ReadyPlanet.com


ภาพ "The Scream" ทำราคาประมู​ลทุบสถิติโล​ก $119.9 ล้าน


ภาพวาด The Scream ของจิตรกรเอกชาวนอร์เวย์ เอ็ดเวิร์ด มุงค์ ถูกประมูลไปด้วยราคาถึง 119.9 ล้านดอลลาร์ หรือราว 3,700 ล้านบาท ซึ่งนับเป็นภาพวาดที่ทำราคาประมูลสูงสุดของโลกในขณะนี้

 เอเอฟพี - ภาพวาด “หวีดสยอง” (The Scream) ผลงานมาสเตอร์พีซของศิลปินชาวนอร์เวย์ เอ็ดเวิร์ด มุงค์ ถูกประมูลไปด้วยราคาถึง 119.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3,700 ล้านบาท) ที่สถาบันประมูลซอร์เธอบี นิวยอร์ก เมื่อวานนี้ (2) และนับเป็นภาพวาดของจิตรกรเอกที่ทำราคาประมูลได้สูงที่สุดในโลก
      
       การเสนอราคาเป็นไปอย่างดุเดือดระหว่างผู้ประมูลทั้ง 7 ราย ส่งผลให้มูลค่าภาพวาดชิ้นเอกพุ่งสูงเป็นสถิติโลกใหม่ ภายในเวลาเพียง 12 นาที ท่ามกลางเสียงปรบมือกึกก้องจากผู้ที่เข้าชมการประมูลครั้งนี้
      
       ภาพวาดที่มีราคาประมูลสูงสุดของโลกเดิม คือภาพ “Nude, Green Leaves and Bust” ของปิกัสโซ ซึ่งถูกประมูลไปด้วยราคา 106.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3,288 ล้านบาท) เมื่อปี 2010
      
       สำหรับภาพ The Scream ที่มีการประมูลกันเมื่อวานนี้ (2) เป็น 1 ใน 4 เวอร์ชันของผลงานชุด The Scream ซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในแวดวงศิลปะ เนื่องจากอารมณ์หวาดกลัวที่สื่อออกมาชัดเจนจากบุคคลในภาพที่กำลังทำท่ากรีดร้องและเอามือป้องหู และการให้สีสันที่สะท้อนการดำรงอยู่ของความกังวลและความท้อแท้สิ้นหวังในโลกปัจจุบัน
      
       ภาพวาดชิ้นนี้เขียนขึ้นเมื่อปี 1895 และเป็นภาพ The Scream เพียงเวอร์ชันเดียวที่ไม่ได้ถูกเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์ของนอร์เวย์ ผู้นำออกประมูลคือ เพ็ตเตอร์ ออลเซน ซึ่งเป็นบุตรชายของเพื่อนสนิทที่สนับสนุนผลงานของมุงค์มานาน โดยเขามีแผนจะเปิดพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งใหม่ในนอร์เวย์ด้วย
      
       ก่อนหน้านี้ งานหวีดสยองชิ้นอื่นๆ ของมุงค์ ตกเป็นเป้าหมายโจรกรรมของหัวขโมยงานศิลปะ โดยในปี 1994 หัวขโมยสองคนได้เข้าไปขโมยภาพหวีดสยองของมุงค์ ชิ้นที่เขียนขึ้นในปี 1893 ซึ่งเก็บไว้ในหอศิลป์แห่งชาตินอร์เวย์ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะสามารถตามภาพกลับคืนมาได้ในสภาพสมบูรณ์ในปีเดียวกัน
      
       อย่างไรก็ตาม อีกสิบปีต่อมาก็เกิดเหตุคนร้ายถือปืนบุกเข้าไปโจรกรรมภาพเขียนหวีดสยองของ มุงค์ อีกชิ้นหนึ่งจากพิพิธภัณฑ์มุงค์ ในกรุงออสโล โดยคราวนี้เป็นภาพที่เขียนขึ้นในปี 1910 พร้อมๆ กับภาพเขียนมาดอนนา ซึ่งเจ้าหน้าที่นอร์เวย์ใช้เวลานานราว 2 ปีในการตามภาพเขียนทั้งสองกลับคืนมา และสามารถจัดแสดงได้อีกครั้งในปี 2008
      
       ภาพก๊อบ***ผลงานของมุงค์ ถูกนำไปประดับตามสถานที่ต่างๆ มากมาย ตั้งแต่ผนังห้องนอนนักศึกษาไปจนถึงลวดลายบนกาน้ำชา และนับเป็นหนึ่งในภาพวาดเพียงไม่กี่ภาพในโลกนี้ที่เป็นที่รู้จักทั้งในกลุ่มผู้เสพงานศิลปะ และสาธารณชนทั่วไปผู้ตั้งกระทู้ ทีมงาน (support-at-doisaengdham-dot-org) กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ :: วันที่ลงประกาศ 2012-05-03 13:23:48


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4272714)

 

***ออนไลน์ที่มาแรงที่สุด รูปแบบใหม่มีระบบการเล่นที่เข้าใจง่าย ระบบ ฝาก-ถอน โอนไว แถมยังเปิดรับแทง***ทุกรูปแบบ พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษที่เว็บ***ดีของเราที่มีบริการ 24.ชม เล่นจริง จ่ายจริง จ่ายไว ไม่มีขั้นต่ำ 

<<< สมัคร*** >>>


ผู้แสดงความคิดเห็น pun12345 (punpun-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2021-06-26 08:13:10[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล