ReadyPlanet.com


การแข่งขันดำเนินไปทั่วประเทศยูเครนเพื่อสร้างบังเกอร์ใหม่ ไม่ใช่ทหารแนวหน้า แต่เป็นนักเรียนในโรงเรียน


 Kyiv, ยูเครน (CNN)ปีการศึกษาใหม่เป็นวันแห่งการเฉลิมฉลองในยูเครนที่ซึ่งเด็กๆ จะแต่งตัวและมอบช่อดอกไม้ให้กับครูของพวกเขา

แต่การรุกรานของรัสเซียได้ทำให้เกิดเงาในวันที่มีความสุข ขณะนี้สถานศึกษาทั่วประเทศกำลังแข่งขันกันเพื่อสร้างบังเกอร์และที่พักพิงสำหรับนักเรียนที่กลับมา

ในขณะที่โรงเรียนเตรียมที่จะเปิดประตูในเดือนกันยายน นักการศึกษาจำนวนมากกำลังต่อสู้กับข้อเท็จจริงที่ว่าพวกเขาไม่มีความสามารถในการให้ความปลอดภัยแก่นักเรียน หรือความสบายใจแก่ผู้ปกครอง หากโรงเรียนของพวกเขาถูกโจมตี “โรงเรียนของเราไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้เป็นสถานที่ป้องกัน” Serhii Horbachov ผู้ตรวจการแผ่นดินของยูเครนกล่าวกับ CNN
ในเมืองเออร์พิน ชานเมืองอันร่มรื่นของกรุงเคียฟ การสู้รบได้ทำลายบางส่วนของโรงเรียนหมายเลข 17 ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงเรียนที่ใหญ่ที่สุดในเมืองที่สอนเด็กมากกว่า 2,400 คนอายุระหว่าง 6 ถึง 17 ปี กระสุนปืนได้ทำลายหลังคาโรงเรียนและทำให้หน้าต่างทั้งหมดพัง
รูรั่วในผนังและพื้นสีสดใสของโรงเรียนได้รับการแก้ไขด้วยคอนกรีตและปูนปลาสเตอร์ ด้วยความช่วยเหลือขององค์การเด็กแห่งสหประชาชาติ ยูนิเซฟ โรงเรียนกำลังสร้างที่พักพิงระเบิดขึ้นใหม่ Ivan Ptashnyk อาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนกล่าวว่า “เราสร้างมันขึ้นมาเพื่อให้ปลอดภัยและสบายใจ เด็ก ๆ ไม่ต้องกลัว และพ่อแม่ก็สงบ” Ivan Ptashnyk ผู้อำนวยการโรงเรียนกล่าว
อันนา กระซิก นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 9 ที่มาเยี่ยมโรงเรียนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา บอกกับ CNN ว่าเธอคิดถึงเพื่อนๆ และครูของเธอ “ฉันอยากไปโรงเรียนจริงๆ … ฉันฝันว่าจะกอดเพื่อนและแค่คุยกัน” เธอกล่าว ข้างๆเธอ อีวาน พินชุก นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 กล่าวว่าสิ่งเดียวที่เขาต้องการคือ "ยูเครนชนะและ (ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์) ปูตินต้องตาย"
มีการซ่อมกำแพงในโรงเรียน Irpin
 
 
หกเดือนนับตั้งแต่เกิดสงครามขึ้น เด็กๆ อย่าง Krasiuk และ Pinchuk กำลังเตรียมตัวสำหรับปีการศึกษาใหม่ในช่วงเวลาที่ท้าทายอย่างยิ่งสำหรับประเทศ กองกำลังติดอาวุธของยูเครนกำลังต่อสู้กับการรุกรานของรัสเซียในภาคตะวันออก และเศรษฐกิจของประเทศกำลังพังทลาย
สงครามได้ส่งผลกระทบต่อชีวิตและโอกาสของเด็กๆ เพิ่มขึ้นเด็กอย่างน้อย 361 คนเสียชีวิตตั้งแต่สงครามเริ่มขึ้น และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1,072 คน Horbachov กล่าว การสำรวจในเดือนมิถุนายนโดยรัฐบาลยูเครนประเมินว่าเด็กวัยเรียน 5.7 ล้านคน (อายุระหว่าง 3 ถึง 18 ปี) ที่อาศัยอยู่ในยูเครนได้รับผลกระทบจากสงครามครั้งนี้ โดย 2.8 ล้านคนคาดว่าจะต้องพลัดถิ่นภายใน
ผู้คนอย่างน้อย 6.3 ล้านคนได้ออกจากประเทศ ซึ่งหลายคนเป็นผู้หญิงและเด็ก ตามการประมาณการขององค์การสหประชาชาติ
Ivan Pinchuk นั่งถัดจากนักเรียนอีกคนที่โรงเรียน Irpin
 
 
ยูเครน ซึ่งเป็นที่รู้จักในด้านนวัตกรรมดิจิทัล ได้เปลี่ยนไปสู่การเรียนรู้ออนไลน์อย่างรวดเร็ว เนื่องจากโครงสร้างพื้นฐานด้านการศึกษาเป็นอุปสรรคต่อการรุกรานของรัสเซีย แต่การขาดอุปกรณ์เทคโนโลยีและการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทำให้เกิดความท้าทาย จากการสำรวจความต้องการด้านศึกษาในเดือนมิถุนายน โดยระบุว่าภาคการศึกษาต้องการแท็บเล็ต 203,000 เครื่องและแล็ปท็อป 165,000 เครื่องสำหรับครูและนักเรียนเพื่อเรียนรู้ออนไลน์ต่อไป
การสู้รบครั้งนี้ทำให้โรงเรียนในยูเครนเสียหาย 2,300 แห่ง จากทั้งหมด 17,000 แห่งของยูเครน ตามรายงานของเจ้าหน้าที่การศึกษา เซร์ฮี ชการ์เลต รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวเมื่อวันอังคารว่า ประมาณ 59% ของโรงเรียนและมหาวิทยาลัยทั้งหมดไม่พร้อมที่จะกลับมาเรียนแบบตัวต่อตัวในเดือนกันยายน และไม่มีใครรู้ว่านักเรียนจะเข้าเรียนแบบตัวต่อตัวกี่คน
"ปีการศึกษาจะเป็นเรื่องยากมาก" Horbachov กล่าว “มันจะเริ่มในสภาพที่คาดเดาไม่ได้และยากมาก เมื่อไม่มีสถานที่ปลอดภัยในยูเครนจริง ๆ เนื่องจากขีปนาวุธ (รัสเซีย) สามารถโจมตีได้ทุกที่”

ช่องว่างความรู้

หลังจากสองปีของโควิด-19 และสงครามครึ่งปี นักการศึกษากังวลว่าช่องว่างความรู้จะเพิ่มขึ้นในหมู่เด็กยูเครน
ในปี 2018 โครงการ OECD สำหรับการประเมินนักศึกษาต่างชาติ (PISA) ถูกมองว่าเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จของนักศึกษา โดยเห็นความแตกต่างในระยะเวลาสองปีครึ่งระหว่างนักเรียนในพื้นที่ชนบทและเพื่อนร่วมงานในเมืองใหญ่ในยูเครน Oksana Matiiash หัวหน้า Teach For Ukraine ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไรด้านการศึกษาที่ฝึกอบรมและคัดเลือกครูรุ่นเยาว์ให้ทำงานในโรงเรียนในชุมชนที่มีรายได้น้อยกล่าว
 
นอกจากนี้ PISA ยังพบว่าทักษะโดยเฉลี่ยของเด็กอายุ 15 ปีในยูเครนนั้นต่ำกว่าในประเทศสมาชิกในสหภาพยุโรป หลาย ประเทศ แม้ว่าจะไม่มีการประเมินในช่วงนี้นับตั้งแต่เกิดการระบาดใหญ่ แต่ Matiiash กล่าวว่าเธอคิดว่าช่องว่างในการเรียนรู้นั้นรุนแรงมาก: "ผู้คนจำนวนมากในยูเครนไม่สามารถจ่ายเงินช่วยเหลือเพิ่มเติมสำหรับบุตรหลานของตนได้ เช่น ค่าติวเตอร์ ค่าสนับสนุนด้านวิชาการแล้ว ดังนั้น ฉันจึงกลัวที่จะ ลองนึกถึงจำนวนเดือนหรืออาจจะเป็นปีสำหรับการเรียนรู้ว่าเด็กยูเครนได้สูญเสียไป”
ผู้ปกครองจะต้องตัดสินใจว่ายินดีส่งลูกกลับไปโรงเรียนหรือไม่ หลายคนลังเลอย่างเห็นได้ชัด Horbachov กล่าวว่าผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้กับแนวรบด้านตะวันออกได้เลือกใช้การเรียนรู้ออนไลน์เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะถูกโจมตีด้วยปืนใหญ่และไซเรนโจมตีทางอากาศ ซึ่งได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตในเมืองและเมืองต่างๆ ของยูเครน
ครั้งสุดท้ายที่ Zlata Pavlenko วัย 11 ปีใช้เวลาเรียนหนึ่งปีเต็มในห้องเรียนคือปี 2019
Zlata Pavlenko วัย 11 ปี และแม่ของเธอ Hanna Kovalenko ในอพาร์ตเมนต์ Kyiv ของพวกเขา
 
 
Pavlenko นั่งอยู่บนผ้าคลุมเตียงสีม่วงอ่อนในอพาร์ตเมนต์ที่สว่างไสวของเธอร่วมกับพ่อแม่ของเธอใน Kyiv เธอเริ่มเรียนรู้ออนไลน์ในปี 2020 เนื่องจากการระบาดใหญ่ และกลับไปโรงเรียนเป็นเวลาสั้น ๆ ในช่วงปิดเทอมในปี 2021 ก่อนที่ไวรัสคลื่นลูกใหม่จะพัดพาเธอ และชั้นเรียนของเธอเพื่อเรียนต่อจากที่บ้าน
ความหวังใดๆ ที่เธอจะกลับมาที่ห้องเรียนได้สิ้นสุดลงเมื่อ การรุกรานของรัสเซีย ทำให้ชีวิตชาวยูเครนหยุดชะงักในทุกแง่มุม รวมถึงสิทธิของเด็กในการศึกษา Pavlenko หนีจาก Kyiv ไปยูเครนตะวันตกพร้อมกับครอบครัวของเธอ โดยกลับมาในเดือนพฤษภาคมเท่านั้น แต่นักเรียนครึ่งหนึ่งของชั้นเรียน 36 คนยังคงอยู่นอกประเทศ
มีภาพห้องเรียนที่ถูกทำลายในเมือง Kramatorsk ของยูเครน เมืองทางตะวันออกที่เป็นแนวหน้าของการทำสงครามกับรัสเซีย
 
 
Pavlenko กล่าวว่าเธอต้องการเข้าชั้นเรียนจริง ๆ เมื่อภาคเรียนเริ่มในวันที่ 1 กันยายน แต่ที่พักพิงระเบิดของโรงเรียนของเธอสามารถรองรับเด็กจำนวนน้อยเท่านั้น Hanna Kovalenko แม่ของเธอกล่าวว่าพวกเขาจะทราบในอีกไม่กี่วันข้างหน้าว่าเด็ก ๆ จะต้องเข้าโรงเรียนเป็นกะตามความสามารถของที่พักพิงหรือว่าชั้นเรียนจะออนไลน์ทั้งหมดหรือไม่
“ในฐานะแม่ มันยากสำหรับฉันมากขึ้นเมื่อลูกเรียนอยู่ที่บ้าน” ฮันนา ซึ่งทำงานเป็นนักบัญชีกล่าวกับซีเอ็นเอ็น “เด็กๆ ขาดการสื่อสาร (กันเมื่อเรียนออนไลน์) เราจึงอยากให้เธอเรียนออฟไลน์”

เสียความรู้สึก

การขัดเกลาทางสังคมเป็นส่วนสำคัญของการเรียนรู้ การพัฒนาทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณ และการแก้ปัญหา ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไม “ท้ายที่สุด เราอยากเห็นเด็กทุกคนกลับไปโรงเรียนและเรียนรู้ในสภาพแวดล้อมของโรงเรียน” มูรัต ซาฮิน ตัวแทนของยูนิเซฟกล่าวกับซีเอ็นเอ็น
แต่สงครามได้หมายความว่า "เด็ก ๆ ไม่ได้เรียนรู้เท่าที่พวกเขาสามารถทำได้ ไม่มีปฏิสัมพันธ์มากเท่าที่พวกเขาสามารถทำได้ และไม่มีชีวิตปกติ" เขากล่าว โดยอธิบายว่าพวกเขากำลังพัฒนาแผนร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการของยูเครนเพื่อช่วย อำนวยความสะดวกในการเชื่อมต่ออย่างสม่ำเสมอสำหรับครูหรือผู้สอนที่มีเด็กกลุ่มเล็กๆ เพื่อ "เล่น ไตร่ตรอง หรือแม้แต่ทำการบ้านด้วยกัน"
"สำหรับเด็กเล็ก สำหรับนักเรียนชั้นประถมต้น การติดต่อแบบสดกับผู้ใหญ่เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง เด็ก ๆ ต้องเรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมายในการติดต่อกับผู้ใหญ่ ไม่เพียงแต่กับผู้ใหญ่เท่านั้น แต่ยังรวมถึงเพื่อนฝูงด้วย เป็นเรื่องยากมากที่จะบรรลุสิ่งนี้ในรูปแบบระยะไกล "ฮอร์บาคอฟกล่าว
นักการศึกษาอย่าง Ivan Ptashnyk (ที่สองจากขวา) กำลังแข่งกันเตรียมโรงเรียนให้พร้อมสำหรับปีใหม่
 
 
สงครามยังทำให้ครูฝึกสมองไหล โดย 22,000 คนจาก 434,000 คนของยูเครน (ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง) ได้เดินทางออกจากประเทศแล้ว ขณะที่อีกหลายคนยังคงต้องพลัดถิ่นภายในประเทศ เขากล่าวเสริม
ผู้ที่เคยอยู่ก็วิตกกังวลมากขึ้น “เราทำการสำรวจครู 350 คน และพวกเขาทั้งหมดระบุว่าอารมณ์ที่พวกเขารู้สึกคือความวิตกกังวล เนื่องจากความรับผิดชอบที่เพิ่มขึ้นต่อเด็ก” มาติอาช ของยูเครน กล่าว
ความเครียดและความบอบช้ำจากสงครามยังแทรกซึมอยู่ในเด็ก ส่งผลต่อความสามารถในการศึกษาของพวกเขา Pavlenko กล่าวว่าเธอกลัวว่ารัสเซีย "จะมาที่นี่และรถถังจะขับไปตามถนนของเราและพวกเขาจะเคาะประตูนั่นคือสิ่งที่ฉันกลัว"
ประมาณ 59% ของโรงเรียนและมหาวิทยาลัยทั้งหมดในยูเครนจะไม่พร้อมที่จะกลับมาเรียนแบบตัวต่อตัวในเดือนกันยายน
 
 
เมื่อวันอังคาร กระทรวงศึกษาธิการได้ออกแถลงการณ์ยืนยันว่าผู้เขียนชาวรัสเซียและเบลารุสส่วนใหญ่ถูกถอดออกจากโครงการวรรณกรรมต่างประเทศ เช่นเดียวกับชั้นเรียนในภาษารัสเซีย ประวัติศาสตร์ยูเครนและประวัติศาสตร์โลกก็ได้รับการแก้ไขเช่นกัน โดยที่ "โปรแกรมที่ปรับปรุงใหม่เสนอมุมมองของสหภาพโซเวียตในฐานะรัฐประเภทจักรวรรดิ"
“ตามกฎหมายเป็นเวลาสองปีแล้ว ไม่ควรมีโรงเรียนสอนภาษารัสเซียเพียงแห่งเดียวในยูเครน สำหรับภาษารัสเซียเป็นวิชา ผู้ปกครองที่คิดว่าตนเองเป็นชาวรัสเซียสามารถยื่นใบสมัครเรียนภาษาเป็นภาษาใดภาษาหนึ่งได้ ของชนกลุ่มน้อยระดับชาติ” Horbachov กล่าว “นอกจากนี้ เรายังมีข้อได้เปรียบเหนือชาวรัสเซียอย่างมากในการที่เราเข้าใจภาษาของพวกเขา แต่พวกเขาไม่เข้าใจภาษาของเรา”

"รุ่นที่หายไป"

เรื่องนี้เกิดขึ้นในขณะที่นักการศึกษากังวลเกี่ยวกับสภาพการณ์สำหรับเด็กที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่รัสเซียยึดครองทางตอนใต้ของยูเครน เช่น Kherson และ Zaporizzhia
Horbachov กล่าวว่าพวกเขาได้รับข้อความเกือบ 500 ข้อความจากครูที่อาศัยอยู่ที่นั่นซึ่งถูก "บังคับให้ทำงานตามโปรแกรมการศึกษาของผู้ครอบครอง" เขากล่าว และเสริมว่า "ภาษายูเครนและประวัติศาสตร์ได้ถูกโยนออกจากโปรแกรม (การศึกษา) " ครูโปรยูเครนรายงานว่าถูกขับไล่ออกจากบ้าน และขู่ว่าจะจับกุมและประหารชีวิต เขากล่าวเสริม
"คำขอร้องของฉันต่อผู้คนที่ยังคงอยู่ในดินแดนที่ถูกยึดครอง ... ถึงครู: เรารู้สึกขอบคุณพวกเขาสำหรับความจริงที่ว่าพวกเขายังคงภักดีต่อยูเครนและไม่ได้ไปด้วยความสมัครใจที่จะร่วมมือกับผู้ครอบครอง แต่ชีวิต (ของพวกเขา) สำคัญกว่า” เขากล่าว
การรุกรานของรัสเซียได้ทำลายทุกแง่มุมของชีวิตชาวยูเครน รวมทั้งสิทธิเด็กในการศึกษา
 
 
สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการทำให้เด็กๆ กลับเข้าสู่กิจวัตรประจำวัน เลิกคิดถึงสงครามที่น่าสะพรึงกลัว และมองเห็นคุณค่าของการศึกษาอีกครั้ง Matiiash กล่าว โดยอ้างผลการศึกษาของ Teach for Ukraine อีกชุดหนึ่งที่พบว่าเกือบครึ่งหนึ่งของเด็กที่สำรวจรายงานระดับที่สูงขึ้น ความเครียด. เด็ก ๆ ยังพบว่า “ยากที่จะเห็นคุณค่าในการศึกษาถ้าคุณรู้ – ทุกสิ่งทุกอย่างพังทลายรอบตัวพวกเขา” เธอกล่าวเสริม
“สงครามครั้งนี้กำลังสร้างความเสี่ยงให้กับคนรุ่นหลังที่สูญหาย” เธอกล่าวเสริม หลักฐานโดยเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยแสดงให้เห็นว่าผู้ที่เดินทางออกนอกประเทศ “กล่าวถึงการศึกษาของเด็กว่าเป็นสาเหตุสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้พวกเขาไม่กลับไปยูเครน” เธอกล่าว
"นั่นคือเหตุผลที่เราต้องจัดลำดับความสำคัญในการให้ที่พักพิงที่เหมาะสมแก่โรงเรียน เพื่อให้เด็ก ๆ สามารถรับการศึกษาที่เหมาะสมต่อไปโดยไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย"


ผู้ตั้งกระทู้ QPO (thirsakdirakcanr-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-08-23 14:08:41


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล