ReadyPlanet.com


10 ประโยชน์ของพริกที่คุณควรรู้


 

ประโยชน์ของพริก

1. ประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร

นี่อาจฟังดูขัด ๆ แต่จริงๆแล้วแคปไซซินในพริกทำหน้าที่เป็นสารต่อต้านการระคายเคือง คนที่เป็นแผลได้รับการบอกกล่าวมานานหลายปีแล้วว่าให้หลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ดร้อน แต่จากการวิจัยพบว่าพริกมีประโยชน์ต่อการเป็นแผล

 

ตัวอย่างเช่นพริกไทยป่นให้สารต่อต้านอนุมูลอิสระและสารเคมีอื่น ๆ ในปริมาณที่ติดตามเพื่อช่วยปัญหาการย่อยอาหารเช่นการรักษาอาการปวดท้องลดแก๊สในลำไส้รักษาอาการท้องร่วงและทำหน้าที่เป็นยาแก้ตะคริวตามธรรมชาติ

 

ทำได้โดยการลดความเป็นกรดในทางเดินอาหารที่ทำให้เกิดแผล นอกจากนี้ยังช่วยผลิตน้ำลายและกระตุ้นน้ำย่อยช่วยย่อยอาหาร

 

2. ส่งเสริมให้หัวใจแข็งแรง

สุขภาพหัวใจพริกขี้หนู

นอกจากนี้ยังช่วยระบบไหลเวียนโลหิตและป้องกันโรคหัวใจโดยการลดคอเลสเตอรอลในเลือดและลดการสะสมของไขมันจึงทำให้เลือดแข็งตัวมากเกินไป นอกจากนี้ยังขยายหลอดเลือดเพื่อช่วยในการไหลเวียนของเลือด

 

3. ลดไมเกรน

คุณเคยมีอาการปวดในส่วนของร่างกายที่เป็นจุดโฟกัสเพียงอย่างเดียวจนกระทั่งคุณมีอาการปวดอีกครั้งที่แย่กว่านั้นหรือไม่? ความเจ็บปวดเดิมจะหายไปเมื่อสมองของคุณจดจ่ออยู่กับการบาดเจ็บครั้งใหม่

 

ปรากฏการณ์นี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับไมเกรนเมื่อคุณบริโภคพริกร้อน ร่างกายของคุณจะไม่รู้สึกไวต่อไมเกรนและความรู้สึกเจ็บปวดโดยรวมจะลดน้อยลง

 

4. บรรเทาอาการปวดข้อ

พริกขี้หนูช่วยบรรเทาอาการปวดข้อ

เนื่องจากแคปไซซินจากพริกมีคุณสมบัติในการบรรเทาอาการปวดที่มีประสิทธิภาพจึงสามารถนำมาใช้กับผิวหนังเพื่อลดสารเคมี P ซึ่งเป็นส่วนผสมที่นำข้อความเจ็บปวดไปยังสมอง

 

ท้ายที่สุดแล้วตัวรับความเจ็บปวดจะหมดแรงโดยการใช้พลังงานสำรองของร่างกายหมดลง เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นแคปไซซินจะทำหน้าที่เป็นยาบรรเทาอาการปวด ใช้อย่างมีประสิทธิภาพสำหรับโรคงูสวัดโรคระบบประสาทเอชไอวีและอาการปวดประเภทอื่น ๆ

 

5. ปรับปรุงการเผาผลาญ / ส่งเสริมการลดน้ำหนัก

การเผาผลาญอาหาร

พริกเผ็ดช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญโดยสร้างกระบวนการเทอร์โมเจนิกในร่างกายของเราที่สร้างความร้อน

 

กระบวนการนั้นใช้พลังงานและเผาผลาญแคลอรี่เพิ่มเติม นอกจากนี้หากบริโภคพริกร้อนในมื้อเช้าความอยากอาหารจะถูกระงับตลอดทั้งวันซึ่งจะช่วยลดน้ำหนักได้ในที่สุด

 

มันอาจเปลี่ยนแปลงโปรตีนในร่างกายของคุณเพื่อต่อต้านการสะสมไขมัน

 

แคปไซซินยังได้รับการศึกษาว่าเป็นวิธีการแบบองค์รวมสำหรับการลดน้ำหนัก มันจะเลือกทำลายเส้นใยประสาทที่ส่งข้อความจากกระเพาะอาหารไปยังสมอง

 

6. โรคสะเก็ดเงิน Quells

โรคสะเก็ดเงินเป็นอาการคันที่ผิวหนังส่งผลให้ผิวหนังมีรอยน่าเกลียด ครีมแคปไซซินจะช่วยลดจำนวนเซลล์อย่างมีนัยสำคัญในการจำลองแบบและช่วยในการกลับตัวของโรคผิวหนังที่มีภูมิคุ้มกันอัตโนมัติ

 

7. ลดความเสี่ยงมะเร็ง

โรคมะเร็ง

เนื่องจาก tne แคปไซซินในเนื้อพริกไทยมีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบจึงมีการศึกษาว่าเป็นสารต้านมะเร็ง ช่วยลดการเติบโตของเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากโดยที่เซลล์ปกติไม่เป็นอันตราย

 

การวิจัยยังแสดงให้เห็นว่าการบริโภคพริกในปริมาณมากมีผลต่อมะเร็งเต้านมตับอ่อนและกระเพาะปัสสาวะ (8 habaneros ขนาดใหญ่ต่อสัปดาห์)

 

8. ต่อสู้กับไข้หวัดหวัดและการติดเชื้อราป้องกันไข้หวัด

พริกขี้หนูเต็มไปด้วยเบต้าแคโรทีนและสารต้านอนุมูลอิสระที่สนับสนุนระบบภูมิคุ้มกันของคุณและจะช่วยในการต่อสู้กับโรคหวัดและไข้หวัดใหญ่

 

งานวิจัยพบว่าสเปรย์ฉีดจมูกที่มีแคปไซซินช่วยลดความแออัด อุณหภูมิของร่างกายที่เพิ่มขึ้นจากการกินพริกขี้หนูทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานในการต่อสู้กับโนโรไวรัส (หวัด) ไวรัสไข้หวัดใหญ่

 

การบริโภคพริกจะต่อสู้กับเชื้อรา 16 สายพันธุ์โดยการลดเชื้อราที่ก่อโรค

 

9. ป้องกันกลิ่นปาก

เพื่อให้คนสำคัญของคุณติดใจคุณการรับประทานพริกไทยป่นจะทำหน้าที่ฆ่าเชื้อในอากาศที่คุณหายใจออกโดยการทำให้ลมหายใจมีกลิ่นดีขึ้น

 

10. ป้องกันการแพ้

โรคภูมิแพ้เกสรผึ้ง

เนื่องจากแคปไซซินมีประโยชน์ในการต้านการอักเสบทำให้พริกขี้หนูสามารถช่วยป้องกันอาการแพ้และอาการจากโรคภูมิแพ้ได้

 


 ผู้ตั้งกระทู้ กินข้าว :: วันที่ลงประกาศ 2020-08-20 12:56:15


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล