ReadyPlanet.com


ข้าวผัดปลาสลิดแซ่บ ๆ เมนูอาหารจานเดียวทำง่าย สไตล์เด็กหอ ชวนทำข้าวผัดปลาสลิดแซ่บ ๆ เมนูอาหารจานเ


   

ข้าวผัดปลาสลิดแซ่บ ๆ เมนูอาหารจานเดียวทำง่าย สไตล์เด็กหอ

ชวนทำข้าวผัดปลาสลิดแซ่บ ๆ เมนูอาหารจานเดียวงบน้อยก็อร่อยได้ ฟินไปกับเนื้อปลาสลิดกรุบกรอบที่ทอดมาอย่างดี ไร้กลิ่นคาว นำไปผัดกับข้าวหอมมะลิเรียงเม็ดสวยเคลือบซอสรสเข้มข้น ใส่พริกและพริกไทยป่นเพิ่มความเผ็ดแซ่บ ให้กลิ่นหอมฉุย ตามด้วยผักหลากสีตามชอบ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ ทั้งอิ่มอร่อยและประหยัดงบสุด ๆ ใครหิวแล้ว ก่อนจะไปลงมือทำเมนูข้าวผัดปลาสลิดแซ่บ ๆ อดใจอีกนิด… แล้วไปดูเทคนิคทำข้าวผัดปลาสลิดให้อร่อย พร้อมวิธีทอดปลาสลิดง่าย ๆ กันได้เลย

เทคนิคทำข้าวผัดปลาสลิดให้อร่อย
           เมนูข้าวผัดปลาสลิด เมนูทำง่าย ทำกินเองได้ไม่ต้องง้อร้าน จับปลาสลิดที่มีรสชาติและกลิ่นเฉพาะตัวมาทอดจนกรอบฟู แล้วนำไปผัดกับเครื่องเคราต่าง ๆ อาจใส่ผักหลากสีสัน ขั้นตอนนี้ใครเป็นสายแซ่บจะเพิ่มพริกลงไปก็ได้ แล้วปรุงรสตามชอบ ความอร่อยของข้าวผัดปลาสลิดจานนี้ นอกจากอยู่ที่การเลือกปลาสลิดที่สดใหม่ ไม่มีกลิ่นแล้ว ยังรวมไปถึงวิธีการทอดมาอย่างพอดี ทำให้เนื้อปลาไม่แห้งแข็ง ไม่อมน้ำมัน และการเลือกซอสเครื่องปรุงที่ดีมาใช้อีกด้วย
วิธีทอดปลาสลิด

1. วิธีทอดปลาสลิดให้กรอบแบบไร้ก้าง

          นำปลาสลิดมาล้างทำความสะอาด ตัดส่วนที่แข็งออก ซับให้แห้ง จากนั้นนำไปทอดโดยใส่น้ำส้มสายชูเล็กน้อย เพื่อไม่ให้น้ำมันดำ ทอดพอสุกไม่ต้องกรอบมากแล้วตักขึ้นมาพักไว้พอคลายร้อน เอาก้างออก หั่นเป็นชิ้น ๆ นำไปทอดครั้งที่ 2 ให้เหลืองกรอบน่ากิน
 

2. วิธีทอดปลาสลิดให้กรอบแบบกินได้ทั้งก้าง

           นำปลาสลิดมาล้างทำความสะอาด ซับให้แห้ง จากนั้นนำไปอบหรือไปย่างด้วยไฟปานกลาง แล้วนำไปทอดในน้ำมันท่วมเล็กน้อยด้วยไฟปานกลาง พลิกไปมาจนปลาสลิดสีเหลืองสวย ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมันหรือซับน้ำมันออกเป็นอันเสร็จ

3. วิธีทอดปลาสลิดให้กรอบนอกนุ่มใน

          นำปลาสลิดมาล้างทำความสะอาด ซับให้แห้ง จากนั้นนำไปบั้งสัก 3-4 บั้ง หรือถี่กว่านั้นก็ได้ แล้วนำไปนึ่งจนกว่าจะสุก เมื่อสุกแล้วนำมาทอดด้วยไฟปานกลางกึ่งแรง จนได้เนื้อปลาสีเหลืองกรอบ ตักขึ้นมาพักไว้ วิธีนี้ทำให้ได้เนื้อปลาที่กรอบนอกนุ่มในน่ากิน

4. วิธีทอดปลาสลิดให้กรอบนาน

           นำปลาสลิดมาล้างทำความสะอาด ซับให้แห้ง จากนั้นนำไปย่างไฟปานกลางหรืออบให้พอสุก แต่ตอนทอดให้ใช้ไฟอ่อน หมั่นพลิกบ่อย ๆ จนได้ปลาสลิดสีเหลืองกรอบสวย แล้วตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน ทิ้งไว้จนคลายร้อนแล้วนำไปเก็บในกล่อง หรือภาชนะปิด และควรเก็บไว้ในตู้เย็นจะทำให้กรอบยาวนาน เวลากินให้นำมาอุ่นด้วยไมโครเวฟจะยิ่งกรอบมากขึ้น วิธีนี้ทำให้ปลากรอบได้นานเป็นสัปดาห์เลย
ข้าวผัดปลาสลิด

แชร์สูตรข้าวผัดปลาสลิดแซ่บ ๆ แบบเด็กหอครับ มาลองดูกันครับ

 


ผู้ตั้งกระทู้ ตักกี :: วันที่ลงประกาศ 2022-08-29 09:49:34


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล