ReadyPlanet.com


บอกต่อทริค "รักษาสิวที่หลัง"


 ทำง่าย หายขาดชัวร์! บอกต่อทริค "รักษาสิวที่หลัง" ยังไงไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำ

โอ๊ยยย สิวบุกไม่ไหวว เจอปัญหาสิวบุกอีกแล้วค่ะซิสส แต่ไม่ได้บุกที่หน้านะ ยัยสิวดันลามมาบุกที่หลังแทน!! ทีนี้ยิ่งดูแลยากเข้าไปอีก และสำหรับเพื่อน ๆ ที่มีปัญหาสิวที่หลังเหมือนกันกับเรา กำลังอยากหาวิธีรักษาสิวที่หลังให้หายขาดไม่กลับมาเป็นซ้ำอีกล่ะก็ ลองตามมาส่องบทความนี้เลย เรามีวิธีรักษาสิวที่หลังให้หายขาด มาฝาก แถมยังเป็นวิธีง่าย ๆ สายออร์แกนิกไม่ต้องใช้สารเคมีทำร้ายผิวอีกด้วย จะเป็นยังไงลองตามไปดูกัน

 

ทำความสะอาดและขัดหลังเป็นประจำ

 

กำจัดสิวที่หลังไม่ให้กลับมาบุกได้อีก ความสะอาดของแผ่นหลังเลยเป็นเรื่องสำคัญ เพราะบางทีในขณะที่เราเอื้อม ๆ ขัดหลังไม่ถึง เลยถูก ๆ แบบลวก ๆ อาจจะมีสิ่งสกปรกและแบคทีเรียสาเหตุของสิวตกค้างอยู่ ลองใช้เครื่องมือไม้ขัดหลังฟองน้ำนุ่ม ๆ หรือใยบวบช่วยขัด ลองขัดผิวด้วยเกลือขัดผิวเบา ๆ ก็สามารถช่วยขจัดเซลล์ผิวและลดรอยสิวที่ได้ด้วยเหมือนกัน แต่เว้นขัดผิวในช่วงสิวอักเสบไว้ก่อนนะ เพราะอาจจะทำให้ผิวระคายเคืองและกระตุ้นให้สิวเห่อกว่าเดิมได้ค่า

 

รักษาสิวที่หลังด้วยการทาทีทรีออยล์

 

หลังจากปรับสภาพผิวด้วยการทำความสะอาดแล้ว มาบำรุงผิวด้วยการรักษาสิวที่หลังด้วยทีทรีออยล์ ( Tea Tree Oil ) น้ำมันสกัดส่วนใบของต้นทีทรี เป็นสารสกัดที่เหมาะกับซิสผิวมันและผิวผสมอย่างมาก เพราะทีทรีออยล์ มีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียนและเชื้อราในรูขุมขน ต้นเหตุหลัก ๆ ของการเกิดสิว ใช้คอตตอนบัดจุ่มทีทรีออยล์แล้วนำมาแตะ ๆ ตรงหลังบริเวณที่เป็นสิว จะช่วยลดอาการอักเสบและลดรอยแดงจากสิวให้จางลงได้ด้วยค่า

 

รักษาสิวที่หลังด้วยว่านหางจระเข้

 

ทีทรีออยล์อาจจะมีราคาอยู่บ้างและหายากสำหรับบางคน ลองใช้สมุนไพรง่าย ๆ หาได้แถวบ้านอย่างว่านหางจระเข้ ช่วยรักษาสิวก็น่าจะได้ผลดีอยู่เหมือนกัน เพราะว่านหางจระเข้มีสรรพคุณช่วยลดอาการอักเสบ ลดรอยแผล และจุดด่างดำได้ด้วย สกินแคร์หลายตัวเลยมีสูตร Aloe Vera ว่านหางจระเข้กันเพียบ ลองนำเนื้อว่านหางจระเข้มาทาบริเวณสิวที่หลังจะช่วยให้สิวยุบลงไปได้ค่า

 

 ระวังไม่ให้เส้นผม และสารเคมีสัมผัสที่หลัง

 

นอกจากความสะอาดของผิว ความสะอาดของผมก็สำคัญอีก เพราะผมของเราจะผลิตน้ำมันออกมาเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นเสมอ พอเราปล่อยผมสยายโดนหลัง สิ่งสกปรกหรือน้ำมันจากผมจะโดนผิวหนังตรงหลังบ่อยขึ้น เป็นสาเหตุให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวได้ หรือแม้แต่ตอนสระผมก็พยายามอย่าให้แชมพูหรือครีมนวดผมไหลผ่านหลังไปด้วย เพราะส่วนผสมบางอย่างในครีมนวดและแชมพูอาจจะทำให้เกิดรูขุมขนอุดตันได้ด้วยค่า

 

สวมใส่เสื้อผ้าหลวมโปร่ง ใส่สบายระบายอากาศ

 

สำหรับเพื่อน ๆ ที่รู้ตัวว่าเป็นคนเหงื่อเยอะ ลองหาเสื้อหลวม ๆ มาใส่จะช่วยให้ผิวผ่อนคลายระบายเหงื่อได้ดีกว่าเสื้อผ้ารัดรูป ที่อาจจะทำให้เกิดความอับและสะสมสิ่งสกปรกตรงหลังได้มากกว่า และเสื้อรัดรูปหรือพอดีตัวยังเกิดการเสียดสีกับผิวและรูขุมขนได้ง่ายกว่าด้วยค่ะ อยากรักษาสิวที่หลังให้หายขาด ลองเปลี่ยนแฟชั่นมาเป็นเสื้อผ้าโอเวอร์ไซซ์ชิค ๆ หรือเสื้อผ้าโปร่งใส่สบายกันดูค่า

 

เลี่ยงอาหารเมนูของทอด ของมัน และของหวาน

 

รักษาสิวที่หลังจากภายนอกมาแล้ว คราวนี้รักษาจบครบสูตรไปถึงภายในด้วยการเลือกทานอาหารกันค่ะซิส สำหรับเมนูพีค ๆ ที่ควรเลี่ยงถ้าเป็นสิวที่หลัง นั่นก็คืออาหารประเภทของทอด ของมัน และของหวาน ตัวของทอดของมันจะทำให้ร่างกายสร้างสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบมากขึ้น ส่วนของหวานก็เป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดสิว เพราะความหวานจะเปลี่ยนเป็นกรดทำให้เซลล์ภายในเกิดการอักเสบ ระบบฮอร์โมนเสียสมดุล เกิดสิวเห่อขึ้นมานั่นเอง

 

เติมวิตามินด้วยการทานผักและผลไม้

 

ส่วนอาหารที่ควรทานถ้าอยากหายขาดจากสิวที่หลัง แน่นอนว่าต้องเป็นอาหารจำพวกผักและผลไม้ที่เป็นประโยชน์ให้สารอาหารต่อร่างกาย อย่างมะละกอ ส้ม มังคุด มะเขือเทศ ที่ช่วยลดการอักเสบและยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นเปล่งปลั่งให้กับผิวได้ด้วย และอย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกายอยู่เสมอด้วย เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่อีกทางหนึ่งค่า

 

และนี่ก็คือวิธีรักษาสิวที่หลังให้หายขาด แบบออร์แกนิกไม่พึ่งสารเคมีที่เราเอามาฝากเพื่อน ๆ ในบทความนี้ค่า หลังจากที่ตามไปส่องมาแล้วบอกได้เลยว่าการรักษาสิวที่หลังไม่ได้เป็นเรื่องยากอีกต่อไป แค่หมั่นดูแลรักษาความสะอาด ทานอาหารที่มีประโยชน์ ทายารักษาสิวตามอาการ ก็จำกัดเจ้าสิวตัวร้ายที่บุกแผ่นหลังเราได้แล้ว คราวนี้จะเก็ทลุคโชว์หลังแซ่บ ๆ ยังไงก็ไม่หวั่นแล้วแบบนี้ จริงมั้ยคะซิสส

 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ yoyo (yosita-dot-pongg-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-03-30 14:08:06


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล