ReadyPlanet.com


อย่าติดกับดัก IO


วินาทีนี้คนไทยต้องใช้วิจารณญาณในการเสพข้อมูลข่าวสารจากสื่อโซเชี่ยลให้มาก ๆ เพราะมันมีแต่การสร้างเรื่องโกหกหลอกลวงเพื่อสร้างภาพให้ตัวเองดูดี
.
มันมีขบวนการ IO (ย่อมาจากคำว่า Information Operation) แปลว่า ปฏิบัติการด้านข้อมูลข่าวสาร เป็นกลยุทธ์การต่อสู้โดยใช้ข้อมูลข่าวสาร เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ และสร้างกระแสชิงความได้เปรียบเพื่อให้ฝ่ายตนเองได้ประโยชน์ อีกทั้งสามารถใช้เพื่อการปลุกปั่นยุยงส่งเสริมให้เกิดกระแสเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วยตามที่ฝ่ายตนเองต้องการ
.
แท้จริง IO เป็นเทคโนโลยีในการเผยแผ่ข้อมูลข่าวสารอย่างทรงประสิทธิภาพ ถ้าคนดีนำไปใช้ในทางที่ดีงามก็มีประโยชน์อย่างมากมายมหาศาล แต่ถ้าคนชั่วนำไปใช้ในทางชั่วช้าเลวทราม ก็สร้างความฉิบหายวายวอดให้กับสังคมได้อย่างมหาศาล เช่นเดียวกัน
.
มีมือถือเครื่องเดียวก็สามารถสร้างข่าวเท็จข่าวหลอกลวงโดยใช้ขบวนการ IO ปลุกปั่นยุยงให้สังคมหลงเชื่อ เพื่อนำไปสู่ความขัดแย้งที่รุนแรงได้
.
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สื่อที่ไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคม สื่อของพวกคนโกงชาติ โกงแผ่นดิน สื่อพวกนี้มักนำเสนอข่าวสารที่บิดเบือนโดยหวังผลชั่วอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนั้น ไม่ว่าจะได้เห็นได้ยินเรื่องอะไรก็ตาม ก็ขอให้ฟังหูไว้หู อย่าเพิ่งหลงเชื่อเสียเลยทีเดียว
.
เราจะให้หลักคิดง่าย ๆ เพื่อพิจารณาข้อเท็จจริงในสื่อโซเชี่ยล ธรรมท่านสอนให้อยู่กับปัจจุบัน ไม่ได้ให้ไปอยู่กับอดีตหรืออนาคต เพราะอดีตคือความจำ อนาคตคือความฝัน  ปัจจุบันคือความจริง
.
ธรรมท่านให้เราอยู่กับปัจจุบัน ก็คืออยู่กับความจริง เพราะความจริงจะเปิดเผยตัวมันเองเมื่อถึงเวลาของมัน ความจริงจะลบล้างความปลอมให้หมดสิ้นได้ตลอดเวลา อย่าไปอยู่กับความฝัน ดังเช่น พวกชอบสร้างวิมานในอากาศ
.
ขอเพียงเราสงบใจให้ตั้งมั่นอยู่ในปัจจุบัน คอยดูความจริงที่จะเกิดขึ้นในปัจจุบัน เราก็จะไม่ตกเป็นเหยื่อให้ใครมาหลอกลวงเราได้ง่าย ๆ
.
ที่คนส่วนใหญ่ถูกหลอกจนเกิดความเห็นผิด หลงผิด คิดผิด เลยไปจนถึงทำผิด พูดผิด ก็เพราะไปหลงเชื่อคำพูดเท็จของคนโกหกหลอกลวงนี่ต่างหาก ไปคิดเอาเองว่าเขาพูดจริง ดังนั้น ไม่ว่าใครจะทำตัวเป็นกูรูพูดชักจูงให้เราหลงเชื่ออย่างไร ก็อย่าเพิ่งไปเชื่อ ให้รอดูความจริงอย่างเดียว คือพิสูจน์กันในปัจจุบัน อย่าไปคิดเอาเอง
.
ให้ระวัง!! ขบวนการ IO ของพวกคนชั่ว ที่มักจะสร้างเรื่องโดยการผูกเรื่องไปในอนาคตที่ยังมาไม่ถึง เพื่อโน้มน้าวจิตใจคนให้หลงเชื่อไปก่อนในทิศทางที่ตนเองต้องการ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของตนเอง หรือเพื่อวางแผนชั่วบางอย่าง
.
สังเกตง่าย ๆ ถ้าเป็นขบวนการ IO ของเหล่าคนชั่ว จะพยายามสร้างพยานหลักฐานเท็จ เล่าเรื่องเท็จเพื่อกล่าวหาฝ่ายตรงข้ามว่า บิดเบือนความจริง ทำนองว่า ตนเองถูกใส่ร้ายป้ายสีให้เสียหาย พยายามสร้างพยานหลักฐานเพื่อให้สังคมมองว่า ตนเองเป็นคนดี แต่ถูกใส่ร้าย
.
แต่มันก็เหมือนกรรมบังตา เพราะในทางตรงกันข้าม เขาคงลืมนึกไปว่า ถ้าเขาไม่ได้ทำผิด ก็ไม่มีใครมาทำให้เขาผิดได้ แม้จะถูกใส่ร้ายป้ายสี มันก็คือการใส่ร้ายป้ายสี ไม่ใช่เรื่องจริง
.
แท้จริง คนที่ไม่ได้ทำความผิดจะมีแต่ความสงบนิ่ง ไม่จำเป็นต้องดิ้นรนกระเสือกกระสนไปตอบโต้ข้อกล่าวหาอะไรเลย เพียงทำความจริงให้ปรากฏ ความเท็จความปลอมทั้งหลายก็ถูกทำลายไปเอง
.
ฝ่ามือที่ไม่มีบาดแผล ย่อมไม่เกรงกลัวต่อยาพิษฉันใด คนที่ไม่ได้ทำผิด ก็ไม่ต้องเกรงกลัวต่อคำกล่าวให้ร้ายฉันนั้น ทองแท้ย่อมไม่กลัวไฟ และทนทานต่อการพิสูจน์เสมอ
.
คนชั่วที่ทำผิด ย่อมเกรงกลัวต่อผลของความชั่วที่จะปรากฏ จึงเป็นเหมือนวัวสันหลังหวะ จำต้องทำความพยายามทุกวิถีทางที่จะกลบเกลื่อนความผิดของตนเองให้ได้
.
จึงต้องสร้างเรื่องบิดเบือนข้อเท็จจริงว่าตนเองถูกกลั่นแกล้ง พยายามสร้างภาพให้ตนเองเป็นผู้บริสุทธิ์ดูดีเสมอ ยิ่งแก้ตัวก็ยิ่งต้องโกหกไปเรื่อย ๆ ก็เหมือนลิงติดแห ยิ่งแก้ยิ่งรัดแน่นเข้าไปทุกที สุดท้ายลิงโง่ก็ต้องตายไปอย่างน่าสมเพช
.
ถ้ามีขบวนการ IO พยายามสร้างภาพชี้นำสังคมแบบว่า ข้าไม่ผิด ข้าถูกกลั่นแกล้ง ก็เอาปูนหมายหัวไว้ได้เลยว่า เป็นพวกวัวสันหลังหวะ เป็นทองเก๊ที่กลัวจะถูกไฟรน เป็นคนชั่วที่กลัวจะถูกเปิดโปง
.
เพราะถ้าไม่ได้ทำผิด ก็ไม่จำเป็นต้องตีโพยตีพายดิ้นรนราวกับปลาถูกทุบหัว เพียงทำใจให้สงบนิ่งอยู่เฉย ๆ เพียงทำความจริงให้ปรากฏ เมื่อความจริงเปิดเผยตัวมันเอง ความเท็จทั้งหลายมันก็พังไปเอง
.
เพราะธรรมท่านสอนไว้ว่า “สุทฺธิ อสุทฺธิ ปจฺจตฺตํ นาญฺโญ อญฺญํ วิโสธเย” แปลความว่า “ความบริสุทธิ์ หรือไม่บริสุทธิ์ เป็นของเฉพาะตัว บุคคลจะยังคนอื่นให้บริสุทธิ์ หรือไม่บริสุทธิ์ ไม่ได้”
.
ดังนั้น ถ้าใครไม่ได้ทำผิด ก็ไม่ต้องเกรงกลัวว่า คนอื่นจะมายัดเยียดความผิดให้ ย่อมเป็นไปไม่ได้ เอาพยานหลักฐานที่เป็นความจริงไปแสดง ความปลอมมันก็พังไปเอง เว้นไว้แต่ว่า ไม่มีความจริงที่จะไปแสดงเท่านั้น จึงต้องสร้างเรื่องเท็จมากลบเกลื่อน
.
#ดอยแสงธรรม_๒๕๖๖_๐๖

 


ผู้ตั้งกระทู้ สาส์นจากพระอาจารย์ :: วันที่ลงประกาศ 2023-06-13 15:38:16


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล