ReadyPlanet.com


สุ จิ ปุ ลิ หัวใจของนักปราชญ์ ประโยชน์ของการฟัง การคิด การถาม และการเขียน


 การฟัง การคิด การถาม และการเขียน เป็นทักษะสำคัญที่จะช่วยให้เราถ่ายทอดความคิด ความรู้ ความเข้าใจ ความรู้สึก และทัศนะของตนเอง เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารและประสบการณ์ รวมทั้งการเจรจาต่อรอง ทำให้การสื่อสารมีประสิทธิภาพ

 

สุ จิ ปุ ลิ หัวใจของนักปราชญ์

ตอนเด็กๆ ทุกๆ เช้าเราจะต้องยกแก้วน้ำ แล้วก็ท่อง สุ จิ ปุ ลิ 3 ครั้ง ก่อนล้างหน้าแปรงฟัน ที่บ้านเราบอกว่า มันจะทำให้เรียนเก่ง สุ จิ ปุ ลิ เป็น คาถาของนักปราชญ์ แต่ละคำมีความหมายดังนี้

  • สุ ย่อมาจากคำว่า สุตตะ แปลว่า การฟัง
  • จิ ย่อมาจากคำว่า จินตะ แปลว่า การคิด
  • ปุ ย่อมาจากคำว่า ปุจฉา แปลว่า การถาม
  • ลิ ย่อมาจากคำว่า ลิขิต แปลว่า การเขียน

ตอนที่เราได้รับคาถานี้ เราพลาดตั้งแต่คำแรกเลย ไม่ได้ตั้งใจฟังให้ดี ว่าความหมายของแต่ละคำมันคืออะไรบ้าง รู้แค่ว่าต้องท่องทุกเช้า

การฟัง

ในบทความซึ่งประกอบไปด้วยตัวอักษรย่อยทั้ง 6 ตัว ความลึกซึ้งของความหมายของตัวอักษรจีน TING กับความหมายของการฟังที่เราต้องใช้ทั้ง หู ตา และหัวใจ ให้ความสำคัญกับคนพูดและตั้งใจฟัง มีมารยาทในการฟัง

หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาการฟังคือ ความคิดของเราที่มันคิดไม่หยุด เราพยายามประเมิน พยายามเปรียบเทียบ พยายามเข้าใจ พยายามจัดเรียงความสำคัญ ว่าสิ่งนี้เราควรตั้งใจฟังหรือเปล่า เราต้องให้ความสำคัญไหม มันจะทำให้เราเสียเวลาหรือเปล่า ถ้าใจเรามัวแต่คิด เราก็จะไม่ตั้งใจฟัง

เทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้เราต้องสื่อสารผ่านทางหน้าจอและคีย์บอร์ด เราสื่อสารด้วยการอ่านและการเขียน แต่ในอนาคตอันใกล้ ในวันที่เราสื่อสารกับคอมพิวเตอร์ด้วยเสียง สิ่งที่ท้าทายคือ แล้วเราจะพูดยังไงให้คอมพิวเตอร์เข้าใจ แยกแยะและจำได้ว่านี่คือเรา แล้วเราจะฟังคอมพิวเตอร์ให้รู้เรื่องได้ยังไง ในวันที่ทุกคนต่างก็ต้องพูดกับคอมพิวเตอร์ส่วนตัว ต่อไปเราอาจจะต้องมีโค้ชเพื่อฝึกการพูด ฝึกการใช้เสียง

การฟังมีความสำคัญและเราต้องฝึกเพื่อเป็นผู้ฟังที่ดี เพราะโลกในปัจจุบันเป็นโลกที่มีความซับซ้อน คนเราเข้าถึงกันได้ง่าย เราทำความรู้จักและเรียนรู้จากคนแปลกหน้า เราค้นหาความหมายของชีวิตจากการคุยกับเพื่อนใหม่ ทำให้คนที่เราใส่ใจไม่ใช่แค่คนในครอบครัว เพื่อน หรือคนใกล้ชิดเท่านั้น แต่เราจะขยายขอบเขตของมันออกไป ทำให้เราเข้าใจคนอื่นๆ ทำให้เรายอมรับคนที่แตกต่างจากเรา ต่างเชื้อชาติ ต่างศาสนา ทำให้โลกนี้น่าสนใจและน่าอยู่มากขึ้น

การคิดผู้ตั้งกระทู้ mii (lelemimi888-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2023-07-18 07:09:21


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล