ReadyPlanet.com


3 โรคอันตรายจากการกิน "อาหารสำเร็จรูป" มากเกินไป


 1. โรคมะเร็ง

ใครจะไปคิดว่าแค่กินอาหารแปรรูปแค่นี้จะสามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ แต่คำตอบคือใช่ เพราะอาหารแปรรูปมักจะมีดินประสิวหรือโปตัสเซียมไนเตรต(Potassium Nitrate)เป็นส่วนประกอบในอาหาร ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารกันบูดเช่นเดียวกับสารกันบูดประเภทไนไตรต์ และโซเดียมไนเตรต ซึ่งจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียนั่นเอง

และแน่นอนว่าสารเหล่านี้จัดเป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งถ้าหากร่างกายได้รับอาหารที่มีสารกันบูดเหล่านี้ติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร หลอดอาหาร ลำไส้ใหญ่ และมะเร็งเม็ดเลือดขาวมากขึ้นตามไปด้วย

  1. โรคอ้วน

มีใครรู้สึกว่า “แค่หายใจก็อ้วนแล้ว” บ้างไหม นี่แค่กินอาหารแปรรูปก็จะทำให้เป็นโรคอ้วนอีก รู้สึกอ้วนคูณสองเลยทีนี้ เนื่องจากส่วนใหญ่อาหารที่แปรรูปจะมีน้ำตาลเป็นส่วนผสมเป็นจำนวนมาก และแน่นอนว่าน้ำตาลเป็นปัจจัยสำคัญในการก่อให้เกิดโรคอ้วนได้อย่างง่ายๆ 

แม้ว่าฉลากผลิตภัณฑ์ข้างกล่องอาหารแปรรูปจะไม่มีคำว่าน้ำตาลอยู่ในส่วนผสม แต่อยากให้ทุกคนลองสังเกตว่ามีส่วนผสมของสิ่งเหล่านี้ไหม ไม่ว่าจะเป็นกลูโคส ฟรุคโตส ซูโครส น้ำผึ้ง น้ำเชื่อมข้าวโพด น้ำตาลมอลโทส น้ำหวานจากเกสรดอกไม้ หรือกากน้ำตาล 

สารเหล่านี้ถือว่าเป็นน้ำตาลเช่นกัน ซึ่งการกินสารพวกนี้เข้าไปจะทำให้ร่างกายหลั่งสารโดพามีนออกมา เมื่อร่างกายได้รับน้ำตาลอยู่เป็นประจำแล้วจะทำให้มีความสุข เมื่อเป็นแบบนี้ก็จะยิ่งทำให้ร่างกายต้องการน้ำตาลอยู่เรื่อยๆ เปรียบเสมือนการเสพสารเสพติดชนิดหนึ่งเลยทีเดียว และเมื่อไรก็ตามที่เราเกิดความต้องการที่จะกินอาหารประเภทนี้อยู่เป็นประจำ ก็จะทำให้ร่างกายชินกับการได้รับน้ำตาลจนส่งผลทำให้เกิดโรคอ้วนได้

  1. โรคซึมเศร้า

เชื่อว่าต้องมีใครหลายคนงงแน่นอนว่าการกินอาหารแปรรูปนั้นมันไปเกี่ยวอะไรกับโรคซึมเศร้า มีผลการศึกษาในประเทศอังกฤษพบว่า การกิน “อาหารแปรรูป” มากเกินไปทำให้มีสุขภาพจิตที่แย่ลงและอาจเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคซึมเศร้าได้ 

อย่างที่หลายคนอาจจะรู้อยู่แล้วว่าในอาหารแปรรูปนั้นมีน้ำตาลอยู่ในปริมาณมาก มันสามารถเข้าไปทำลายสารเซโรโทนินในลำไส้ได้ สารเซโรโทนินคือสารที่มีผลต่ออารมณ์ความรู้สึก และเป็นสารที่มีส่วนช่วยในการควบคุมอารมณ์ ช่วยทำให้ร่างกายมีความสดชื่น รู้สึกผ่อนคลาย แต่ถ้าหากเมื่อไหร่ที่สารเซโรโทนินในร่างกายนั้นต่ำลง มันจะส่งผลให้เรารู้สึกวิตกกังวลหรือเกิดอาการซึมเศร้าได้นั่นเองผู้ตั้งกระทู้ ทีมงาน-29.9.64 :: วันที่ลงประกาศ 2021-07-26 16:49:07


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล