ReadyPlanet.com


ความเป็นไปได้ของ Pelosi ในการเยี่ยมชมไต้หวันทำให้เกิดความกังวลว่าจีนอาจแทรกแซงน่านฟ้าเจ้าหน้าที่ของส


 

 

เจ้าหน้าที่บริหารเมืองไบเดนของ วอชิงตัน (CNN)กังวลว่าจีนอาจพยายามประกาศเขตห้ามบินเหนือไต้หวันก่อนการเยือนของประธานสภาผู้แทนราษฎรแนนซี เปโลซี อันเป็นความพยายามที่จะทำให้การเดินทางกลับคืนมา ซึ่งอาจเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาค เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ บอกกับ CNN


นอกจากนี้ จีนยังสามารถตอบโต้ด้วยเครื่องบินขับไล่ที่บินเข้าไปในเขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวันซึ่งประกาศตนเอง ซึ่งอาจกระตุ้นการตอบสนองจากไต้หวันและสหรัฐฯ เจ้าหน้าที่กล่าวเสริม พวกเขาไม่ได้ให้รายละเอียดว่าคำตอบที่เป็นไปได้จะนำมาซึ่งอะไร
จีนได้ส่งเครื่องบินรบไปยังเขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวันซึ่งประกาศตนเองหลายครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศใดๆ แต่มักจะส่งผลให้ไต้หวันใช้มาตรการป้องกันไว้ก่อน ซึ่งรวมถึงบางครั้งทำให้เครื่องบินขับไล่พุ่งชน
 
 
เครื่องบินของจีนไม่ได้เข้าสู่น่านฟ้าของเกาะ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่ห่างจากชายฝั่ง 12 ไมล์ทะเล
กระทรวงการต่างประเทศเรียกร้องให้จีนยุติการข่มขู่ไต้หวัน
Pelosi กำลังวางแผนการเดินทางไปไต้หวันในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ตามแหล่งข่าว 3 แห่งที่คุ้นเคยกับกระบวนการวางแผน
แม้ว่าสมาชิกสภาคองเกรสคนอื่นๆ และอดีตเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ จะไปเยือนไต้หวันในปีนี้ แต่เปโลซีจะเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติของสหรัฐฯ ที่มีอันดับสูงสุดในการไปเยือนไต้หวันในรอบ 25 ปี ผู้พูดในขณะนั้น นิวท์ กิงริช เดินทางไปที่นั่นในปี 1997
 
 
ความตึงเครียดระหว่างวอชิงตันและปักกิ่งในประเด็นไต้หวันเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา พรรคคอมมิวนิสต์จีนอ้างว่าปกครองไต้หวันในระบอบประชาธิปไตยมาเป็นเวลานานโดยเป็นส่วนหนึ่งของอาณาเขตของตน และได้ให้คำมั่นครั้งแล้วครั้งเล่าว่าจะ "รวมชาติ" กับเกาะที่มีประชากร 24 ล้านคน โดยใช้กำลังหากจำเป็น แม้จะไม่เคยปกครองมาก่อนก็ตาม สหรัฐฯ ให้คำมั่นที่จะจัดหาวิธีป้องกันตัวเองให้กับไต้หวัน แม้ว่าการขายอาวุธให้ไต้หวันเมื่อเร็วๆ นี้จะมาถึงได้ช้า ซึ่งทำให้ฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ เกิดความกังวลขึ้น
สถานทูตจีนในวอชิงตันอ้างซีเอ็นเอ็นต่อคำปราศรัยจากโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ โดยระบุว่าไม่เห็นด้วยกับการเยือนเปโลซีที่เป็นไปได้ เมื่อถูกขอให้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความกังวลเกี่ยวกับน่านฟ้า
Financial Times เป็นคนแรกที่รายงานแผนการเยือนของ Pelosi
ประธานาธิบดีโจ ไบเดนกล่าวถึงความกังวลของกองทัพสหรัฐฯ เกี่ยวกับการเดินทางที่เป็นไปได้ของเปโลซีเมื่อต้นสัปดาห์นี้
“ฉันคิดว่ากองทัพคิดว่าตอนนี้ไม่ใช่ความคิดที่ดี แต่ฉันไม่รู้ว่าสถานะคืออะไร” ไบเดน กล่าวเมื่อวันพุธ เมื่อถูกถามว่าเป็นความคิดที่ดีหรือไม่ที่เปโลซีจะเดินทางไปยังเกาะที่ปกครองตนเอง
พ.ต.อ. เดฟ บัตเลอร์ โฆษกเสนาธิการร่วม กล่าวว่า กองทัพ "โดยทั่วไป" สรุปผู้มีอำนาจตัดสินใจเกี่ยวกับการประเมินทางทหาร “เราคุยกันถึงสิ่งที่คู่ต่อสู้อาจทำ หารือเกี่ยวกับการขนส่ง แผนทางทหาร และความพร้อม” บัตเลอร์กล่าว เขาปฏิเสธที่จะบอกว่าประธานเสนาธิการร่วม พล.อ. Mark Milley ได้พูดคุยกับ Pelosi เกี่ยวกับการเสนอทริปไปไต้หวันหรือไม่
เปโลซีกล่าวว่าการแสดงการสนับสนุนไต้หวันในวันพฤหัสบดีเป็นสิ่งสำคัญ แต่บอกว่าเธอจะไม่หารือเกี่ยวกับแผนการเดินทางใด ๆ และเรียกร้องให้มีปัญหาด้านความปลอดภัย เปโลซีกล่าวว่าเธอได้ยิน "โดยนัย" เกี่ยวกับความคิดเห็นของไบเดนเกี่ยวกับการเยือนที่เป็นไปได้ของเธอ แต่บอกว่าเธอไม่เคยได้ยินอะไรจากประธานาธิบดีโดยตรง
“ฉันคิดว่าสิ่งที่ประธานาธิบดีพูดคือบางทีทหารอาจกลัวเครื่องบินของฉันถูกยิงตกหรืออะไรทำนองนั้น ฉันไม่รู้จริงๆ” เปโลซีกล่าว
เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศก็มีความกังวลเช่นกัน แหล่งข่าว 2 แห่งกล่าว เน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้เบี่ยงเบนคำถามเกี่ยวกับการเดินทางครั้งนี้เมื่อวันพฤหัสบดี โดยเรียกมันว่า "เรื่องสมมุติ" ในเวลานี้
“ฉันจะไม่เสนอคำแนะนำใด ๆ จากโพเดียม” ไพรซ์กล่าวเมื่อถูกถามเกี่ยวกับตำแหน่งกระทรวงการต่างประเทศในการเยี่ยมชมที่เป็นไปได้ของเธอ
ไพรซ์ย้ำว่าฝ่ายบริหารของไบเดนยังคงยึดมั่นในนโยบายจีนเดียว โดยสังเกตว่าสหรัฐฯ ไม่มีความสัมพันธ์ทางการฑูตกับไต้หวัน แต่มีความสัมพันธ์ที่ "แข็งแกร่งอย่างไม่เป็นทางการ" กับเกาะ
โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน Zhao Lijian กล่าวคัดค้านการเยือนเปโลซีที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อวันอังคารว่า “จะเป็นการละเมิดหลักการจีนเดียวและข้อกำหนดในแถลงการณ์ร่วม 3 ฉบับระหว่างจีนกับสหรัฐฯ และเป็นอันตรายต่ออธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของจีน”
Sabina Chang โฆษกสำนักงานอย่างเป็นทางการของไต้หวันใน DC บอกกับ CNN ว่าไต้หวัน "ไม่ได้รับข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับการเยือนไต้หวันโดยประธานสภาผู้แทนราษฎร Nancy Pelosi"
การแก้ไข: เรื่องราวนี้ได้รับการอัปเดตเพื่อสะท้อนว่าเครื่องบินของจีนได้เข้าสู่เขตการระบุการป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวัน แต่ไม่ได้ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ


ผู้ตั้งกระทู้ FFG (nxmcith985-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-07-22 15:18:04


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล