ReadyPlanet.com


วิกฤตโบโกฮารามในไนจีเรีย: ผู้หญิงเดินหลายไมล์เพื่อช่วยชีวิตลูกๆ


 

Dr. Japhet Udokwu ดูแลเด็กที่ศูนย์บำบัดเด็กที่ขาดสารอาหารอย่างรุนแรงในเมือง Damaturu เมือง Yobe ประเทศไนจีเรีย 24 สิงหาคม 2565 แหล่งที่มาของภาพเก็ตตี้อิมเมจ

ลูกชายของฟาตี อุสมานนอนอยู่บนเตียงในโรงพยาบาลในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย ดูแทบจะไร้ชีวิตชีวา

เขาหายใจลำบากและดูผอมแห้งมาก แมลงวันเกาะอยู่บนแก้มผอมแห้งของเขา

จากขนาดของเขา คุณคิดว่าเขาอายุประมาณสองขวบ แต่แม่ของเขาบอกว่าจริงๆ แล้วเขาอายุห้าขวบ

 

เขาเป็นเพียงหนึ่งในหลายล้านคนที่ติดอยู่ในวิกฤตด้านมนุษยธรรมครั้งใหญ่ที่กลุ่มกบฏที่นำโดยกลุ่มอิสลามิสต์ได้ก่อให้เกิดขึ้นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย ทำให้ครอบครัวต่างๆ ต้องการอาหารและการรักษาพยาบาลอย่างสิ้นหวัง

พนักงานช่วยเหลือกล่าวว่ากองทุนที่ลดน้อยลงนั้นต้องโทษเพราะความหิวโหยของผู้คน เนื่องจากรัฐบาลไนจีเรียอาศัยการสนับสนุนจากหน่วยงานช่วยเหลือและสหประชาชาติ ซึ่งในทางกลับกันก็ให้ความสำคัญกับวิกฤตในยูเครนและที่อื่น ๆ มากกว่า

ค่ายสำหรับผู้พลัดถิ่นภายในประเทศ (IDPs) เป็นทางเลือกสุดท้ายสำหรับชาวไนจีเรียที่เปราะบางหลายล้านคน แต่รัฐบอร์โน ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด ได้ตัดสินใจปิดค่ายดังกล่าวทั้งหมดเมื่อปีที่แล้ว โดยระบุว่าเป็นสลัมและจ่ายเงิน 200 ดอลลาร์ (175 ปอนด์) ให้แต่ละครอบครัว ถูกบังคับให้ออกไป

และเมื่อพูดถึงการระดมทุนของรัฐบาลในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่กว้างขวาง วิกฤตภาวะทุพโภชนาการมาเป็นอันดับสองรองจากการต่อสู้กับพวกก่อความไม่สงบในภูมิภาค

เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือคาดการณ์ว่า เด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบประมาณ 1.74 ล้านคนอาจประสบภาวะขาดสารอาหารเฉียบพลันในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรียในปี 2565 เพิ่มขึ้น 20% จากปีก่อนหน้า และอีก 5,000 คนอาจเสียชีวิตในอีก 2 เดือนข้างหน้า

นางอุสมานกล่าวว่าลูกชายของเธอติดโรคหัด ตามมาด้วยอาการท้องร่วง

“ฉันได้ยามาให้เขา แต่อาการของเขาไม่ดีขึ้น เขาท้องเสียมา 37 วันแล้ว”

เมื่อสุขภาพของเขาแย่ลง เธอรีบพาเขาไปโรงพยาบาลในดามารู ซึ่งเป็นเมืองหลักในรัฐโยเบ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย

“ฉันพาเขามาที่นี่เมื่อสองวันก่อน” เธอกล่าว

 ลูกของเธอห้าคนเสียชีวิตก่อนเกิดวิกฤตินี้ - เขาเป็นหนึ่งในสี่คนที่ยังมีชีวิตอยู่

คุณแม่วัย 34 ปี อ่อนล้าและบอบช้ำ

เธอหนีการโจมตีจากกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์ โบโก ฮารัม ในเมืองเล็กๆ ของไมโน ในเมืองโยเบ และย้ายเข้าไปอยู่ในค่ายสำหรับผู้พลัดถิ่นภายในประเทศ (IDP) เมื่อห้าปีก่อน

“เราเอาข้าวของไปไม่ได้ แม้กระทั่งอาหาร” นางอุสมานกล่าว

พบขี้เถ้าที่คุกรุ่นอยู่บนพื้นในเมือง Badu ใกล้เมือง Maiduguri เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2019 หลังจากการโจมตีครั้งล่าสุดโดยกลุ่มนักสู้ Boko Haram ในงานศพในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรียทำให้มีผู้เสียชีวิต 65 รายแหล่งที่มาของภาพเก็ตตี้อิมเมจ
คำบรรยายภาพ
กองกำลังความมั่นคงล้มเหลวในการยุติการก่อความไม่สงบ

ภาวะทุพโภชนาการที่เพิ่มสูงขึ้นจากการระบาดของโรครวมทั้งอหิวาตกโรค และการหยุดชะงักของการทำฟาร์มเนื่องจากการจู่โจมโดยกลุ่มติดอาวุธ

สามีของนางสาวอุสมานทำงานเป็นนักบวชมุสลิม แต่เขาไม่ได้อยู่กับครอบครัว

 เธอพยายามหาเลี้ยงชีพโดยบางครั้งช่วยเพื่อนบ้านเย็บเสื้อผ้าที่ขาดเพื่อแลกกับอาหาร แต่เพื่อนบ้านก็ตกเป็นเหยื่อของการก่อความไม่สงบและต้องหนีออกจากบ้าน โดยส่วนใหญ่อาศัยเอกสารแจกจากหน่วยงานช่วยเหลือและรัฐบาล

มีอาหารไม่เพียงพอสำหรับเลี้ยงเด็กและหลายคนป่วย

ดร.จาเพ็ท อุด็อกวู ผู้ประสานงานของศูนย์ฯ บอกกับบีบีซีว่า "ที่นี่คือศูนย์กลางของแผ่นดินไหว ดังนั้นกรณีส่วนใหญ่ที่มาที่นี่จึงเป็นกรณีที่รุนแรง"

เช่นเดียวกับแพทย์และนักมนุษยธรรมหลายคน เขากลัวภัยพิบัติ ดร. Udokwu ทำงานตลอดเวลา โดยยอมรับเด็กที่ขาดสารอาหารขั้นรุนแรงอย่างน้อย 40 คนทุกสัปดาห์เพื่อรับการรักษา

ตามที่เขาพูด บางครอบครัวเดินทางมากกว่า 100 กม. (62 ไมล์) จากชุมชนห่างไกลซึ่งไม่สามารถเข้าถึงการรักษาพยาบาลได้ พวกเขาหลายคนเคยอาศัยอยู่ในค่ายผู้พลัดถิ่นในเมืองไมดูกูรี เมืองหลวงของรัฐบอร์โน ซึ่งปิดตัวลงและขณะนี้ไม่สามารถหาอาหารเพียงพอสำหรับลูกๆ ได้ เพราะพวกเขาไม่สามารถทำฟาร์มได้เพราะกลัวว่าจะถูกโจมตี

ตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่สำคัญ เนื่องจากฤดูเก็บเกี่ยวแบบลีนอยู่ในจุดสูงสุด และมีจำนวนเด็กที่นำเข้ามาเพิ่มขึ้นตั้งแต่ต้นปี ส่งผลให้สถานที่นี้ - และที่อื่นๆ คล้ายคลึงกัน - ถูกครอบงำ

ดร. อุดกวูบอกฉันว่าทีมของเขาเพิ่งเสร็จสิ้นการรักษาเด็กที่รีบร้อนในไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้

“เด็กหมดสติเนื่องจากการถ่ายอุจจาระหลวมเป็นเวลาหลายวัน ดังนั้นเราจึงต้องช่วยชีวิตเขา” เขากล่าว

"ที่จริงแล้ว เรามีกรณีที่รุนแรงมากมายที่มาพร้อมกับภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ การช็อก และอื่นๆ ที่คล้ายกันในสถานที่นี้"

โรงงานแห่งนี้เป็นหนึ่งในศูนย์รักษาเสถียรภาพไม่กี่แห่งที่ BBC เข้าถึงได้ในพื้นที่ที่เข้าถึงยากบางแห่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ซึ่งเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือกำลังต่อสู้เพื่อช่วยชีวิตเด็กหลายร้อยคน

ผู้หญิงคนหนึ่งอุ้มเด็กที่ขาดสารอาหารที่ศูนย์บำบัดใน Damaturu เมือง Yobe ประเทศไนจีเรีย 24 สิงหาคม 2022แหล่งที่มาของภาพรอยเตอร์
คำบรรยายภาพ
เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือกลัวเด็กหลายพันคนอาจเสียชีวิตได้

ในสถานที่รักษาเสถียรภาพอีกแห่งในศูนย์กลางการค้าของบามาในรัฐบอร์โน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกำลังแข่งกับเวลาเพื่อรับมือกับจำนวนกรณีเด็กที่ทุกข์ทรมานจากภาวะทุพโภชนาการเฉียบพลันรุนแรงขึ้น

ที่นั่น ฟาติมา บูการ์ วัย 25 ปี กล่าวว่า เธอสูญเสียลูก 3 คนจากภาวะทุพโภชนาการ และเดินเป็นระยะทาง 30 กม. โดยอุ้มลูกที่เหลืออีก 2 คนไปที่ค่าย

เด็กเหล่านี้อยู่ในกลุ่มผู้ป่วย 22 คนในหอผู้ป่วย 16 เตียงที่ศูนย์สุขภาพในบามา

ลูกสาววัย 4 ขวบของเธอซึ่งนอนตะแคงข้างแก้มบวม ร้องไห้เป็นระยะๆ เมื่อใดก็ตามที่แม่ของเธอหันไปดูแลเด็กอายุ 1 ขวบที่ดูผอมแห้งในอ้อมแขนของเธอ

ตรงข้ามกับนางบูการ์ เด็กอีกคนหนึ่งร้องไห้ขณะที่แม่พยายามพลิกตัวและนอนหงาย ผิวของเธอส่วนใหญ่ดูไหม้ไปจนถึงใบหน้าของเธอ

นี่เป็นผลมาจากสิ่งที่แพทย์เรียกว่าอาการบวมน้ำและโรคผิวหนังในระดับที่สาม มันเริ่มต้นเมื่อมีอาการบวมอย่างรุนแรงในร่างกาย เมื่ออาการบวมเริ่มบรรเทาลง รอยแตกของผิวหนังทำให้ดูเหมือนแผลไหม้

ดร.อิบราฮิม มูฮัมหมัด ผู้รับผิดชอบศูนย์แห่งนี้ กล่าวว่า นี่เป็นหนึ่งในผลกระทบจากภาวะทุพโภชนาการเฉียบพลันขั้นรุนแรง

“เราเห็นเด็กที่ขาดสารอาหารเฉียบพลันรุนแรงหลั่งไหลเข้ามาเป็นจำนวนมากทุกวัน หลายคนอาศัยอยู่ในค่ายบามา” เขากล่าวเสริม

จอห์น มูกิซา เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือกล่าวว่าหากไม่ได้รับความช่วยเหลือด้านอาหารเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เด็กจำนวนมากจะเสียชีวิตหรือพิการ

นับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งในปี 2558 รัฐบาลของประธานาธิบดีมูฮัมหมัด บูฮารี ได้ให้คำมั่นสัญญาหลายครั้งว่าจะจัดการกับความมั่นคงและภัยพิบัติด้านมนุษยธรรม แต่ส่วนใหญ่ล้มเหลวในการดำเนินการดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม มันปกป้องบันทึกของตน โดยอ้างว่าประสบความสำเร็จอย่างมากในการต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์ รวมถึงการยอมจำนนของผู้ก่อการร้ายหลายพันคนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

สิ่งนี้นำมาซึ่งความสะดวกสบายเพียงเล็กน้อยแก่ชุมชนที่เสียหายทั่วภูมิภาคนี้

นางอุสมานกล่าวว่าเธอกลัวว่าสิ่งเลวร้ายที่สุดอาจจะยังมาไม่ถึง

“ตั้งแต่หมู่บ้านของเราถูกโจมตี เราได้รับการเยี่ยมเยียนด้วยโศกนาฏกรรมมากมาย ลูก ๆ ของเราเสียชีวิตด้วยโรคภัยไข้เจ็บและพวกเขาอาจจะดำเนินต่อไปเว้นแต่จะมีการแทรกแซงเพื่อช่วยชีวิตเรา”ผู้ตั้งกระทู้ MEJAI (xaykartxran-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-09-21 13:31:55


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล