ReadyPlanet.com


รู้จักกับอินผาลัมอินทผาลัมหรืออินทผลัม เป็นผลไม้แห้งสีน้ำตาล


รู้จักกับอินผาลัมอินทผาลัมหรืออินทผลัม เป็นผลไม้แห้งสีน้ำตาล ที่สามารถทานได้ทั้งเปลือก รสชาติหวานจัด มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิม มาจากประเทศแถบตะวันออกกลาง เป็นผลไม้ ที่สามารถรับประทานได้ทั้งผลดิบ ผลสุก ผลสด และผลตากแห้ง ซึ่งเมื่อเรานำอินทผาลัมมาตากแห้ง จะทำให้ตัวอินทผาลัม มีรสชาติหวาน และมีเนื้อหนึบกว่าผลสด บางคนอาจจะคิดว่า อินทผาลัมแห้ง ที่มีขายตามท้องตลาด เกิดจากการเชื่อมแล้วนำไปตากแห้ง แต่ความจริงแล้ว รสชาติหวานที่ได้นั้น เป็นความหวานจากธรรมชาติ เป็นน้ำตาลที่อยู่ในผลอินทผาลัมนั่นเอง และเป็นน้ำตาลที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ด้วยเหตุนี้ อินทผาลัม จึงเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง ชาวมุสลิมจึงนิยมทานในช่วงถือศีลอด (เดือนรอมฎอน) เพราะจะสามารถช่วยให้ร่างกายที่อ่อนเพลียจากการอดอาหาร กลับมาสดชื่น และมีกำลังได้อย่างรวดเร็วอินทผาลัมเป็นพืชที่อยู่ในตระกูลปาล์ม มีความสูงประมาณ 30 เมตร ลำต้นมีขนาดประมาณ 30-50 เซนติเมตร มีใบติดอยู่บนต้นประมาณ 40-60 ก้าน ทางใบยาว 3-4 เมตร ใบเป็นแบบขนนก ใบย่อยพุ่งออกหลายทิศทาง ช่อดอกจะออกจากโคนใบ ผลทรงกลมรี ยาวประมาณ 2-4 เซนติเมตร ออกเป็นช่อรสหวานฉ่ำ รู้ไหม? ต้นอินทผลัม จะเริ่มให้ผลครั้งแรกเมื่ออายุ 5-7 ปี และมีอายุยืนยาวถึงกว่า 100 ปี โดยจะให้ผลผลิตต่อปีเฉลี่ยประมาณ 7,000-8,000 ลูกต่อปี หรือประมาณ 100-150 กิโลกรัม ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับขนาด และความสมบูรณ์ของต้น อินทผลัมสามารถกินได้ทั้งผลดิบ และสุก โดยผลจะมีสีเหลืองจนถึงสีส้ม และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลถึงน้ำตาลเข้มเมื่อแก่จัด ผลสุกจัดมักนิยมนำไปตากแห้ง ทำให้สามารถเก็บไว้ได้เป็นเวลาหลายปี และมักมีคนเข้าใจผิดว่ารสหวานจัดของอินทผลัมนั้นเกิดจากการแปรรูปด้วยการนำไปเชื่อมด้วยน้ำตาล

ประโยชน์ของอินผาลัมอินทผลัมเป็นผลไม้ที่ไม่มีคอเลสเตอรอลและไขมันต่ำ นอกจากนี้เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ วิตามิน A, วิตามิน B1, วิตามิน B2, วิตามิน B6, วิตามิน K, แคลเซียม, ซัลเฟอร์, เหล็ก, โพแทสเซียม, ฟอสฟอรัส, แมงกานีส, แมกนีเซียม และน้ำมันโวลาไทล์ แถมยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ซึ่งช่วยในการลดอาการท้องผูก และสรรพคุณอีกมากมาย ดังนี้อินทผลัม มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งในช่องท้องช่วยให้อิ่มท้องได้นาน เหมาะกับคนที่ลดความอ้วน ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม เป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง ช่วยลดอาการอ่อนเพลียลดอาการของโรควิงเวียนศีรษะอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายต้านการอักเสบ ช่วยลดเสมหะภายในลำคอช่วยบำรุง รักษาสายตา ชะลอความเสื่อมของดวงตาควบคุมระดับในเลือด ลดไขมันในเส้นเลือด ลดระดับไตรกลีเซอไรด์ช่วยควบคุม และระดับน้ำตาลในเลือดช่วยปกป้องตับ ไต ช่วยบำรุงตับอ่อนช่วยให้หัวใจแข็งแรง และป้องกันการตายของเซลล์หัวใจป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดช่วยป้องกันภาวะหลอดเลือดแข็งตัวช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงมีส่วนช่วยลดความเสื่อมสมรรถภาพทาเพศ ในเพศชายช่วยให้จำนวนอสุจิ และการเคลื่อนที่ของอสุจิเพิ่มขึ้นในเพศชายอุดมไปด้วยสารไฟโตฮอร์โมน (Phytohormones) ซึ่งมีประสิทธิภาพในการต่อต้านริ้วรอยเหี่ยวย่นช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อมดลูก ในเพศหญิงช่วยบรรเทาภาวะซึมเศร้าของคุณแม่หลังคลอดบุตร ซึ่งส่งผลให้คุณแม่มีปริมาณน้ำนมเพิ่มมากขึ้นช่วยเพิ่มสารอาหารในน้ำนมคุณแม่ ทำให้คุณลูกได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ไปด้วยช่วยป้องกันการอักเสบ จากการฉายแสง เพื่อรักษาโรคมะเร็งช่วยเรื่องระบบขับถ่าย เพราะมีกากใยสูงช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้นช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคบางชนิดในลำไส้ช่วยลดอาการท้องผูก เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูงช่วยให้กระเพาะอาหารแข็งแรง ลดความรุนแรงของแผลในกระเพาะอาหารเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรงช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง ให้ระบบประสาท ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ 

รับประทานอินทผาลัมอย่างไร ให้ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ การรับประทานอินทผาลัม ในปริมาณที่เหมาะสมนั้นปลอดภัย และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่นเดียวกับการบริโภคผลไม้ชนิดอื่น ๆ แต่หากรับประทานมากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ เนื่องจากมีปริมาณน้ำตาล และแคลอรี่สูง โดยอินทผาลัม 1 ผล จะมีน้ำตาลสูงถึง 4.1 กรัม หรือประมาณ 1 ช้อนชา ซึ่งปริมาณน้ำตาลที่แนะนำให้บริโภคในแต่ละวัน คือ ไม่เกิน 6 ช้อนชา ดังนั้น ผู้ป่วยโรคเบาหวาน และผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผลไม้ชนิดนี้ หรือจำกัดปริมาณการบริโภค เพื่อไม่ให้เกิดภาวะอ้วน หรือปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมาได้ผู้ตั้งกระทู้ warrr (lelemimi76-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2023-01-31 14:20:47


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล