ReadyPlanet.com


ความสุขของการว่ายน้ำ: การลงน้ำสามารถปรับปรุงสุขภาพร่างกายและจิตใจได้อย่างไร


 (CNN)เมื่อฤดูร้อนใกล้เข้ามาและอุณหภูมิค่อยๆ สูงขึ้น พวกเราจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จะลงน้ำเพื่อค้นหาคุณประโยชน์มากมายต่อร่างกายและจิตใจ

ไม่ใช่แฟนของการวิ่ง? การว่ายน้ำ อาจไม่เพียงแต่เป็นทางเลือกที่ดี แต่ยังเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากกว่าอีกด้วย

ำ 30 นาทีจึงเท่ากับ 45 นาทีบนบก ตามข้อมูลของSwim England

 
 
แม้แต่การว่ายน้ำอย่างสบาย ๆ ก็สามารถเผาผลาญได้มากถึง 400 แคลอรี่ต่อชั่วโมง ซึ่งมากกว่าการเดินเป็นสองเท่า
กิจกรรมทางน้ำที่มีผลกระทบต่ำเมื่อเทียบกับการวิ่งทำให้เหมาะสำหรับผู้บาดเจ็บเล็กน้อยในการพยาบาลและผู้สูงอายุ
และไม่ใช่แค่กำไรระยะสั้นเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ที่ยั่งยืนในการว่ายน้ำอีกด้วย
นักว่ายน้ำปกติมีความเสี่ยงลดลง 28% ต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร และ 41% ของการเสียชีวิตเนื่องจากโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง ตามรายงานของคณะกรรมการว่ายน้ำและสุขภาพของ Swim England ในปี 2560
 
 

น้ำนิ่ง

แม้ว่าการส่งเสริมทางกายภาพของการว่ายน้ำจะได้รับการบันทึกไว้อย่างกว้างขวาง แต่ประโยชน์ด้านสุขภาพจิตของการลงไปในน้ำนั้นไม่ค่อยมีใครรู้จัก แต่ก็ส่งผลกระทบได้เท่าเทียมกัน
ในปี 2019 ชาวอังกฤษเกือบครึ่งล้านคนที่ป่วยเป็นโรคทางจิตกล่าวว่าการว่ายน้ำได้ลดจำนวนการไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ตามรายงานของSwimEngland
โดยเฉพาะอย่างยิ่งการว่ายน้ำในที่โล่งซึ่งมีอุณหภูมิที่เย็นกว่าตามธรรมชาติ เป็นที่เข้าใจกันมากขึ้นว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพจิต
ผู้หญิงคนหนึ่งว่ายน้ำเพื่อคลายร้อนในทะเลสาบ Xhemas ทะเลสาบธรรมชาติขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติ Valbona ใกล้ Dragobi เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2021
 
สำหรับผู้ที่เต็มใจรับความหนาว ฮอร์โมนโดปามีนที่ให้ความรู้สึกดีจะถูกหลั่งออกมาโดยลงไปในน้ำเย็น เพื่อให้แน่ใจว่าสารเอนดอร์ฟินหลั่งออกมาจะคงอยู่ได้นานหลายชั่วโมงหลังจากการทำให้แห้ง
การวิจัยเกี่ยวกับคุณสมบัติต้านการอักเสบของน้ำเย็นโดยมหาวิทยาลัยพอร์ตสมัธในสหราชอาณาจักรได้รวบรวมหลักฐานที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ว่าสามารถลดการตอบสนองการอักเสบที่ทำให้เกิดความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าได้
เพียงแค่อยู่ในสิ่งที่เรียกว่า "สภาพแวดล้อมสีฟ้า" ใกล้กับมหาสมุทรหรือแหล่งน้ำ เป็นที่ทราบกันดีว่าการตอบสนองต่อความเครียดลดลง
มาร์ก ลีเบอร์ พนักงานหน้างานเขียนเรื่องให้กับซีเอ็นเอ็นเมื่อฤดูร้อนที่แล้วสะท้อนถึงผลกระทบที่เปลี่ยนแปลงในการลงเล่นน้ำในช่วงสั้น ๆ ในการช่วยลดน้ำหนัก
“ความคิดแรกของฉันขณะดำดิ่งลงใต้ผิวน้ำคือฉันรู้สึกลอยตัวมากกว่าปกติเล็กน้อย ซึ่งน่าจะเป็นเพราะน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจากการกักกัน” ลีเบอร์กล่าว
“แต่ในขณะที่ฉันลุยน้ำต่อไป ความกังวลเกี่ยวกับการเพิ่มน้ำหนักในตอนแรกก็ถูกแทนที่ด้วยความรู้สึกของการเป็นหวัด ราวกับว่าน้ำกำลังชำระฉันจากความเครียดที่สะสมในช่วงการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัส
“โรคหลอดเลือดสมองหลังจากโรคหลอดเลือดสมอง ฉันรู้สึกอารมณ์ดีขึ้น จิตใจปลอดโปร่ง และร่างกายผ่อนคลาย”

"ช่วงเวลาศักดิ์สิทธิ์"

Rachel Ashe เป็นบทพิสูจน์ที่มีชีวิตถึงผลกระทบทางจิตใจในเชิงบวกของการว่ายน้ำในที่โล่ง
Mental Health Swims ตั้งอยู่ที่สหราชอาณาจักร เป็นชุมชนช่วยเหลือเพื่อนที่นำโดยอาสาสมัคร ซึ่งจัดการประชุมน้ำเปิดขึ้นและลงในสหราชอาณาจักร
หลังจากได้รับการวินิจฉัยสุขภาพจิตของเธอในปี 2018 แอชเริ่มวิ่งแต่สูญเสียความมั่นใจหลังจากการลื่นล้มบนน้ำแข็งที่น่ากลัวในช่วงฤดูหนาว
เมื่อถึงช่วงสิ้นปี เธอรู้สึก "ไม่สบายจริงๆ" และ "ทุกอย่างกำลังท้าทาย" แต่ในวันขึ้นปีใหม่ Ashe ได้ก้าวไปสู่อนาคตใหม่
ความกล้าหาญของ "Loony Dook" - งานประจำปีที่เห็นผู้เข้าร่วมที่กล้าหาญไปยังน่านน้ำที่เย็นเยือกใกล้เอดินบะระในสกอตแลนด์ - Ashe กลับไปที่ชายหาดที่สั่นเทา แต่เปลี่ยนไป
“มันเจ็บปวดมาก และฉันไม่สนุกเลย” Ashe กล่าวกับCNN SPORT “แต่ความรู้สึกที่ต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงในการเชื่อมต่อกับร่างกายของฉันหลังจากใช้ชีวิตอย่างไม่มีความสุขในจิตใจที่ไม่ดีของฉันเป็นเวลานานนั้นเป็นช่วงเวลาที่ศักดิ์สิทธิ์อย่างแท้จริงสำหรับฉัน "
การว่ายน้ำวันปีใหม่พบกับการว่ายน้ำเพื่อสุขภาพจิตที่อ่าว Caswell ในเมืองสวอนซี ประเทศเวลส์
 
หกเดือนต่อมา ผู้คน 30 คนเข้าร่วมกิจกรรมว่ายน้ำกับ Ashe และการเติบโตของกลุ่มก็เพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณนับแต่นั้นมา แม้จะผ่านช่วงการแพร่ระบาด
ในปีนี้ Mental Health Swims จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันว่ายน้ำมากกว่า 80 ครั้ง ตั้งแต่คอร์นวอลล์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษไปจนถึงทะเลสาบโลมอนด์ในสกอตแลนด์ นำโดยโฮสต์ว่ายน้ำอาสาสมัครที่ผ่านการฝึกอบรมมาแล้ว โดยเน้นที่การรวมและการสนับสนุนจากเพื่อนฝูง
เหตุผลในการเข้าร่วมแตกต่างกันไป สำหรับบางคน มันคือความรู้สึกของการเป็นชุมชน ในขณะที่คนอื่นๆ มองหาการมีสติและการหลั่งสารเอนโดรฟินหลังว่ายน้ำ
Ashe ชอบเล่นน้ำในฐานะพื้นที่ปลอดภัยทางเลือกจากสภาพแวดล้อมที่น่ากลัวยิ่งกว่าในโรงยิม ความหลงใหลที่เติมชีวิตใหม่ให้กับสุขภาพจิตของเธอ
“ฉันได้เรียนรู้ว่าความแตกต่างของฉันเป็นจุดแข็งมากกว่าสิ่งที่น่าละอาย” Ashe กล่าว “ฉันไม่เคยคิดว่าฉันจะทำสิ่งที่ฉันทำในวันนี้
“ฉันจะมีอาการป่วยทางจิตอยู่เสมอ แต่ทุกวันนี้ฉันดูแลตัวเองได้ดีกว่ามาก ฉันยังมีความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่ แต่ด้วยการใช้ยา การบำบัด การว่ายน้ำกลางแจ้ง และความสัมพันธ์ที่ดีต่อสุขภาพและมีความสุข ฉันทำได้ดีจริงๆ”
Mental Health Swims พัฒนาจากจุดแข็งไปสู่จุดแข็งตั้งแต่เริ่มก่อตั้งในปี 2019
 
 

"ฟื้นฟู"

มีเพียงไม่กี่คนที่เหมาะสมที่จะพูดถึงประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของการว่ายน้ำมากกว่า Sarah Waters ซึ่งอาศัยอยู่ในเขตชายฝั่งของคอร์นวอลล์
วอเตอร์สได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ในช่วงเวลาที่เธออยู่ที่มหาวิทยาลัย วอเตอร์สอาศัยอยู่กับอาการของโรคอักเสบเรื้อรังมานานกว่าทศวรรษ
การรักษาและการใช้ยาที่ก้าวร้าวได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีการระบายออกอย่างมาก และหลังจากกลับจากการเดินทางและทำงานในออสเตรเลีย ก้อนเนื้อที่คอของเธอกลายเป็นมะเร็งผิวหนัง
การผ่าตัดทั้งทางร่างกายและทางอารมณ์เพื่อขจัดมะเร็งและการรักษาแบบเปลี่ยนกะ ประกอบกับความจำเป็นในการป้องกันในช่วงการระบาดใหญ่ แต่โชคชะตาของ Waters กลับกลายเป็นมุมเดิม เมื่อ - หลังจากสะกิดเล็กน้อยจากแม่ของเธอ - เธอว่ายน้ำในทะเล
น้ำขึ้นว่ายน้ำในช่วงการระบาดใหญ่
 
“เธอเริ่มไปและเธอก็พูดว่า "คุณต้องเข้ามา มันช่วยเรื่องสุขภาพจิตของคุณได้จริงๆ"” วอเตอร์สบอกกับซีเอ็นเอ็น
“เมื่อคุณออกไป คุณจะเร่งรีบเล็กน้อย เกือบจะเหมือนกับว่าคุณถูกปลุกขึ้นมาในทางใดทางหนึ่ง ฉันรู้ว่ามันฟังดูแปลกจริงๆ แต่มันให้ความรู้สึกเล็กน้อยที่คุณทำสำเร็จในสิ่งที่คุณไม่เคยทำสำเร็จ คิดว่าจะทำได้ก่อน”
และด้วยความมุ่งมั่นที่แน่วแน่ แม้กระทั่งช่วงฤดูหนาว ให้ว่ายน้ำสัปดาห์ละสองถึงสามครั้ง ในบางครั้ง ทางเดียวของวอเตอร์สในการออกจากบ้านเนื่องจากข้อกำหนดด้านการป้องกัน
นับตั้งแต่ครั้งแรกที่เธอออกทะเลกับแม่ของเธอ Waters ไม่เคยหันหลังกลับ
 
จากการบรรเทาความตึงของกล้ามเนื้อและการเพิ่มความยืดหยุ่นในข้อต่อ การว่ายน้ำมีแรงกระตุ้นทางร่างกายหลายอย่างสำหรับผู้ที่เป็นโรคข้ออักเสบ ตามที่องค์กรการกุศล VERSUS ARTHRITIS ซึ่ง Waters ได้เขียนไว้
สำหรับ Waters การกระตุ้นทางกายภาพเหล่านี้ประกบกับผลประโยชน์ด้านสุขภาพจิต
“คุณมักจะรู้สึกกลัวเสมอ ก่อนเข้าไปข้างในแบบ "คุณทำได้"” วอเตอร์สกล่าว
 
“แต่ฉันทำมันแล้วหลังจากนั้นมันก็เป็นความรู้สึกของความสำเร็จในทางใดทางหนึ่ง เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีทางร่างกายและจิตใจของคุณ มันทำอะไรบางอย่างได้อย่างแน่นอน
"เมื่อใช้ยาทั้งหมด คุณจะรู้สึกเหนื่อยมากพอสมควร - เมื่อคุณมีวันหยุด คุณแค่เหนื่อยจนไม่มีแรงที่จะทำ - - แต่เมื่อคุณทำเสร็จแล้ว มันจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่น
"เมื่อคุณเริ่มมีอาการวิตกกังวลหรือซึมเศร้าได้ดีขึ้น ร่างกายก็สามารถให้ประโยชน์กับคุณได้เช่นกัน"
หลังจากเสร็จสิ้นการว่ายน้ำครั้งแรกในรอบหนึ่งปี ดร. ลีเบอร์มองไปข้างหน้าถึงการเริ่มต้นการทำงานเป็นเวลาสี่คืนในหอผู้ป่วยหนักของโรงพยาบาล
“ฉันมักจะกลัวกะกลางคืนครั้งแรก” เขากล่าว “แต่อย่างไรก็ตาม งานดูเหมือนจัดการได้ง่ายกว่าปกติ
"ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในคืนนี้ อะไรก็เกิดขึ้นได้ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น พรุ่งนี้ย่อมมีเสมอ"


ผู้ตั้งกระทู้ MEJAI (thirsakdirakcanr-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-08-19 14:12:20


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล