ReadyPlanet.com


สำรวจพื้นที่ดวงจันทร์ที่นักบินอวกาศหญิงคนแรกบนดวงจันทร์สามารถลงจอดได้


 

 
 
VIDEO: นี่คือวิธีที่ NASA ต้องการส่งมนุษย์กลับไปยังดวงจันทร์ 04:10

(CNN)มีภูมิภาคต่างๆ 13 แห่งใกล้ขั้วโลกใต้ของดวงจันทร์ซึ่งผู้หญิงคนแรกและชายคนต่อไปบนดวงจันทร์สามารถลงจอดผ่านภารกิจ Artemis III ของ NASA ในปี 2025 ตามรายงานของหน่วยงาน

การประกาศดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่ NASA กำลังเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดตัว Artemis I ซึ่งเป็นภารกิจแรกที่จะเริ่มเดินทางรอบดวงจันทร์ในวันที่ 29 สิงหาคม ภารกิจแรกจะทดสอบจรวด Space Launch System ใหม่ ยานอวกาศ Orion และส่วนประกอบอื่น ๆ ข้างหน้า ของภารกิจ Artemis II และ Artemis III ที่มีลูกเรือวางแผนไว้สำหรับปี 2024 และ 2025
โครงการ Artemis ได้รับการออกแบบมาเพื่อส่งมนุษย์กลับคืนสู่ดวงจันทร์ในระยะยาว และในที่สุดก็เป็นการปูทางสำหรับภารกิจของลูกเรือไปยังดาวอังคาร
 
 
 
ในขณะที่ Artemis II จะนำมนุษย์ไปเดินทางรอบดวงจันทร์ Artemis III จะเป็นภารกิจแรกในการส่งมนุษย์กลับสู่พื้นผิวดวงจันทร์ตั้งแต่ Apollo 17 ในปี 1972
แต่คราวนี้ นักบินอวกาศในภารกิจจะผจญภัยในที่ที่มนุษย์ไม่เคยไปมาก่อน เมื่อพวกเขาสำรวจขั้วโลกใต้ของดวงจันทร์
ซาราห์ โนเบิล นักวิทยาศาสตร์ด้านจันทรคติของอาร์ทิมิส หัวหน้าแผนกวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ของนาซ่า กล่าวว่า "มันอยู่ห่างจากแหล่งอพอลโลไกลมาก" "สถานที่ลงจอด Apollo ทั้งหกแห่งอยู่ในส่วนกลางของด้านใกล้ (ของดวงจันทร์) และตอนนี้เรากำลังจะไปที่ไหนสักแห่งที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงในภูมิประเทศทางธรณีวิทยาโบราณ"

คืนสู่ดวงจันทร์

 
 
แต่ละภูมิภาคจาก 13 ภูมิภาคที่ NASA ระบุเป็นที่ตั้งของไซต์ลงจอดที่เป็นไปได้หลายแห่ง
มาร์ค คีราซิช รองผู้ดูแลระบบของแผนกพัฒนาแคมเปญ Artemis ที่สำนักงานใหญ่ของ NASA กล่าวว่า "การเลือกภูมิภาคเหล่านี้ทำให้เราเป็นก้าวกระโดดครั้งใหญ่ที่ใกล้จะส่งมนุษย์กลับสู่ดวงจันทร์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่อพอลโล"
“เมื่อเราทำเช่นนั้น มันจะไม่เหมือนกับภารกิจใดๆ ที่เคยมีมาก่อน เมื่อนักบินอวกาศเข้าไปในพื้นที่มืดที่มนุษย์ยังไม่เคยสำรวจมาก่อน และวางรากฐานสำหรับการพำนักระยะยาวในอนาคต”
การแสดงผลของ NASA แสดงพื้นที่ลงจอดที่เป็นไปได้ 13 แห่งสำหรับ Artemis III  แต่ละภูมิภาคมีขนาดประมาณ 9.3 x 9.3 ไมล์ (15 x 15 กิโลเมตร)
 
 
ภูมิภาคทั้งหมดอยู่ภายในละติจูด 6 องศาของขั้วโลกใต้ของดวงจันทร์ และทั้งหมดนั้นมีลักษณะทางธรณีวิทยาที่น่าสนใจ ตามการระบุของเจ้าหน้าที่ของ NASA และแต่ละไซต์สอดคล้องกับโอกาสในการเปิดตัวที่เป็นไปได้ทั้งหมดสำหรับ Artemis III เนื่องจากพื้นที่ลงจอดนั้นเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับเวลาที่ยานอวกาศออกจากโลก

นักวิทยาศาสตร์และวิศวกรทั่ว NASA ประเมินขั้วโลกใต้ของดวงจันทร์โดยใช้ข้อมูลจาก Lunar Reconnaissance Orbiter ของ NASA ซึ่งโคจรรอบดวงจันทร์มาตั้งแต่ปี 2009 รวมถึงผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์อื่นๆ
 
ทีมพิจารณาความปลอดภัยของลูกเรือเมื่อประเมินพื้นที่ที่อาจลงจอด ซึ่งรวมถึงการเข้าถึง ภูมิประเทศ แสงสว่าง และความสามารถสำหรับลูกเรือในการสื่อสารกับโลก
พื้นที่ลงจอดที่เป็นไปได้ 13 แห่งจะได้รับแสงสว่างจากแสงแดดตลอดระยะเวลาหกวันครึ่งที่วางแผนไว้สำหรับการทัศนศึกษาพื้นผิว Artemis III แสงแดดเป็นหัวใจสำคัญเมื่อพิจารณาการกลับมาของมนุษย์สู่ดวงจันทร์ เพราะมันสามารถเป็นแหล่งพลังงานและปกป้องนักบินอวกาศจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิสุดขั้วที่เกิดขึ้นที่นั่น

สำรวจสิ่งที่ไม่รู้จัก

ขั้วใต้ของดวงจันทร์เป็นที่สนใจเนื่องจากไม่เคยถูกมนุษย์สำรวจมาก่อน และบริเวณที่มืดมิดอย่างถาวรก็สามารถกักเก็บทรัพยากรต่างๆ เช่น น้ำแข็งได้
“สถานที่ต่างๆ ที่เสนอภายในภูมิภาคนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางบางส่วนของส่วนที่เก่าแก่ที่สุดของดวงจันทร์ และร่วมกับบริเวณที่มีเงามืดถาวร เปิดโอกาสให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของดวงจันทร์ผ่านวัตถุทางจันทรคติที่ยังไม่เคยศึกษามาก่อน” โนเบิลกล่าว
พื้นที่ที่มืดมิดอาจไม่ได้สัมผัสกับแสงแดดเป็นเวลาหลายพันล้านปี Noble กล่าว
ภารกิจ Artemis III มีวัตถุประสงค์ทางวิทยาศาสตร์เฉพาะ เช่น การลงจอดใกล้กับพื้นที่ที่มีเงามืดถาวรเพื่อให้ลูกเรือเดินบนดวงจันทร์ รวบรวมตัวอย่าง และทำการวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับองค์ประกอบ ความลึก และปริมาณน้ำแข็งในน้ำที่นั่น
"การพัฒนาพิมพ์เขียวสำหรับการสำรวจระบบสุริยะหมายถึงการเรียนรู้วิธีใช้ทรัพยากรที่มีอยู่กับเราในขณะที่ยังคงรักษาความสมบูรณ์ทางวิทยาศาสตร์ไว้" Jacob Bleacher หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ด้านการสำรวจของ NASA กล่าวในแถลงการณ์
"น้ำแข็งจากน้ำบนดวงจันทร์มีค่าจากมุมมองทางวิทยาศาสตร์และในฐานะทรัพยากร เพราะจากนั้น เราสามารถสกัดออกซิเจนและไฮโดรเจนสำหรับระบบช่วยชีวิตและเชื้อเพลิงได้"
ทีมงาน Artemis จะปรับแต่งการเลือกไซต์หลังจากดำเนินการประชุมและเวิร์กช็อปเพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับไซต์เชื่อมโยงไปถึงที่เป็นไปได้ รวมถึงการปรึกษากับ SpaceX เพื่อให้แน่ใจว่ายานลงจอดบนดวงจันทร์ของบริษัท Starship สามารถลงจอดที่นั่นได้ เว็บไซต์จะได้รับการยืนยันเมื่อมีการกำหนดวันเปิดตัวเป้าหมายสำหรับ Artemis III


ผู้ตั้งกระทู้ QPO (xaykartxran-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-08-20 11:48:18


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล