ReadyPlanet.com


จีนขยายเวลาสินเชื่ออสังหาฯ เร็วสุดรอบ 3 ปี หลังวิกฤตสินเชื่อบ้านกระจาย


 ฮ่องกง (ธุรกิจ CNN)หน่วยงานกำกับดูแลด้านการธนาคารของจีนได้ให้คำมั่นที่จะกระตุ้นการปล่อยสินเชื่อเพื่อช่วยให้นักพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่หยุดชะงักและกระตุ้นความต้องการของผู้ซื้อให้เสร็จสิ้น เนื่องจากการคว่ำบาตรสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยที่เพิ่มขึ้น โดยผู็ซื้อบ้านทำให้ปัญหาด้านอสังหาริมทรัพย์ของประเทศแย่ลง ไปอีก

 

คณะกรรมการกำกับดูแลการธนาคารและการประกันภัยแห่งประเทศจีน (CBIRC) ได้กล่าวย้ำเมื่อวันพฤหัสบดีว่าจะให้ "การสนับสนุนด้านสินเชื่ออย่างแข็งขัน" แก่ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้พวกเขาสามารถดำเนินโครงการที่ล่าช้าหรือหยุดชะงักได้โดยเร็วที่สุด
นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้ธนาคารออกสินเชื่อจำนองเพิ่มเติมให้กับผู้ซื้อบ้านที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเพื่อรองรับความต้องการและสนับสนุนตลาดอสังหาริมทรัพย์
 
 
หน่วยงานกำกับดูแลกล่าวว่าความพยายามก่อนหน้านี้ในการเพิ่มการปล่อยสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์นั้นได้ผล
สินเชื่อที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นหลังจากที่ธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีนปรับลดอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อที่อยู่อาศัยลง 2 ใน 10 ของจุดเปอร์เซ็นต์ในเดือนพฤษภาคมสำหรับผู้ซื้อบ้านหลังแรก สินเชื่อที่อยู่อาศัยทั้งหมด — 90% — ออกให้กับผู้ซื้อบ้านหลังแรก
Liu Zhongrui เจ้าหน้าที่จาก CBIRC กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่กรุงปักกิ่งว่า "อัตราการให้กู้ยืมในปัจจุบันสำหรับสินเชื่อเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ได้ก้าวเร็วที่สุดนับตั้งแต่ปี 2019"
เมื่อเดือนที่แล้ว สินเชื่อนักพัฒนารายใหม่ที่ออกโดยธนาคารก็สูงถึง 52.2 พันล้านหยวน (7.7 พันล้านดอลลาร์) Liu กล่าวเสริม
 
 
 
คำมั่นสัญญาดังกล่าวถือเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดจากทางการจีนเพื่อระงับการประท้วงของผู้ที่ซื้อบ้านทั่วประเทศ ผู้ซื้อบ้านที่ไม่พอใจจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ปฏิเสธที่จะจ่ายเงินจำนองในโครงการที่ยังไม่เสร็จ ซ้ำเติมปัญหาอสังหาริมทรัพย์ในประเทศ และทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตการเงินอย่างเป็นระบบและความไม่สงบทางสังคม
การเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นสัญญาณว่าวิกฤตสภาพคล่องที่นักพัฒนาต้องเผชิญกำลังลุกลามไปสู่แง่มุมอื่นๆ ของสังคมอย่างไร
ปัญหาเริ่มต้นขึ้นในปี 2020 เมื่อปักกิ่งเริ่มปราบปรามการกู้ยืมเงินที่มากเกินไปโดยนักพัฒนา เพื่อพยายามควบคุมหนี้สินที่สูงของพวกเขาและควบคุมราคาบ้านที่หนีไม่พ้น วิกฤตดังกล่าวรุนแรงขี้นในปีที่แล้วเมื่อ Evergrande ซึ่งเป็นผู้พัฒนาที่มีหนี้สินมากที่สุดในประเทศ พยายามหาเงินเพื่อชำระคืนผู้ให้กู้ ในขณะที่ภาคอสังหาริมทรัพย์เย็นลง บริษัทใหญ่หลายแห่งกำลังแสวงหาการคุ้มครองจากเจ้าหนี้โครงการอสังหาริมทรัพย์หลายแห่งทั่วประเทศล่าช้าหรือระงับเนื่องจากปัญหาเงินสดของนักพัฒนา
ความโกรธของสาธารณชนเพิ่มมากขึ้นจากโครงการที่หยุดชะงัก เนื่องจากผู้ซื้อบ้านจำนวนมากได้เริ่มชำระหนี้จำนองก่อนที่พวกเขาจะเข้าครอบครองทรัพย์สินใหม่ ในประเทศจีน บริษัทอสังหาริมทรัพย์ได้รับอนุญาตให้ขายบ้านก่อนที่จะสร้างเสร็จ และใช้เงินทุนเพื่อการก่อสร้าง เป็นวิธีการขายบ้านที่พบมากที่สุดในอุตสาหกรรม
 
นักวิเคราะห์กล่าวว่าการคว่ำบาตรจำนองอาจทำให้เกิดสินเชื่อที่ไม่ดีขึ้นที่ธนาคารและทำให้ความเชื่อมั่นในภาคอสังหาริมทรัพย์ลดลง หากยอดขายลดลงอีก นักพัฒนาอาจประสบปัญหาด้านเงินสดมากขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่การผิดนัดชำระหนี้และโครงการล่าช้า ทำให้เกิดวงจรอุบาทว์ในตลาด วิกฤตการณ์ด้านอสังหาริมทรัพย์จะสร้างความเครียดให้กับระบบเศรษฐกิจและระบบการเงิน อสังหาริมทรัพย์และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องมีสัดส่วนถึง 30% ของจีดีพีของจีน
เมื่อต้นสัปดาห์นี้ เมืองเจิ้งโจวทางตอนกลางของจีนได้จัดตั้งกองทุนช่วยเหลือนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อแก้ไขปัญหาโครงการที่ยังไม่เสร็จ ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการช่วยเหลือครั้งแรกของรัฐบาลท้องถิ่นเพื่อจัดการกับการคว่ำบาตรจำนอง
กองทุนจะถูกจัดตั้งขึ้นร่วมกันโดย Henan Asset Management ในเจิ้งโจวและ Zhengzhou Real Estate Group ตาคำแถลงของผู้จัดการสินทรัพย์เมื่อวันอังคาร เจิ้งโจวเป็นเมืองหลวงของมณฑลเหอหนานตอนกลาง และปัจจุบันเป็นศูนย์กลางของการคว่ำบาตรจำนองทั่วประเทศ
ทั้งสองบริษัทได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลท้องถิ่นในจังหวัด
กองทุนนี้จะใช้เพื่อ "ฟื้นฟูโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่มีปัญหาและช่วยเหลือนักพัฒนาที่กำลังดิ้นรน" แถลงการณ์ระบุ โดยไม่เปิดเผยว่ากองทุนจะมีขนาดใหญ่เพียงใด


ผู้ตั้งกระทู้ VD (saengswangphichesth476-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-07-23 15:38:17


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล