ReadyPlanet.com


นักวิ่งระยะไกล Hellen Obiri กำลังย้ายหลายพันไมล์จากบ้านของเธอในเคนยาเพื่อไล่ตามความทะเยอทะยานของเธอ


 

Obiri ได้รับรางวัลเหรียญเงินในระยะ 10,000 เมตรในการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลกที่โอเรกอนเมื่อเดือนที่แล้ว
 

(CNN)เมื่อ Hellen Obiri ย้ายจากเคนยาไปโคโลราโด 14,000 กิโลเมตรในปลายปีนี้ เธอรู้อยู่แล้วว่าเธอจะคิดถึงความสะดวกสบายเหมือนอยู่บ้าน

ซึ่งรวมถึงอาหารเคนยาและอูกาลีซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักของประเทศ ซึ่งเป็นโจ๊กหนาแน่นที่ทำจากแป้งข้าวโพด

“ชาวเคนยาเราชอบกินอูกาลี” โอบิริบอกกับCNN SPORT "ฉันจะต้องหาที่ที่ฉันจะไปทำอาหารเคนยาที่นั่น (ในสหรัฐอเมริกา)"
 
 
อูกาลีที่ดีอาจถือกุญแจสำคัญในการขับเคลื่อนก้าวต่อไปของอาชีพการวิ่งทางไกลของเธอให้ประสบความสำเร็จ Obiri แชมป์โลก 2 สมัย ในระยะ 5,000 เมตร กำลังแข่งมาราธอนครั้งแรกของเธอในนิวยอร์กในปลายปีนี้ ซึ่งก่อนหน้านั้นเธอจะร่วมทีมกับโค้ชคนใหม่และกลุ่มฝึกซ้อมใหม่ในโบลเดอร์ รัฐโคโลราโด
เป็นเรื่องปกติสำหรับนักวิ่งระยะไกลที่จะย้ายจากลู่ไปสู่การแข่งรถบนถนนจนถึงจุดสิ้นสุดของอาชีพการงาน แต่ไม่ค่อยเกิดขึ้นโดยการย้ายครึ่งทางทั่วโลกในแบบที่ Obiri วางแผนไว้
เมื่อต้นปีนี้ นักเตะวัย 32 ปีเข้าร่วมกับ (OAC) ซึ่งเป็นทีมชั้นนำที่ตั้งอยู่ในเมืองโบลเดอร์ และนำโดย Dathan Ritzenhein อดีตนักวิ่งระยะไกล เธอหวังว่าจะย้ายไปสหรัฐอเมริกาในเดือนหน้าก่อนการแข่งขัน New York City Marathon ในวันที่ 6 พฤศจิกายน
“เราต้องการย้ายไปสหรัฐอเมริกาเพื่อฝึกฝนและอาศัยอยู่ที่นั่น ดังนั้นสำหรับฉัน การเคลื่อนไหวนี้จึงไม่ใช่เรื่องยาก” โอบิริ ซึ่งจะประจำการนอกเคนยาเป็นครั้งแรกในอาชีพการงานของเธอ บอกกับซีเอ็นเอ็น
 
 
“ฉันคิดว่าในฐานะนักกีฬาและสำหรับครอบครัว ฉันต้องการย้ายไปที่นั่นเพื่อปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมโดยเร็วที่สุด ... ต้องใช้เวลาอย่างน้อยสองสัปดาห์ในการทำความคุ้นเคยและฝึกฝนให้ทันที่นั่น”
Obiri ภาพที่เฉลิมฉลองระหว่างการแข่งขัน Monaco Diamond League ปี 2020 มีกำหนดจะเปิดตัวการวิ่งมาราธอนของเธอในปลายปีนี้
 
เส้นทางคดเคี้ยวและอากาศอบอุ่นบนที่สูงของโบลเดอร์ทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับนักวิ่งระยะไกล ที่นั่น Obiri จะเข้าร่วมทีมที่ค่อนข้างใหม่ใน OAC ซึ่งเปิดตัวโดย On แบรนด์ชุดกีฬาของสวิสในปี 2020
ภายใต้การแนะนำของ Ritzenhein Obiri ได้เริ่มโปรแกรมการวิ่งมาราธอนของเธอแล้ว และในสัปดาห์นี้จะเพิ่มภาระการฝึกของเธอจากการวิ่ง 180 เป็น 200 กิโลเมตรต่อสัปดาห์ เธอเริ่มต้นบทต่อไปในอาชีพการงานของเธอด้วยการทำให้ตัวเองเป็นหนึ่งในนักวิ่งระยะ 5,000 และ 10,000 เมตรที่ดีที่สุดในโลกในช่วงห้าปีที่ผ่านมา
เมื่อเดือนที่แล้ว เธอได้รับรางวัลเหรียญเงินจากการวิ่ง 10,000 ม. ในการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลก โดยทำเวลาได้ดีที่สุด 30 นาที 10 วินาที และคว้าเหรียญเงิน 5,000 ม. จากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกสองครั้งที่ผ่านมา ระดับโลกในงานนี้
การเปิดตัวของเธอในนิวยอร์กจะเป็นตัวบ่งชี้แรกว่าสายเลือดที่วิ่งบนลู่วิ่งของ Obiri แปลได้อย่างไรในช่วง 26.2 ไมล์ของการวิ่งมาราธอน
“ฉันไม่สามารถพูดได้ว่าฉันจะกำหนดเป้าหมายครั้งนี้หรือครั้งนี้ – มันคือการเปิดตัวของฉัน” เธอกล่าว “ผมพูดไม่ได้ว่าผมอยากทำซับ 2:20, 2:25 เพราะผมรู้ว่านิวยอร์คมาราธอนเป็นสนามที่ยาก โดยเฉพาะในครึ่งหลัง”
เริ่มต้นที่เกาะสตาเตน เส้นทางที่ท้าทายจะพัดผ่านห้าเขตเลือกตั้งของนิวยอร์กก่อนจะสิ้นสุดที่ฟิฟท์อเวนิวและเข้าสู่เซ็นทรัลพาร์ค
“สำหรับฉัน ฉันต้องการฝึกให้ดีเพราะเป็นการเปิดตัวของฉัน และแน่นอนว่าฉันตั้งตารอที่จะได้วิ่งแข่งที่ดี – ฉันตั้งตารอที่จะวิ่งแข่งของตัวเองโดยไม่มีแรงกดดันและจบการแข่งขันได้ดี” Obiri เพิ่ม
เธอบอกว่าเธอจะพลาดการแข่งในระยะทางที่เธอโปรดปราน 5,000 ม. แต่จะไม่วางสายบนลู่วิ่งจนสุดเมื่อเปลี่ยนไปวิ่งมาราธอน
"คุณไม่สามารถก้าวขึ้นสู่การวิ่งมาราธอนโดยไม่มีความเร็ว" Obiri อธิบาย และเสริมว่าเธอหวังว่าจะรักษาความเฉียบคมด้วยการแข่งขันในการแข่งขัน 5,000 เมตรในเคนยาในปีหน้า
Obiri พ่ายแพ้อย่างหวุดหวิดโดย Letesenbet Gidey ของเอธิโอเปียในระยะ 10,000 ม. ในการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลกปีนี้
 
อย่างไรก็ตาม จุดสนใจในทันทีคือการได้อยู่กับครอบครัวของเธอในสหรัฐอเมริกา Obiri หวังว่า Tania ลูกสาววัย 7 ขวบของเธอจะย้ายมาทันเวลาเพื่อดูการแข่งขันในนิวยอร์ก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวีซ่า
“เธอจะต้องตื่นเต้นมากที่ได้ออกนอกประเทศ” โอบิริกล่าว “จริง ๆ แล้วเธอดูการแข่งขันของฉันเป็นส่วนใหญ่และเธอก็ตื่นเต้นมากที่ฉันชนะการแข่งขันที่นั่น
“เมื่อฉันออกไปแข่งขัน เธอรู้ว่าแม่ไม่อยู่ แม่ออกไปทำงานข้างนอก เธอโทรหาฉันจริงๆ แล้วพูดว่า: "แม่ พยายามอย่างเต็มที่และเป็นอันดับหนึ่ง" เธออยากให้ฉันเป็นที่หนึ่งเสมอ”
ลูกสาวของ Obiri จะไม่ใช่คนเดียวที่มีความคาดหวังสูงที่ NYC Marathon นักกีฬาชาวเคนยาครองการแข่งขันในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาโดยมีผู้ชนะแปดคนในการแข่งขันประเภทหญิงตั้งแต่ปี 2010 และบรรดาผู้ที่ดูกลับบ้านก็หวังว่า Obiri จะสามารถเพิ่มมรดกนั้นได้
แต่ไม่คำนึงว่าเธอจะแสดงออกมาอย่างไร เมื่อเธอเดินทางผ่านทั้ง 5 เมืองของนิวยอร์กในเดือนพฤศจิกายน Obiri จะส่งสัญญาณการเริ่มต้นเวทีใหม่ในอาชีพนักวิ่งของเธอและการผจญภัยครั้งใหม่สำหรับครอบครัวของเธอ
 


ผู้ตั้งกระทู้ VDS (srramchum-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-08-19 14:10:19


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล