ReadyPlanet.com


แบบพระอุปัชฌาย์สอนนาค


๑-๙ เมษายน ๒๕๖๐ อบรมพระอุปัชฌาย์ วัดอาวุธวิกสิตาราม

.
ถึงวันนี้ ก็เตรียมตัวฝึกซ้อมเตรียมพร้อมได้ ๙๐% เหลืออีก ๑๐% ยังท่องแบบพระอุปัชฌาย์สอนนาคได้ไม่หมด ที่จริง ก็เตรียมตัวมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ตอนไปอบรมพระกรรมวาจาจารย์ ส่วนที่เป็นภาษาบาลี ที่ต้องสวด ไม่ว่าจะเป็นคำขานนาค คำสมมติตนเพื่อสอนซ้อม สอบถามอันตรายิกธรรม สวดเรียกนาคเข้ามา คำอุปัชฌาย์เผดียงสงฆ์ คำสวดญัตติจตุตถกรรมวาจา ตลอดจนบอกอนุศาสน์ ๘ อย่าง ก็เก็บกวาดได้เรียบวุธหมดล่ะ เอามันแบบชนิดที่ไม่ให้มีผิดแม้แต่สักตัวเดียวเลย บอกตรง ๆ ว่า "หมูมาก"
.
แต่พอมาเจอแบบพระอุปัชฌาย์สอนนาค เขาบังคับให้ต้องเอาตามแบบของ สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ญาณวรมหาเถร) อดีตเจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส เหอ ๆ แทบจะตกม้าตายเลยทีเดียว ถ้าให้ว่าแบบฟรีสไตล์นี่ เราไม่ได้หวั่นได้เกรงอะไรทั้งนั้น ยังไงก็เอาตัวรอดได้แน่ ๆ แต่พอมาเจอบังคับให้ต้องว่า ตามแบบนี่สิ! ต้องร้อง อั้ยย่ะ!! มันยากกว่าท่องบาลีอีกแฮะ
.
ก็ยอมรับอย่างศิโรราบเลยว่า สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ ท่านรจนาแบบพระอุปัชฌาย์สอนนาค ไว้ได้ไพเราะจับใจ ขมวดปมสำคัญของศาสนาพุทธ ที่ควรแก่การสอนนาค รวบรวมความสำคัญไว้ได้อย่างครบถ้วน ทั้งสำนวนไพเราะ เนื้อหากระชับไม่ยืดเยื้อ ไม่มีขาดตกบกพร่องเลยทีเดียว ทำให้คิดว่า นี่! ถ้าพระอุปัชฌาย์ทั้งหลาย เอาแบบของท่านนี้ไปสอนนาคในเวลาบวช และกุลบุตรผู้บวช สามารถทำตามคำสอนของพระอุปัชฌาย์ในวันบวชได้ ศาสนาพุทธไม่มีวันเสื่อมสลายไปจากโลกล้านเปอร์เซ็นต์
.
เท่าที่เคยฟังมา บางทีพระอุปัชฌาย์ก็สอนแบบฟรีสไตล์เหมือนว่ายน้ำออกทะเล เข้าท่าก็มี ไม่เข้าท่าก็มี เราตัดสินใจในทันทีเลยว่า เราจะท่องตามแบบที่ท่านรจนาไว้แล้วนี่แหละ เอาให้ได้ครบถ้วนกระบวนความ ไม่มีความจำเป็นต้องไปต่อเติม หรือดัดแปลงเป็นอย่างอื่นแล้ว เพราะที่ท่านรจนาไว้นี้ สมบูรณ์พอเหมาะพอดีทุกประการแล้ว
.
เมื่อตัดสินใจดังนั้น ก็วางแผนที่จะท่อง จำเป็นต้องพิมพ์คัดลอก แบ่งย่อหน้า วรรคตอน ทำให้มันดูง่าย และจัดพิมพ์ใหม่ให้จดจำได้ง่าย เพราะในหนังสือแบบสอนนาคเขาพิมพ์มา มันดูยาก จดจำยาก ก็ทำเสร็จแล้ว เลยนำมาลงให้ดูกัน ใครสนใจปฏิบัติก็ลองเอาไปอ่านดูนะ จะได้รู้ว่า งานของพระ ไม่ใช่งานหมู ๆ ที่ใคร ๆ ก็จะทำได้อย่างง่าย ๆ
.
อ้อ! แต่เรามีดัดแปลงสำนวนบ้างเล็กน้อย ตรงที่เห็นว่ามันเป็นสำนวนบาลีหนักเกินไป เดี๋ยวนาคจะงง เพราะฟังไม่เข้าใจ ดัดแปลงให้เป็นสำนวนปฏิบัติบ้างเป็นบางจุด แต่เนื้อหาหลักยังคงเดิมทุกประการ ใครที่จะไปอบรมพระอุปัชฌาย์ จะเอาไปใช้ก็นิมนต์ตามสบาย ไม่ต้องไปพิมพ์ใหม่ เพราะท่องตามหนังสือ มันพิมพ์ไว้ท่องยากจริง ๆ ท่องสามวันยังจำไม่ได้เลย
 
 
 
ดาวน์โหลดไฟล์ PDF แบบพระอุปัชฌาย์สอนนาค ได้ที่นี้
 

แบบพระอุปัชฌาย์สอนนาค.pdf

 

 

 

 

  คำพระอุปัชฌาย์สอนนาค

 

ดาวน์โหลดไฟล์ MP3

 
 
 
----------------------------
 
----------------------------
 
----------------------------
 
----------------------------
 
 


ผู้ตั้งกระทู้ ทีมงาน :: วันที่ลงประกาศ 2017-03-11 22:01:10


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4150046)

 ท่องแล้วไม่จำทำไงดี

ผู้แสดงความคิดเห็น หลวงตาคัมภีร์เปล่า (mo_che431-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2018-12-11 15:40:59


ความคิดเห็นที่ 2 (4234892)

 ท่องทุกวัน ท่องทุกวัน ท่องทุกวัน ถ้ายังไม่ด่วนตายไปก่อน เดี๋ยวก็จำได้เอง

ผู้แสดงความคิดเห็น ทีมงาน วันที่ตอบ 2021-04-05 20:36:50[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล