ReadyPlanet.com


แนะนำให้รู้จักตัวเรา (กรุณาทานข้าวก่อนอ่านกระทู้)


ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลดีๆ จากสมาชิกท่านหนึ่ง "ยาร้อน" ที่เอื้อเฟื้อข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อไปนี้

 

                          

 

        นี่ครับ เขาผ่ากลางตัว ตั้งแต่คอลงมาจนถึงหน้าอก  จะเห็นกระดูกสันหลังเป็นปล้องโค้งไปทางฝั่งขวา หลอดลมเป็นปล้องเล็ก ๆ อยู่ด้านหน้าบริเวณคอ  เนื้อเยื่อของปอด หัวใจอยู่ตรงกลางภาพ และตับอยู่ด้านล่างซ้ายครับ  ในร่างกายเรา ไม่ว่าหญิงชาย  เป็นอย่างนี้เหมือนกันหมด

 

                          

 

        นี่คือหน้าแข้งครับ  อยู่ใต้เข่า หมอผ่าให้ดูเป็นชั้น ๆ อย่างสวยงาม จากผิวหนังมาเป็นชั้นไขมันและกล้ามเนื้อ  ด้านบนภาพเป็นกระดูกหน้าแข้ง เอ็น และเส้นเลือดดำ เส้นเลือดแดง

 

                           

 

        นี่ครับ  มือ.....มือใครที่ว่าสวย ผ่าลอกหนังมาดูแล้ว เป็นอย่างนี้หมด  ที่เห็นเป็นเส้นขาวคือเอ็นที่ใช้บังคับนิ้วครับ ทุกคนมีหมด เพราะทุกคนต้องใช้ใครไม่มีก็มือพิการครับ

 

                          

 

        ใครชอบกินคากิบ้าง?  คากิคือคือขาหมูที่มีส่วนเท้าของหมู จะมีเอ็นเหนียวๆ น่ากิน นี่หมอเขาผ่ากลางมือแบบเดียวกันกับคากิ  ที่เห็นตรงรอยผ่าเป็นกลม ๆ รี ๆ สีเหลือง ตรงขอบสีขาวคือกระดูกมือครับ  สีเหลืองคือเยื่อในกระดูก จะเห็นอย่างเดียวกันเวลากินคากิ ร่างกายคนกับสัตว์ บางทีดูแล้วก็ไม่ต่างกันเท่าไรเลยนะครับ

 

                   

 

        ภาพนี้ ผ่าบริเวณเอวครับ  ผ่ากลางตัว  จะเห็นชิ้นเนื้อตับอยู่ทางขวาล่าง ถัดมารูปไข่คือไต มีสองข้าง  ตรงกลางเป็นเนื้อเยื่อกระเพาะอาหาร  และส่วนบนคือสำไส้เล็กและใหญ่

 

          

 

                                นี่ครับ  กระเพาะอาหารที่คุณใช้อยู่ทุกวัน

 

                          

 

        ด้านบนสุดคือกระบังลม มีหัวใจอยู่ตรงกลาง  ถัดจากกระบังลมก็เป็นตับ และลำไส้ใหญ่ตามลำดับ ลำไส้ใหญ่นี้คือบ้านเกิดของอุจาระครับ  ถ้าผ่าออกมาก็จะเจอ เหมือนอย่างที่เราเห็นทุกวันตอนเช้า ๆ ก่อนไปทำงาน

 

        

 

        นี่คือปอดครับ  เอาไว้หายใจ ทำให้ในร่างกายเรามีออกซิเจน มีแรงทำงาน  ปอดมีสองข้าง ที่เห็นนี้เป็นปอดที่มีลักษณะสมบูรณ์ครับ  แต่ถ้าเป็นปอดของคนกรุงเทพ ส่วนใหญ่จะมีสีเทาอ่อนๆ สลับกับสีเนื้อปอด เพราะกรุงเทพ เป็นพื้นที่ที่มีมลพิษจากควันรถ ฝุ่นมาก แต่ถ้าคนติดบุหรี่ ปอดจะเป็นสีเทาจนถึงสีดำ ถ้าเป็นสีดำแปลว่าปอดเสีย ต้องตัดทิ้งอย่างเดียว

 

                          

 

                                  นี่ครับ  เท้าที่เราใช้รับน้ำหนักตัวเราทั้งหมด

 

                          

 

         ตีนผีของแท้.....เท้าคนธรรมดาหรือเท้านางงาม ลอกมาแล้ว  เป็นอย่างนี้

 

                          

 

                                           ขาเรา ข้างในก็เป็นอย่างนี้

 

                     

 

        นี่เป็นส่วนบริเวณไหล่และลำคอ  ที่เห็นเป็นปล้อง ๆ ตรงกลางนั้นคือหลอดลม ธรรมชาติจะสร้างกระดูกอ่อนป้องกันไว้  พี่เบิร์ดหรือนักร้องคนไหนที่เสียงเพราะมาก ๆ อยากรู้ไหมครับ ว่าต้นเสียงอยู่ตรงไหน  เหนือขึ้นไปจากหลอดลม จะเป็นกล่องเสียงนั่นเอง  สวยงามน่าหลงไหลไหมครับ  ส่วนที่เห็นเป็นเส้นคล้ายมักโรนี คือเส้นเลือดดำแดงที่ออกจากหัวใจไปหล่อเลี้ยงส่วนศรีษะครับ

 

                          

 

        ใครคางสวยบ้าง  อยากรู้ว่าสวยแค่ไหนผ่าดูได้  ที่เห็นขาวอมเหลืองคือกระดูกคางครับ  เส้นๆ ที่เห็นคือเส้นเลือดและเส้นประสาทบริเวณแก้ม  ส่วนรูที่เห็นอยู่มุมบนขวาของภาพคือรูหูครับ

        ภาพเหล่านี้ผมยืมมาจากตำราของหมอ  ต้องขอขอบคุณอาจารย์หมอและอนุโมทนากับผู้มีส่วนร่วมทุกท่าน  รวมทั้งนายแบบ นางแบบทั้งหลายด้วยครับ   ขอให้ได้บุญกันมากๆ  รวมทั้งผู้นำไปศึกษา  และเจ้าของเว็ปด้วยครับผู้ตั้งกระทู้ ทีมงาน :: วันที่ลงประกาศ 2012-06-27 22:36:39


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล