่า เผลอ ให้ตั้งสติใหม่ ถ้ามีสติรู้ตัวขึ้นมาว่า กำลังคิดอะไรเพลิน ๆ ไม่ได้อยู่กับพุทโธ ก็ให้รีบตัดทำลายความคิดที่เผลอเพลินนั้นในทันที อย่าปล่อยให้คิดไม่ดี ทั้ง ๆ ที่รู้ตัวอยู่

ผู้แสดงความคิดเห็น พระวิทยา กิจฺจวิชฺโช วันที่ตอบ 2020-10-16 00:44:52


ความคิดเห็นที่ 2 (4207398)

ศิษย์กราบขอบพระคุณพระอาจารย์มาก ๆ ค่ะ  ศิษย์จะตั้งใจภาวนาพุทโธ ให้ติดจิตติดใจค่ะ  

ผู้แสดงความคิดเห็น สมใจ วันที่ตอบ 2020-10-16 07:37:21[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล