ReadyPlanet.com
dot

dot
dot
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
ชมคลิปวีดีโอน่าสนใจ
dot

dot
ยังไม่มีสมาชิกที่ล็อกอินในขณะนี้
bulletบุคคลทั่วไป 25 คน
dot


ฟัง F.M. 103.25 MHz.
ชมทีวีช่องหลวงตา
ฟังวิทยุออนไลน์ วัดป่าดอยแสงธรรมญาณสัมปันโน
ชมคลิปวีดีโอน่าสนใจ
ขอเชิญสมัครสมาชิกอุปถัมภ์สถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน วัดป่าดอยแสงธรรมญาณสัมปันโน
เข้าชม face book วัดป่าดอยแสงธรรมญาณสัมปันโน
เข้าชม twitter วัดป่าดอยแสงธรรมญาณสัมปันโน


อุบายปราบความท้อใจ

 อุบายปราบความท้อใจ

.
ในยามที่คนเราเกิดความรู้สึกสิ้นหวังท้อแท้ จิตใจก็อ่อนแอ กำลังใจมันก็แทบจะแหลกสลาย ถ้าหากขาดสติปัญญา ขาดความยั้งคิด บางคนก็อาจถึงขั้นฆ่าตัวตาย เพราะไม่อยากทนอยู่เพื่อแบกรับปัญหาต่อไป คิดว่าตายแล้วเรื่องก็คงจะจบ ๆ ไปซะ
.
แต่จริง ๆ แล้วมันไม่จบอย่างที่คิด การฆ่าตัวตาย นอกจากจะไม่ช่วยแก้ปัญหาแล้ว ยังเป็นการเพิ่มปัญหาให้ซับซ้อนยิ่งขึ้น การฆ่าตัวตาย ก็เป็นกรรมเท่ากับการฆ่าคน ๆ หนึ่งนั่นเอง ตายแล้วจึงต้องไปเสวยวิบากกรรมในนรกก่อน กว่าจะพ้นจากนรกก็นานแสนนาน ครั้นพ้นจากนรกแล้ว เศษกรรมยังบันดาลให้ต้องไปเกิดเป็นคนที่กระทำอัตวินิบาตกรรมไปอีกถึง ๕๐๐ ชาติทีเดียว
.
ก็เป็นธรรมดาอยู่เอง คนที่ตั้งใจทำทุกสิ่งทุกอย่างเท่าที่ตัวเองคิดว่าดี พยายามทำครั้งแล้วครั้งเล่า ด้วยความเอาใจใส่ ขยัน อดทนต่อสู้ชีวิต แต่สุดท้ายผลตอบรับกลับไม่ได้เป็นอย่างที่ตัวเองหวังไว้ ไม่เพียงแต่ต้องพบกับความผิดหวัง มิหนำซ้ำ ยังต้องประสบกับชะตากรรมชีวิตที่เลวร้าย ต้องเจ็บปวดทนทุกข์ทรมานชอกช้ำใจอย่างสุดแสนสาหัส
.
บางคนก็ถึงกับสิ้นเนื้อประดาตัว ล้มละลายสูญสิ้นทุกสิ่งทุกอย่าง บางคนก็สูญเสียคนรัก สูญเสียของรักของหวงไป ไม่รู้ว่าจะบากหน้าไปขอความช่วยเหลือจากใคร ไม่รู้ว่าจะพึ่งใคร ได้แต่อัดอั้นตันใจ อับจนปัญญา หาทางออกไม่ได้ ทุกข์ใจจนเหลือจะทน นั่งหน้าเศร้าเหงาหงอย นัยน์ตาเหม่อลอย ถ้าแก้ปัญหาถูกทางก็ยังพอผ่อนหนักให้เป็นเบา แต่ถ้าแก้ปัญหาผิดทาง ก็ยิ่งจะซ้ำร้าย
.
ในครั้งพุทธกาล จงดูนางปฏาจาราเป็นตัวอย่าง แค่วันเดียว สามีก็ถูกงูกัดตายเสียในทางเปลี่ยว ลูกน้อยทั้งสองคนกำลังน่ารัก คนน้องที่เพิ่งคลอดถูกเหยี่ยวเฉี่ยวไป คนพี่ก็ถูกกระแสน้ำเชี่ยวกรากพัดไป ลูกน้อยทั้งสองคน ก็ตายไปต่อหน้าต่อตา กลับไปบ้านตั้งใจจะไปหาพ่อหาแม่ ก็มาทราบข่าวว่า เมื่อคืนพายุพัดกระหน่ำบ้านพังทับพ่อแม่ และพี่ชายตายหมดทั้งบ้าน ศพยังถูกเผาอยู่บนเชิงตะกอนเดียวกัน
.
นางก็ถึงกับสิ้นสติสมประฤดี กลายเป็นคนบ้าวิกลจริต เดินไปตามถนน เสื้อผ้าหลุดลุ่ยไม่รู้เนื้อรู้ตัวเลย แต่เดชะบุญบันดาลให้ได้ไปพบพระสัมมาสัมพุทธเจ้า กำลังทรงแสดงพระธรรมเทศนา ด้วยกระแสแห่งพระเมตตาอันบริสุทธิ์ของพระพุทธองค์ ทรงบันดาลให้นางฟื้นคืนสติกลับมาได้อีกครั้งหนึ่ง นั่นก็เป็นเพราะผลแห่งบุญกรรมของนางที่ได้เคยทำไว้แต่ปางก่อนคอยรักษาไว้นั่นเอง
.
เพราะผู้ที่มีนิสัยแห่งพระอรหัตมรรค ฝังมาในขันธสันดาน หากยังไม่ได้บรรลุพระอรหันต์ตราบใด ก็ยังตายไม่ได้ก่อน เว้นไว้แต่ได้ไปทำกรรมหนักถึงขั้นอนันตริยกรรม อันจะเป็นเหตุให้นิสัยแห่งพระอรหัตมรรคนั้นได้ถูกตัดขาดไป
.
สุดท้ายนางก็ได้บวชเป็นภิกษุณี และสำเร็จเป็นพระอรหันตสาวิการูปหนึ่ง ทั้งทรงเอตทัคคะเป็นผู้เลิศกว่าภิกษุณีทั้งหลายทางด้านพระวินัยอีกด้วย
.
คนเราย่อมทำทั้งบุญและบาปสั่งสมมาด้วยกัน ในยามที่ต้องตกต่ำถึงขีดสุดนั้น ก็ต้องเป็นเพราะผลแห่งบาปกรรมที่เคยทำมากำลังส่งผลนั่นเอง มันก็ต้องท้อแท้บ้างเป็นธรรมดา
.
เพราะความท้อแท้มันก็เกิดขึ้นจากกิเลส คนมีกิเลสจะให้ไม่ท้อแท้ได้อย่างไร? เมื่อผิดหวังหนัก ๆ ซ้ำ ๆ ซาก ๆ ก็หมดกำลังใจได้ แต่ถ้ายังไม่ถึงขั้นเสียสติจนกลายเป็นบ้าวิกลจริต ก็ขอให้รู้ไว้เถิดว่า ฐานะของเรายังไม่ได้เลวร้าย ถึงขั้นเดียวกับที่นางปฏาจาราได้ประสบมาเลย
.
จะท้อแท้บ้างก็ได้ แต่ต้องไม่ท้อถอย เมื่อท้อแท้จนถึงที่สุดแล้ว ก็จงมีสติปัญญาพลิกจิตคิดบ้างว่า ความท้อแท้นั้นจะช่วยทำให้เราได้ดีอะไรขึ้นมาบ้างไหม? แล้วเราจะท้อแท้ไปอีกนานสักเท่าไร? เราควรหาอะไรทำที่มันดีกว่านี้บ้าง จะดีกว่าไหม? จะปล่อยให้ชีวิตเราทั้งชีวิต ต้องจมอยู่ในปลักแห่งความท้อแท้ไปเช่นนี้ตลอดกาล กระนั้นหรือ?
.
จงฝึกซ้อมสติปัญญาขึ้นมาใหม่ ปลุกปลอบใจให้คึกคักเข้มแข็ง ทำใจให้อาจหาญเริงร่า เริ่มต้นชีวิตใหม่ ไม่มีคำว่าสายเกินไป แม้จะล้มลุกคลุกคลานบ้างก็ช่างเถิด ไม่ล้มเสียก่อน ไฉนจะรู้จักการยืนที่มั่นคง
.
จงสร้างพลังใจให้กับตัวเอง พลิกจิตพลิกใจให้พร้อมที่จะฮึดสู้กับชีวิต และอุปสรรคขวากหนามต่อไป การปล่อยใจให้จมอยู่ในปลักแห่งความทุกข์ระทมผิดหวัง โดยไม่ดิ้นรนแสวงหาทางออกใด ๆ เลย ถือเป็นการไม่สมควรอย่างยิ่ง นักปราชญ์ย่อมไม่สรรเสริญ
.
คนเราเกิดมา ก็มีแต่ใจมาเท่านั้นเอง ร่างกายก็เอาเลือดเนื้อของแม่มา ทรัพย์สมบัติต่าง ๆ อันเป็นของนอกกาย ก็มาหาเอาทีหลังทั้งนั้น ไม่ได้แบกอะไรข้ามภพข้ามชาติมาสักชิ้นสักอัน
.
ดังนั้น ทรัพย์สมบัติอะไรมันจะเสียจะหายจะแตกจะพัง ก็ให้มันแตกมันพังไปเถอะ อย่าไปเสียดายเสียอกเสียใจกับมันเลย เพราะไม่มีสิ่งใดในโลกที่มันเกิดขึ้นแล้วจะไม่แตกไม่พัง ทุกสรรพสิ่งเกิดขึ้นมาแล้วต้องแตกต้องพังทั้งนั้น
.
จงรักษาใจไว้ให้ดี อย่าให้ใจเสียใจแตกใจพัง ถึงแม้ใจจะเป็นธรรมชาติอมตะที่ไม่แตกไม่พังก็ตาม แต่ถ้าใจเสียใจไม่ดีก็เป็นเหตุให้ไปอบายได้
.
ตราบใดที่เรายังมีร่างกาย มีชีวิตจิตใจที่ดีงาม ก็ถือว่า ยังมีทุนทรัพย์อันสูงเยี่ยม ที่พร้อมจะสร้างสรรค์ ทรัพย์สมบัติเงินทอง ตลอดจนความดีต่าง ๆให้เกิดมีขึ้นใหม่ได้อีกอย่างมากมาย
.
จึงไม่ควรท้อแท้อ่อนแอ ทรัพย์สมบัติใด ๆ ในโลกก็มีคุณค่าสู้ความดีไม่ได้ ความดีนั่นแล เป็นทรัพย์อันประเสริฐ เพราะความดีย่อมฝังอยู่ในใจ ติดจิตติดใจไปทุกภพทุกชาติตราบเท่าเข้าสู่พระนิพพาน
.
ส่วนทรัพย์สมบัติเงินทองอันเป็นของนอกกายนั้น ก็แค่เอามากินอยู่ใช้สอยพอเยียวยาร่างกายไปได้ไม่นาน พอมันตายแล้วก็ต้องทิ้งไปทั้งหมด ไม่มีอันใดจะติดจิตติดใจไปได้เลย
.
เพราะเหตุนั้น พระบรมศาสดาจึงทรงตรัสว่า “เกิดเป็นคนมีชีวิตอยู่เพียงวันเดียวแล้วได้ทำความดี ยังดีกว่ามีชีวิตอยู่ตั้ง ๑๐๐ ปี แต่หาความดีไม่ได้”
.
ดังนั้น จงอย่าได้สิ้นหวัง หากจะต้องเสียทรัพย์เท่าไร ก็ให้มันเสียไปเถอะ จะล้มละลายก็ล้มไปสิ จะเป็นอะไรก็ให้มันเป็นไป ยอมรับตามกรรมของเรา มีหนี้ก็ต้องใช้หนี้ ใช้ให้หมดไปเสีย ถ้าใช้หนี้หมดแล้ว เขาก็มาทวงอีกไม่ได้ จะเจ็บปวดรวดร้าวแค่ไหน ก็ต่อสู้อดทนไป อย่างมากก็แค่ตาย กรรมตายยังมาไม่ถึง มันก็ไม่ตายได้ง่าย ๆ หรอก อย่ากลัวตาย
.
หนี้กรรมก็เหมือนกันอย่างนั้น มีกรรมไม่ดีเคยทำไว้ ก็ใช้หนี้กรรมนั้นไปเสีย ถ้าทำผิด ทำไม่ดีกับใครไว้ ก็ต้องยอมรับผิด ยอมรับตามกรรมนั้น จะติดคุกติดตะราง ก็ติดไปเถอะ ตราบใดที่ยังมีลมหายใจอยู่ เพียงแค่ได้มีสติระลึก “พุทโธ ๆ ๆ” ได้ ก็มีกำไรคุ้มแล้ว
.
เพราะใจที่มี “พุทโธ” ตายแล้วจะไม่ไปอบายอย่างแน่นอน ตรงกันข้ามกับทรัพย์สมบัติเงินทองต่าง ๆ ถึงจะมีมากมายจนล้นฟ้าล้นแผ่นดินก็ตาม ถ้าใจไม่ดีเสียเท่านั้น ก็ไม่มีทรัพย์ใด ๆ ช่วยให้เราพ้นไปจากอบายได้เลย นี่! ต่างกันอย่างนี้
.
ดังนั้น จงจำไว้เถิดว่า ไม่มีคำว่าสายสำหรับการเริ่มต้นทำความดี อริยทรัพย์ คือ ศีล สมาธิ ปัญญา นี้ ย่อมดีกว่า ทรัพย์สมบัติ ข้าวของ เงิน ทอง ต่าง ๆ อย่างมากมายก่ายกอง
.
เราเกิดมา ได้พบพระพุทธศาสนา พบพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าที่หาได้ยาก ได้รู้จักบาป บุญ คุณ โทษ อันใดใช่ประโยชน์ อันใดมิใช่ประโยชน์ นี่! ก็ถือว่าเป็นสติปัญญาอันยอดเยี่ยม เป็นกำไรชีวิตที่ยิ่งใหญ่อย่างยากที่จะพบพาน
.
กล่าวได้ว่า ดีกว่าตอนที่เราเกิดมาใหม่ ๆ ตั้งเยอะแยะ เพราะตอนนั้นเราก็มีแต่จิตดวงเดียวเข้าไปอยู่ในท้องแม่ ไม่ได้แบกเอาทรัพย์สมบัติอะไรข้ามภพข้ามชาติมาด้วย ร่างกายก็มาเอาจากเลือดเนื้อของแม่ มาสร้างเป็นร่างกายของเรา มีแต่กำไรเห็น ๆ ไม่มีขาดทุน แล้วจะเดือดเนื้อร้อนใจไปทำไม
.
ทรัพย์ภายนอกมันเป็นเพียงเครื่องอาศัย ใช้เพื่อดำรงชีพอยู่ในโลกนี้เท่านั้น จะมีมากหรือมีน้อย จะเป็นเศรษฐี หรือขอทาน ตายแล้วมันก็ทิ้งไว้ให้คนอื่นเอาไปกินไปใช้หมดเกลี้ยงเหมือน ๆ กัน ไม่มีใครจะหอบเอาทรัพย์สมบัติเงินทองไปกินไปใช้ชาติหน้าได้
.
ดังนั้น จะมีทรัพย์สมบัติมาก หรือมีน้อย ก็ช่างแม่ม...เถอะ! จงพอใจตามที่เรามี ธรรมท่านสอนให้สันโดษ คือจงพอใจของตามมีตามได้ สมบัติของเรามีอย่างนี้ ก็จงพอใจอย่างนี้ อย่าไปอยากได้ในสิ่งที่เราไม่ได้ไม่มี แม้มีมากได้มาก ธรรมท่านยังสอนให้มักน้อย คือ พอใจเอาแต่น้อย รู้จักแบ่งปันให้คนอื่นที่เขาไม่มีบ้าง
.
ถ้าอยากได้อะไรมากขึ้นกว่าที่ตัวเองมี ก็จงใช้สติปัญญาคิดอ่านหามาโดยชอบ อย่าไปไขว่คว้าหามาโดยทางที่ไม่ชอบให้เป็นบาปเป็นกรรมติดจิตติดใจไปเปล่า ๆ
.
เพราะไม่ว่าเราจะหาทรัพย์มาได้ มากน้อยแค่ไหน เวลาตายแล้วก็ต้องทิ้งไปทั้งหมดอยู่ดี เศรษฐีก็ทิ้งคฤหาสน์หรูเอาไว้ ขอทานก็ทิ้งกระต๊อบซอมซ่อเอาไว้ ไปได้แต่ใจดวงเดียว มาอย่างไรก็ไปอย่างนั้น
.
ถ้าใจที่มีบุญ ก็ได้ไปสู่สุคติ มีสวรรค์ พรหมโลก นิพพาน เป็นต้น ส่วนใจที่มีแต่บาป ก็ต้องไปสู่ทุคติ มีอบายภูมิทั้ง ๔ เป็นต้น จงเตือนตนของตนไว้อย่างนี้อยู่เสมอ
.
จงตั้งสติกำหนดจิตพิจารณาอยู่ในจุดปัจจุบัน ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด มีเหตุอันใดที่มาเกี่ยวข้อง ควรทำอย่างไร ก็ทำไปให้เหมาะสมกับเหตุนั้น ๆ โดยชอบธรรม
.
จงทำในสิ่งเท่าที่เรามีความสามารถที่จะทำได้ ส่วนอันใดที่มันเกินความสามารถเราทำไม่ได้ ก็อย่าไปคิดไปคาดไปฝันให้เสียเวลา เราทำได้แค่ไหนก็จงพอใจเท่านั้น
.
เริ่มต้นการกระทำที่ปัจจุบันให้เหมาะสมกับฐานะของตน ตั้งใจใช้สติปัญญาคิดอ่านใคร่ครวญให้ดี ๆ ก่อนจะทำอะไร ๆ ทุกครั้งไป แล้วอดทนทำไปเรื่อย ๆ ทำไปเถิด ถ้าใคร่ครวญดีแล้ว แน่ใจว่าดี ก็ทำไป อย่าไปทำชั่วเท่านั้น
.
“ขันติ คือ ความอดทนเป็นเครื่องประดับของนักปราชญ์“ นั่น! พระบรมศาสดาทรงตรัสสอนไว้ “ความเพียรอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น” ตอกย้ำลงไปอีก “ใคร่ครวญให้ดีเสียก่อนแล้วจึงค่อยทำ ดีกว่า” นี่! เห็นไหม? ธรรมท่านสอนไม่ให้ทำอะไรแบบโง่ ๆ เอาแต่ใจตนเอง โดยไม่คำนึงถึงเหตุผล ผิด ถูก ดี ชั่ว อะไรเลย อย่างนั้น ใช้ไม่ได้
.
ไม่มีธรรมบทไหน สอนให้เรางอมืองอเท้ารอโชคชะตา รอบุญวาสนา มีแต่สอนให้ลงมือทำเดี๋ยวนี้ ทำด้วยความเพียร ด้วยความอดทน ด้วยสติปัญญาอันชาญฉลาดด้วยความเชื่อมั่น บุกตะลุยเข้าไป ไม่ต้องเกรงกลัวต่ออุปสรรคขวากหนาม มุ่งมั่นทำปัจจุบันให้ดีที่สุด แล้วเดี๋ยวอนาคตมันก็จะดีไปเอง
.
อย่ามัวนั่งงอมืองอเท้า รอโชคชะตา รอวาสนา รอเทวดามาช่วย รอหมอดูมาบอกรอร่างทรงมาทำนาย เดี๋ยวนี้ทันสมัย ถึงขนาดมีร่างทรงสี่จีด้วย ระวัง!ให้ดี เดี๋ยวจะกลายเป็นบ้ายกกำลังสองหนักเข้าไปอีก
สายธารธรรม โดย...เจ้าอาวาส

* ข้อวัตรปฏิปทาในพ่อแม่ครูอาจารย์
* บริขารพระป่าในปฏิปทาพ่อแม่ครูอาจารย์
* สุดรัก...สุดอาลัย... พ่อแม่ครูอาจารย์
* ประกาศวัดป่าบ้านตาด เรื่อง หนังสือภูริทัตตะ อัครเถราจารย์
* พระประวัติย่อ สมเด็จพระญาณสังวร ฯ
* ชมวีดีโอชิวิตที่วัดป่าบ้านตาด
* 100 ปี ชาตกาลองค์หลวงตา
* ชมวีดีโองานพระราชทานเพลิงสรีระสังขารองค์หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน
* ประวัติหลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน (ย่อ)
* ทำเนียบพระสังฆาธิการจังหวัดเชียงใหม่
* สมัครสมาชิกอุปถัมภ์สถานีวิทยุเสียงธรรมฯ วัดป่าดอยแสงธรรมญาณสัมปันโน article
* คำพระอุปัชฌาย์สอนนาค
* เทศน์อบรมนักศึกษา ที่ชมรมพุทธธรรมกรรมฐาน มช. 9 ส.ค. 2556
* เทศน์ที่เวที คปท. ๑๖ ก.พ. ๒๕๕๗
* เทศน์ที่วัชรธรรมสถาน ๒๕ เม.ย.๒๕๕๗
* เทศน์งานหลวงปู่เขียน ฐิตสีโล 5 ก.พ.2561
* เทศน์งานหลวงปู่บุญเพ็ง เขมาภิรโต 8 มี.ค.2561
* เทศน์งานหลวงปู่เปลี่ยน ปัญญาปทีโป 12 มี.ค.2561
* เทศน์งานหลวงปู่ท่อน ญาณธโร 11 ส.ค.2561
อาสาฬหบูชารำลึก ๕ กรกฎาคม ๒๕๖๓
วิสาขบูชารำลึก ๖ พฤษภาคม ๒๕๖๓
มาฆบูชารำลึก ๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓
แม่นี้มีคุณอันใหญ่หลวง
วันเข้าพรรษา
วันที่พ่อจากไป
QR Code เติมบุญ
อุบายแก้ความโกรธ
5 มาสก เป็นเงินเท่าไร
โรคกาย vs โรคใจ
วินัยพระห้ามจับเงิน จับทอง
คนดี ทำดีได้ง่าย
ไอ้ยอดอกตัญญู
ตะวันจะลาลับขอบฟ้า
ทำดีไม่ต้องมีใครเห็น
อาจาริยบูชาครบรอบปีที่ ๗
ให้ทำตัวเหมือนผ้าเช็ดเท้า
พระค่อนประเทศมอมเมาประชาชน
พระอรหันต์ในบ้าน
อุบายแก้หนาว
สมมติแห่งกาลเวลา
ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ พ.ศ.๒๕๖๑
ให้ทานอย่างไรจึงมีอานิสงส์มาก?
ไม่มีอะไรเป็นของเราจริง
โลกนี้ก็มีแต่ "เกิด" กับ "ดับ"
คนมีสติปัญญา คือ อย่างไร?
ที่สุดของกาย และ ความกลัวตาย
สงกรานต์ ๕๗ ประเพณีที่จำเป็นต้องยอม
สุขสันต์วันสงกรานต์ สืบสานวัฒนธรรมไทย
กราบพระพุทธเจ้าอย่างสนิทใจตลอดอนันตกาล
ศาสนาพุทธไม่มีวันเสื่อมจากโลก
ข้าราชการกับการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม
รับพระราชทานวิสุงคามสีมา ณ วัดไร่ขิง 6 พฤษภาคม 2556
อดีตพระชาวญี่ปุ่น ลาสิกขา
วางศิลาฤกษ์เจดีย์หลวงตา ๓๐ ม.ค.๒๕๕๖
เลือกข้างให้มันถูกนะ
เรื่องราวของคนใกล้ตาย
ของขวัญที่ต้องมอบให้กับใครบางคน
ศาสนาทุกศาสนาสอนคนให้เป็นคนดีจริงหรือ?
เขตปลอดความสวย
* เทศน์อบรมนักศึกษา ที่หอพระ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต 29 มิถุนายน 2555
ในที่สุดก็ถึงเวลาที่ต้องปูหินแกรนิต พื้นโบสถ์...
สัมผัส แม่คะนิ้ง และความงามลึกล้ำบนยอดดอยผ้าห่มปก
เครื่องอัดรายการสถานีวิทยุชุมชน
มาชมสถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน วัดป่าดอยแสงธรรมญาณสัมปันโน
ไม่มีอะไรใหญ่เหนือใจแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล