ReadyPlanet.com


คำไทยที่มักเขียนผิด


 

 

ทุกวันนี้ปัญหาการใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องตามหลักภาษาไทย ค่อนข้างเป็นปัญหาหนักในสังคมไทย เพราะคนไทยไม่ใส่ใจในเรื่องของหลักภาษามากนัก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการพูด หรือการเขียน ดูแล้วเป็นปัญหามากพอ ๆ กัน โดยเฉพาะเรื่องของการเขียน ที่มีลัทธินิยมเอาอย่างกันในหมู่วัยรุ่น ที่ชอบใช้ "คำแสลง" หรือ คำที่เป็น "ภาษาวิบัติ" หรือ "คำที่แผลงมาจากภาษาต่างประเทศ" ที่ดูเหมือนว่า "ใช้แล้วเท่-ทันสมัย"

จริงอยู่แม้ว่า นั่นจะเป็นความนิยมชั่วประเดี๋ยวประด๋าวตามยุคตามสมัย  ไม่นานก็จืดจางไปเอง แต่มันก็จะมีคำใหม่ ๆ เกิดขึ้นทดแทนไปเรื่อย ๆ เพราะทุกยุคทุกสมัย ก็จะมีอย่างนี้  แต่อยากเตือนสติสังคมไทยให้คิดบ้างว่า "เราไม่อาจหลีกเลี่ยงภาษาต่างประเทศ แต่ควรนำมาใช้เท่าที่จำเป็น ถ้ามันมากเกินไป ก็จะเป็นการทำร้ายหลักภาษาไทยให้บอบช้ำ และเจ็บป่วยไปเรื่อย ๆ" เหมือนคนป่วยที่ไม่ได้รับการรักษาพยาบาล นานไปย่อมไม่เป็นผลดี

ถ้ามีแต่คนทำลาย ไร้ซึ่งคนรักษาหลักภาษาไทยไว้บ้างเลย ต่อไปภาษาของเราคงจะเปลี่ยนแปลงไปแบบหาเค้าโครงเดิมไม่ได้ ความสวยงามของภาษาไทย จะค่อย ๆ กลายพันธุ์ไปทีละน้อย เพราะต่างคนต่างพูด ต่างคนต่างเปลี่ยนแปลงการใช้ภาษาไปตามยุคตามสมัย ตามใจตัวเอง โดยไม่คำนึงถึงหลักภาษาไทยเลย เมื่อเป็นเช่นนี้ แล้วจะเอาอะไรมาเป็นหลักยึดถือให้การใช้ภาษาของคนไทยเป็นไปในทิศทางเดียวกัน  ก็ต้องยึดหลักภาษาไทยไว้นั่นเอง

ดังนั้น จึงควรที่คนไทยจำต้อง ฝึกหัดพูดภาษาไทยให้ชัด และถูกต้อง คนไทยที่สามารถพูดภาษาไทยได้อย่างชัดเจน ชัดถ้อยชัดคำ ออกเสียง ร ล ฤ ฤา คำควบกล้ำต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้องแทบจะไม่มีเลย จะมีแต่เฉพาะผู้ประกาศข่าวทางวิทยุโทรทัศน์เท่านั้นเองแลหรือ? เพราะถือเป็นระดับอาชีพ ส่วนคนทั่วไป ร เรือหายไปนานแล้ว คำว่า โรงแรม เป็น โลงแลม  คำว่า โรงเรียน เป็น โลงเลียน

ฉะนั้น จึงอยากปลุกจิตสำนึกของคนไทย ให้คนไทยช่วยกันรณรงค์ ฝึกการออกเสียงภาษาไทย และการเขียนภาษาไทยให้ถูกต้อง นั่นคือความงดงามของภาษาไทย ที่ได้ชื่อว่าเป็นภาษาที่มีเสียงดนตรี ที่มีหนึ่งเดียวในโลก ขอให้คนไทยจงภาคภูมิใจในภาษาไทยของเรา ที่บรรพบุรุษของเราเป็นผู้คิดค้นขึ้นเอง ไม่ได้ต้องไปขอยืมภาษาของคนชาติอื่นมาใช้  และจงช่วยกันอนุรักษ์และหวงแหนภาษาไทยของเราให้อยู่คู่ชาติไทย ให้ลูกหลานไทยในวันข้างหน้า จะยังคงได้เห็นความงดงามของภาษาไทย ที่มีเสียงดนตรีนี้ ไปตราบเท่านานแสนนาน

หากว่า ภาษาไทยจะต้องเปลี่ยนแปลงไปตามกฏแห่งอนิจจังไซร้ ก็ขอให้จงเป็นวิวัฒนาการของภาษาไปในทางที่ดีเถิด อย่าเปลี่ยนแปลงไปในทางที่วิบัติ หรือทำลายหลักภาษาไทยให้ย่อยยับไปเลยผู้ตั้งกระทู้ ทีมงาน (support-at-doisaengdham-dot-org) :: วันที่ลงประกาศ 2014-03-12 17:14:57


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล