ReadyPlanet.com


ขนมต้ม ขนมไทยยอดนิยมอันดับที่ 10 ขนมต้ม “ขนมต้ม” ที่เป็นขนมหวานไทยที่มีสีสดใส ก้อนกลม ด้านในเป็นไ


  

ขนมต้ม

 

ขนมไทยยอดนิยมอันดับที่ 10 ขนมต้ม

 

“ขนมต้ม” ที่เป็นขนมหวานไทยที่มีสีสดใส ก้อนกลม ด้านในเป็นไส้มะพร้าวรสหวาน และนำไปคลุกกับคลุกกับมะพร้าวขูดอีกรอบ ทำให้มีน่าตาที่น่าทานยิ่งขึ้น มีรสหวาน กลิ่นหอม และเนื้อแน่น เต็มไปด้วยมะพร้าว โดยถือเป็นหนึ่งในขนมหวานไทยที่ทำได้ไม่ยาก ด้วยวัตถุดิบที่น้อย อีกทั้งยังทำได้เองจากที่บ้านด้วย

วิธีทำขนมต้ม

ส่วนผสมทำไส้ขนมต้มสำหรับ 4 เสิร์ฟ

 1. มะพร้าวทึนทึกขูด 300 กรัม
 2. น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
 3. น้ำลอยดอกมะลิ หรือน้ำเปล่า

ส่วนผสมแป้งขนมต้มสำหรับ 4 เสิร์ฟ

 1. แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม
 2. น้ำใบเตย 80 มล.

ส่วนผสมคลุกหน้าขนมต้มสำหรับ 4 เสิร์ฟ

 1. มะพร้าวขูด 100 กรัม
 2. เกลือป่น ½  ช้อนชา

ขั้นตอนการทำขนมต้ม 1. นำน้ำลอยดอกมะลิ หรือหากไม่มีสามารถใช้น้ำเปล่าได้ขึ้นตั้งไฟกลาง แล้วจึงใส่น้ำตาลปี๊บ และมะพร้าวขูด เมื่อน้ำตาลปี๊บละลายหมดให้ใช้ไฟอ่อน และผัดไปเรื่อยๆ จนไส้เริ่มแห้งจึงปิดเตา และพักทิ้งไว้ให้ไส้เย็นลง
 2. เมื่อไส้เย็นลงแล้ว นำมาปั้นเป็นก้อนกลมขนาดประมาณ 1 นิ้ว แล้วจึงพักทิ้งไว้
 3. นำแป้งข้าวเหนียว แล้วทยอยใส่น้ำใบเตย แล้วค่อยๆ นวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อเริ่มเข้าเนื้อให้เติมน้ำใบเตยเข้าไปเรื่อยๆ หลังจากนั้นนำผ้าขาวบาง หรือพลาสติกมาคลุมแป้งและพักแป้งทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
 4. สำหรับการทำมะพร้าวคลุกขนม ให้นำมะพร้าวที่ขูดไว้แล้วไปนึ่งให้สุก แล้วนำมาคลุกกับเกลือ
 5. หลังจากนั้นตั้งกะทะด้วยไฟกลาง ใส่น้ำเปล่า เมื่อน้ำเดือดให้แบ่งแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วจึงแผ่แป้งออกเป็นแผ่นบางๆ ใส่ไส้ที่เราเตรียมเอาไว้ลงตรงกลาง ให้ตัวแป้งหุ้มตัวไส้ให้มิด แล้วจึงปั้นตัวแป้งที่มีไส้แล้วเป็นก้อนกลมอีกครั้ง
 6. ใส่แป้งลงไปในกะทะที่น้ำเดือด รอจนตัวแป้งลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ แล้วจึงช้อนขึ้นมาสะเด็ดน้ำออกจากแป้ง แล้วจึงนำแป้งที่ได้ไปคลุกกับมะพร้าวขูดผสมเกลือที่เตรียมเอาไว้ 
 7. ทำต่อแบบนี้จนครบทุกลูก ขนมต้มไส้มะพร้าวก็พร้อมกับนำเสิร์ฟได้เลย

สรุปท้ายบทความ

นี่คือ 10 เมนูขนมหวานไทยยอดนิยมที่มีรสชาติอร่อยถูกปากคนไทย ทั้งความหวาน มัน เค็ม ละมุน ที่กลมกล่อม รวมถึงการใช้วัตถุดิบพื้นบ้านแบบไทยๆ มาประยุกต์ให้เป็นขนมหวานอีกด้วย

ใครที่อยากลองทำขนมไทยเองที่บ้านแบบง่ายๆ ลองเลือกหยิบเมนูที่คุณสนใจหรือชื่นชอบ ไปลองทำตามกันได้เลยค่ะ สำหรับมือใหม่ในบางเมนูอาจจะดูยุ่งยากไปสักหน่อย แต่ถ้าลองทำด้วยความตั้งใจและใส่ใจ รับรองว่าทำออกมาได้หน้าตาสวยงามรสชาติอร่อยแน่นอน

 

 

 


ผู้ตั้งกระทู้ ม่ายมิ้น :: วันที่ลงประกาศ 2022-08-29 10:18:10


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล