ReadyPlanet.com


ยุโรปตัดสินใจไม่ได้ว่าต้องการลงโทษชาวรัสเซียธรรมดาที่ทำสงครามกับปูตินหรือไม่


 (CNN)  FINLAND ประเทศที่มีพรมแดนติดกับรัสเซีย 830 ไมล์ประกาศในสัปดาห์นี้ว่าจะลดจำนวนการยื่นขอวีซ่าจากพลเมืองรัสเซียลงครึ่งหนึ่ง 

ปัจจุบันชาวรัสเซีย 1,000 คนสามารถยื่นขอวีซ่าฟินแลนด์ได้ในแต่ละวัน แต่ ณ วันที่ 1 กันยายน จำนวนนั้นจะลดลงเหลือ 500 คน Jussi Tanner ผู้อำนวยการฝ่ายบริการกงสุลของกระทรวงการต่างประเทศฟินแลนด์บอกกับ CNN ว่าสูงสุด 20% ของจำนวนวีซ่าเหล่านั้น จะได้รับการจัดสรรสำหรับวีซ่าท่องเที่ยว ซึ่งหมายความว่าจะมีวีซ่านักท่องเที่ยวไม่เกิน 100 ใบต่อวัน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเอสโตเนีย ซึ่งเป็นอีกประเทศในสหภาพยุโรปที่มีพรมแดนติดกับรัสเซีย สั่งห้ามแม้แต่ชาวรัสเซียที่มีวีซ่าแล้วไม่ให้เข้าประเทศ จากข้อมูลของ Reuters จำนวนนั้นมีจำนวนถึง 50,000 คน 
 
 
สาธารณรัฐเช็กและลัตเวียยังสนับสนุนการห้ามวีซ่าและยังได้ดำเนินมาตรการเพื่อจำกัดชาวรัสเซียไม่ให้เดินทางเข้าสู่สหภาพยุโรป 
ข้อเสนอนี้เสนอครั้งแรกโดยประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ซึ่งต้องการหยุดชาวรัสเซียไม่ให้เข้าไปในกลุ่มนี้ ซึ่งพวกเขาสามารถเดินทางได้อย่างอิสระเป็นเวลา 90 วันในเขตท่องเที่ยวร่วมของสหภาพยุโรป ซึ่งก็คือพื้นที่เชงเก้น 
ไม่ใช่ทุกคนที่เห็นด้วย Olaf Scholz นายกรัฐมนตรีเยอรมนีกล่าวว่าแม้การคว่ำบาตรผู้ที่อยู่ในวงในของประธานาธิบดีรัสเซีย Vladimir Putin เป็นสิ่งสำคัญ แต่ชาวยุโรปจำเป็นต้อง "เข้าใจด้วยว่ามีคนจำนวนมากที่หลบหนีจากรัสเซียเพราะพวกเขาไม่เห็นด้วยกับระบอบการปกครองของรัสเซีย" 
นักการทูตอาวุโสชาวเยอรมันคนหนึ่งบอกกับ CNN ว่าข้อโต้แย้งของ Scholz ไม่ได้มีพื้นฐานมาจากข้อเท็จจริง "เพราะใครๆ ก็ยื่นขอวีซ่าเพื่อมนุษยธรรมได้" นักการทูตเชื่อว่า Scholz ส่วนใหญ่พยายามที่จะ "สร้างสมดุลให้พรรคของเขาเอง ซึ่งแบ่งระหว่างผู้ที่ต้องการเจรจากับรัสเซียและผู้ที่ต้องการแสดงตัวแข็งกร้าว" 
 
 
วลาดิมีร์ ปูติน และโอลาฟ โชลซ์ กล่าวในงานแถลงข่าวร่วมในกรุงมอสโก เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ก่อนที่รัสเซียจะบุกยูเครน
 
 
ผู้สนับสนุนการจำกัดวีซ่ารัสเซียเชื่อว่าข้อโต้แย้งค่อนข้างชัดเจน 
Alexander Stubb อดีตนายกรัฐมนตรีฟินแลนด์และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศที่เคยสนับสนุนการเปิดเสรีวีซ่ากับรัสเซียกล่าวกับ CNN ว่า "มันเป็นสถานการณ์ที่น่าเศร้า แต่พลเมืองรัสเซียต้องรู้สึกถึงราคาสงคราม" 
เขากล่าวว่า "วิธีเดียวที่จิตใจและความคิดของคนรัสเซียสามารถเปลี่ยนแปลงได้คือการที่พวกเขาเข้าใจว่าปูตินกำลังทำอะไรอยู่นั้นเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างโจ่งแจ้ง นั่นหมายถึงการห้ามวีซ่าทั้งหมดสำหรับชาวรัสเซีย"
Rasa Juknevičienė อดีตรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของลิทัวเนียและสมาชิกรัฐสภายุโรปคนปัจจุบันกล่าวว่า "อย่างแรกและสำคัญที่สุด นี่คือปัญหาด้านความปลอดภัย" 
“พลเมืองรัสเซียเดินทางไปสหภาพยุโรปโดยส่วนใหญ่ผ่านทางฟินแลนด์และเอสโตเนีย บริการอย่างเป็นทางการของประเทศต่างๆ อยู่ภายใต้แรงกดดันมหาศาล รัสเซียถูกควบคุมโดยโครงสร้างดั้งเดิมของ KGB ซึ่งใช้ประโยชน์จากการเปิดกว้างของประเทศในกลุ่มเชงเก้นในการดำเนินการต่างๆ” Juknevičienė บอกกับ CNN 
ไม่น่าเป็นไปได้ที่ผู้นำยุโรปจะบรรลุข้อตกลงฉบับสมบูรณ์ในประเด็นนี้ แม้ว่าสหภาพยุโรปจะรวมตัวกันเป็นส่วนใหญ่ตั้งแต่เริ่มสงครามและได้รวมตัวกันเพื่อคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจอย่างร้ายแรงต่อรัสเซีย แต่ก็มีความเป็นจริงทางภูมิศาสตร์ที่ทำให้การตกลงร่วมกันระหว่าง 27 ประเทศที่มีลำดับความสำคัญทางเศรษฐกิจและการเมืองแตกต่างกันอย่างมากมาย 
ประเทศทางตะวันตกและทางใต้ของสหภาพยุโรปซึ่งค่อนข้างได้รับการปกป้องจากการรุกรานของเครมลินอันเนื่องมาจากระยะทางที่ห่างไกล เตือนเหยี่ยวอย่างรวดเร็วว่ารัสเซียเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่มากในภูมิภาคกว้างของยุโรป


ผู้ตั้งกระทู้ REH (thirsakdirakcanr-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-08-19 13:54:51


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล