ReadyPlanet.com


ไบเดนคุยกับสีจิ้นผิงของจีน ท่ามกลางความตึงเครียดเหนือไต้หวัน


 ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประธานาธิบดีโจ ไบเดน และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ได้อภิปรายกันอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับไต้หวันในวันพฤหัสบดี (24) ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างวอชิงตันและปักกิ่ง ถึงแม้ว่าไบเดนจะมีความหวังเพียงครั้งเดียวที่จะรักษาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกับประเทศที่สำคัญที่สุดของโลก

 

ผู้นำทั้งสองตกลงที่จะเริ่มเตรียมการสำหรับการประชุมสุดยอดแบบตัวต่อตัว ครั้งแรกของพวกเขาในขณะที่ Xi ต่อต้านการเดินทางท่ามกลางการระบาดใหญ่ของ Covid-19 และความร่วมมือบางด้านรวมถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศก็ถูกตัดออกไป
แต่ปัญหาของไต้หวันได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันมากที่สุด ประเด็นนี้กลายเป็นประเด็นความขัดแย้งที่ร้ายแรง เนื่องจากเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เกรงว่าจีนจะเคลื่อนไหวบนเกาะนี้ที่ปกครองตนเอง และเมื่อประธานสภาผู้แทนราษฎรแนนซี เปโลซีมาเยือน ก็ได้รับคำเตือนจากปักกิ่งและความพยายามร่วมกันของฝ่ายบริหารของไบเดนที่จะป้องกัน ความตึงเครียดจากการวนเวียนอยู่เหนือการควบคุม
 
 
เรื่องนี้มีการพูดคุยกันอย่างยาวนานในการโทรสองชั่วโมง 17 นาทีในวันพฤหัสบดี Xi เสนอคำเตือนที่เป็นลางไม่ดีต่อ Biden ตามเหตุการณ์ของจีน
“ความคิดเห็นสาธารณะจะไม่ถูกละเมิด และถ้าคุณเล่นกับไฟ คุณจะถูกเผา ฉันหวังว่าฝ่ายสหรัฐฯ จะได้เห็นสิ่งนี้อย่างชัดเจน” เขากล่าวกับไบเดน ตามรายงานของสำนักข่าวของจีน การแปลภาษาอังกฤษอย่างเป็นทางการในภายหลังโดยกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวว่า "ผู้ที่เล่นกับไฟจะพินาศเพราะไฟนั้น"
บัญชีของทำเนียบขาวเกี่ยวกับการโทรมีความเฉพาะเจาะจงน้อยกว่า
“ในไต้หวัน ประธานาธิบดีไบเดนเน้นย้ำว่านโยบายของสหรัฐฯ ไม่ได้เปลี่ยนแปลง และสหรัฐฯ คัดค้านอย่างแข็งขันต่อความพยายามเพียงฝ่ายเดียวในการเปลี่ยนสถานะที่เป็นอยู่หรือบ่อนทำลายสันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน” ข้อมูลอ่านจากสหรัฐฯ ระบุ
 
 
เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ เรียกการอภิปรายในไต้หวันว่า "ตรงไปตรงมาและตรงไปตรงมา" แต่กลับมองข้ามคำเตือนของสี โดยชี้ว่าผู้นำจีนควรเตือนเรื่องความเสี่ยงที่จะ "เล่นกับไฟ"
การโทรศัพท์ครั้งนี้เป็นการสนทนาครั้งที่ห้าของไบเดนและสี นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระบุว่า อาจมีหัวข้อต่างๆ มากมาย ตั้งแต่ความตึงเครียดรอบ ๆ ไต้หวัน การแข่งขันทางเศรษฐกิจ ไปจนถึงสงครามในยูเครน
แต่ความหวังที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์อย่างมากกับปักกิ่งนั้นต่ำ ในทางกลับกัน ผู้ช่วยของ Biden หวังว่าการรักษาความสัมพันธ์ส่วนตัวกับ Xi สามารถหลีกเลี่ยงการคำนวณผิดพลาดที่อาจนำไปสู่การเผชิญหน้าได้
“นี่เป็นการดูแลความสัมพันธ์แบบที่ประธานาธิบดีไบเดนเชื่อมั่นในการทำ แม้กระทั่งกับประเทศที่คุณอาจมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ” จอห์น เคอร์บี ผู้ประสานงานด้านการสื่อสารของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติกล่าวในสัปดาห์นี้
เมื่อการประชุมเสร็จสิ้นในวันพฤหัสบดี ผู้นำทั้งสองได้จดบันทึกว่าพวกเขาได้สร้างผลงานให้กับทีมมากเพียงใด รวมถึงการจัดเตรียมการประชุมแบบตัวต่อตัวที่เป็นไปได้ พวกเขายังไม่ได้พบกันแบบตัวต่อตัวในฐานะคู่หูของประธานาธิบดี
โอกาสสำหรับการประชุมสุดยอดอาจเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน เมื่อการประชุมสุดยอดหลายครั้งจะเกิดขึ้นในเอเชีย ซึ่งรวมถึงกลุ่ม 20 คนในบาหลี อินโดนีเซีย และความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิกในกรุงเทพฯ ประเทศไทยผู้คนที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ กำลังมองหาที่จะจัดการประชุมดังกล่าวที่ขอบของหนึ่งในการประชุมสุดยอด
การวางแผนสำหรับการโทรศัพท์ของไบเดนกับ Xi เกิดขึ้นก่อนความโกรธเคืองต่อการไปเยือนไทเปของเปโลซีที่เสนอ ทั้งสองฝ่ายไม่ได้เปิดเผยว่าแผนการของเปโลซีมีการพูดคุยกันอย่างเจาะจงหรือไม่
ปัจจุบัน ไบเดนกำลังชั่งใจว่าจะยกเลิกภาษีจีนในยุคทรัมป์เพื่อบรรเทาเงินเฟ้อหรือไม่ แม้ว่าเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวกล่าวว่าเขายังไม่ได้ตัดสินใจ และเสนอแนะล่วงหน้าว่าหัวข้อนี้จะไม่คำนึงถึงเขามากนัก สนทนากับซี
แต่กลับเป็นการรุกรานที่เพิ่มขึ้นของจีนในภูมิภาคนี้ ซึ่งรวมถึงเหนือไต้หวันและทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของความตึงเครียดในปัจจุบัน เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กลัวว่าหากไม่มีช่องทางการสื่อสารแบบเปิด ความเข้าใจผิดอาจลุกลามไปสู่ความขัดแย้งที่ไม่ได้ตั้งใจ
ซึ่งรวมถึงวิธีที่ปักกิ่งตอบสนองต่อศักยภาพของเปโลซีที่ไปเยือนไต้หวัน
เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารได้ทำงานเพื่อโน้มน้าวให้โฆษกสภาถึงความเสี่ยงในการไปเยือนเกาะที่ปกครองตนเอง Lloyd Austin รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมกล่าวเมื่อวันพุธว่าเขาได้พูดคุยกับ Pelosi เพื่อให้ "การประเมินสถานการณ์ความปลอดภัย" ของเขา
เปโลซียังไม่ได้ประกาศใดๆ เกี่ยวกับแผนการเดินทางของเธอ ซึ่งยังไม่ได้ข้อสรุป
“ฉันไม่เคยพูดถึงการเดินทางของฉัน มันเป็นอันตรายต่อฉัน” เธอกล่าวเมื่อวันพุธ
ทว่าแม้คำพูดที่ไม่เป็นทางการว่าประธานาธิบดีคนที่สามของสหรัฐฯ กำลังพิจารณาการเยือนไต้หวันทำให้เกิดการตอบสนองที่เกินควรจากปักกิ่ง ซึ่งถือว่าการมาเยือนของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอเมริกาเป็นสัญญาณของความสัมพันธ์ทางการทูตกับเกาะแห่งนี้
“หากสหรัฐฯ ยืนกรานที่จะทำตามแนวทางของตนเอง กองทัพจีนจะไม่นั่งเฉย ๆ และจะดำเนินการอย่างเข้มแข็งเพื่อขัดขวางการแทรกแซงของกองกำลังภายนอกและแผนการแบ่งแยกดินแดนเพื่อ "เอกราชของไต้หวัน" และปกป้องอธิปไตยของชาติและบูรณภาพแห่งดินแดนอย่างเด็ดเดี่ยว โฆษกกระทรวงกลาโหม Tan Kefei กล่าวเมื่อวันอังคารเพื่อตอบคำถามเกี่ยวกับการเดินทางไปไทเปของ Pelosi ที่รายงาน
ทำเนียบขาวเรียกความคิดเห็นเหล่านั้นว่า "ไม่จำเป็น" และ "ไม่มีประโยชน์" โดยกล่าวว่าสำนวนนี้ใช้เพียงเพื่อเพิ่มความตึงเครียด "ในลักษณะที่ไม่จำเป็นโดยสิ้นเชิง"
พวกเขายังเปิดเผยด้วยว่าสิ่งที่เจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวว่าเป็นความเข้าใจผิดของเจ้าหน้าที่จีนเกี่ยวกับความสำคัญของการมาเยือนของเปโลซี เจ้าหน้าที่กล่าวว่าจีนอาจทำให้การเยือนของเปโลซีสับสนกับการเยือนของฝ่ายบริหารอย่างเป็นทางการ เนื่องจากทั้งเธอและไบเดนเป็นพรรคเดโมแครต เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองกังวลว่าจีนจะไม่แยก Pelosi ออกจาก Biden มากนัก
นั่นเพิ่มแรงกดดันให้กับการโทรของ Biden กับ Xi เจ้าหน้าที่มีความรอบคอบว่าการมาเยี่ยมของเปโลซีจะเกิดขึ้นหรือไม่ หรือประเด็นดังกล่าวจะส่งผลต่อการสนทนามากน้อยเพียงใด แต่ความสับสนที่เห็นได้ชัดของจีนเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างทำเนียบขาวและสภาคองเกรสอาจเพิ่มระดับของความเกลียดชังส่วนตัวในการเจรจา
ความกังวลของเจ้าหน้าที่บริหารเกี่ยวกับการเดินทางของเปโลซีมีสาเหตุมาจากช่วงเวลา มันจะเป็นช่วงเวลาที่ตึงเครียดโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการประชุมของพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่กำลังจะมีขึ้นซึ่ง Xi คาดว่าจะแสวงหาระยะที่สามอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนซึ่งสร้างแรงกดดันต่อผู้นำในกรุงปักกิ่งเพื่อแสดงความแข็งแกร่ง เจ้าหน้าที่พรรคจีนคาดว่าจะเริ่มวางรากฐานสำหรับการประชุมครั้งนั้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า
เมื่อเร็วๆ นี้จีนรายงานผลประกอบการทางเศรษฐกิจที่แย่ที่สุดในรอบ 2 ปี Xi พบว่าตัวเองอยู่ในสถานการณ์ที่อ่อนไหวทางการเมืองก่อนการประชุมครั้งสำคัญ
ไบเดนและสีใช้เวลาหลายชั่วโมงในบริษัทของกันและกันเมื่อทั้งคู่เป็นรองประธานาธิบดีของประเทศ เดินทางไปทั่วประเทศจีนและสหรัฐอเมริกาเพื่อสร้างสายสัมพันธ์
ครั้งล่าสุดที่ไบเดนพูดกับจินเมื่อเดือนมีนาคม เมื่อเขาพยายามโน้มน้าวให้ผู้นำจีนไม่สนับสนุนรัสเซียท่ามกลางการรุกรานยูเครน เจ้าหน้าที่ได้จับตาดูอย่างใกล้ชิดว่าปักกิ่งตอบสนองต่อการบุกรุกอย่างไร โดยหวังว่าการตอบโต้จากตะวันตกที่ส่วนใหญ่เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ซึ่งรวมถึงมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจและการจัดส่งอาวุธมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ พิสูจน์ให้เห็นแล้วชัดเจนว่าจีนกำลังพิจารณาการกระทำของตนต่อไต้หวัน
เจ้าหน้าที่สหรัฐเชื่อว่ามีความเสี่ยงเล็กน้อยที่จีนจะคำนวณผิดพลาดในการตอบสนองต่อการเยี่ยมชมเมืองเปโลซีที่อาจเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่บริหารเมืองไบเดนมีความกังวลว่าจีนอาจพยายามประกาศเขตห้ามบินเหนือไต้หวัน ก่อนการเยือนที่เป็นไปได้ อันเป็นความพยายามที่จะทำให้การเดินทางของคุณดีขึ้น ซึ่งอาจเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาคนี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ บอกกับซีเอ็นเอ็น
นั่นยังคงเป็นความเป็นไปได้ที่อยู่ห่างไกล เจ้าหน้าที่กล่าว มีแนวโน้มมากขึ้นที่พวกเขากล่าวว่าเป็นไปได้ที่จีนจะก้าวขึ้นเที่ยวบินเพิ่มเติมไปยังเขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวันที่ประกาศตนเองซึ่งอาจก่อให้เกิดการหารือกันใหม่เกี่ยวกับการตอบสนองที่เป็นไปได้จากไต้หวันและสหรัฐอเมริกา เจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวเสริม พวกเขาไม่ได้ให้รายละเอียดว่าคำตอบที่เป็นไปได้เหล่านั้นจะนำมาซึ่งอะไร


ผู้ตั้งกระทู้ TREE (kittisare-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-07-30 14:10:54


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล