ReadyPlanet.com
dot

dot
dot
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
ชมคลิปวีดีโอน่าสนใจ
ยังไม่มีสมาชิกที่ล็อกอินในขณะนี้
bulletบุคคลทั่วไป 11 คน
dot
dot

dot


ฟัง F.M. 103.25 MHz.
ชมทีวีช่องหลวงตา
ฟังวิทยุออนไลน์ วัดป่าดอยแสงธรรมญาณสัมปันโน
ชมคลิปวีดีโอน่าสนใจ
ขอเชิญสมัครสมาชิกอุปถัมภ์สถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน วัดป่าดอยแสงธรรมญาณสัมปันโน
เข้าชม face book วัดป่าดอยแสงธรรมญาณสัมปันโน
เข้าชม twitter วัดป่าดอยแสงธรรมญาณสัมปันโน


หลวงปู่ขาว อนาลโย

                                     หลวงปู่ขาว   อนาลโย
                          วัดถ้ำกลองเพล  อำเภอเมือง  จังหวัดหนองบัวลำภู

                                     "พระอริยเจ้าผู้เป็นดั่งเพชรน้ำหนึ่ง"

         

พระเดชพระคุณหลวงปู่ขาว  อนาลโย  เป็นพระอริยเจ้าที่ได้ชื่อว่า "เป็นเพชรน้ำหนึ่งแห่งวงศ์กรรมฐานสายท่านพระอาจารย์มั่น  ภูริทตฺโต"  ท่านมีหลวงปู่หลุย จนฺทสาโร เป็นสหธรรมิกที่เกื้อกูลกันในทางธรรม

          ท่านเป็นผู้มีใจเด็ดเดี่ยว  มุ่งมั่นในเป้าหมาย  มีเมตตาธรรมเป็นเลิศ  สง่างามประดุจช้างสาร  ท่านมีอดีตชาติเกี่ยวพันกับสัตว์ป่า  มีช้างเป็นต้น  ไม่ว่าท่านจะไปเที่ยวที่ป่าเขาลึกเพียงไหน  ช้างหัวหน้าฝูงมักจะเข้ามาหาคารวะท่าน   ท่านรู้ภาษาสัตว์  และสัตว์เหล่านั้นก็รู้ภาษาของท่านเป็นอย่างดี

          มูลเหตุที่ท่านออกบวชนั้น  เกิดจากภรรยาของท่านมีชู้  เมื่อท่านได้พบภาพที่เป็นจริงคาหนังคาเขาตามคำบอกเล่าของชาวบ้าน  ท่านจึงเงื้อดาบสุดแรงเกิดหมายจะฆ่าฟันทั้งชายชู้และภรรยาชั่วให้ตาย  แต่เผอิญชายชู้เห็นก่อนและได้ร้องขอชีวิต  ด้วยสาวกบารมีญาณมากระตุ้นเตือน  ทำให้ท่านเกิดจิตเมตตา  จึงได้เรียกชาวบ้านมาดูเหตุการณ์  พร้อมทั้งประชุมญาติและผู้ใหญ่บ้าน  ชายชู้ยอมรับผิด  จึงได้ปรับสินไหมด้วยเงินพร้อมกับประกาศยกภรรยาให้ชายชู้อย่างเปิดเผย  หลังจากนั้นท่านสลดสังเวชใจเป็นกำลัง  ใจหมุนไปในทางบวชเพื่อหนีโลกอันแสนโสมม

          ท่านสามารถระลึกชาติย้อนหลังได้หลายชาติ  ครั้งพุทธกาลท่านเคยเกิดเป็นพระภิกษุ ๑ ใน ๕๐๐ รูปติดตามพระเทวทัตผู้เป็นมิจฉาทิฏฐิ  แต่หลังจากได้ฟังธรรมจากพระสารีบุตร  จึงหันกลับเข้ามาสู่สัมมาทิฏฐิ  สถานที่ต่างๆ ที่ท่านอยู่จำพรรษามักจะเป็นสถานที่เคยเกิดเป็นคนหรือสัตว์ต่างๆ ในอดีตชาติ

          ท่านได้บรรลุธรรมชั้นสุดยอดในราวพรรษาที่ ๑๖ - ๑๗ ที่เสนาสนะป่ากลางทุ่งนา  บ้านโหล่งขอด  อำเภอพร้อว  จังหวัดเชียงใหม่  ท่านเล่าว่า  "เย็นวันหนึ่ง  เมื่อปัดกวาดเสร็จออกจากที่พักไปสรงน้ำ  ได้เห็นข้าวในไร่ชาวเขากำลังสุกเหลืองอร่าม  ทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาในขณะนั้นว่า  ข้าวมันงอกขึ้นมาเพราะมีอะไรเป็นเชื้อพาให้เกิด  ใจที่พาให้เกิด-ตายอยู่ไม่หยุด  ก็น่าจะมีอะไรเป็นเชื้ออยู่ภายในเช่นเดียวกับเมล็ดข้าว  เชื้อนั้นถ้าไม่ถูกทำลายเสียที่ใจให้สิ้นไป  จะต้องพาให้เกิดตายอยู่ไม่หยุด  ก็แล้วอะไรเป็นเชื้อของใจเล่า  ถ้าไม่ใช่กิเลสอวิชชา  ตัณหาอุปาทาน  ท่านคิดทบทวนไปมา  โดยถืออวิชชาเป็นเป้าหมายแห่งการวิพากษ์วิจารณ์  พิจารณาย้อนหน้าถอยหลัง  อนุโลมปฏิโลมด้วยความสนใจอยากรู้ตัวจริงแห่งอวิชชา  นับแต่หัวค่ำจนดึกไม่ลดละการพิจารณา  ระหว่างอวิชชา กับ ใจ

             พอจวนสว่างจึงตัดสินใจกันลงได้ด้วยปัญญาอวิชชาขาดกระเด็นออกจากใจไม่มีอะไรเหลือ  การพิจารณาข้าวก็มายุติกันที่ข้าวสุก  หมดการงอกอีกต่อไป  การพิจารณาจิตก็มาหยุดกันที่อวิชชาดับ  กลายเป็นจิตสุกขึ้นมาเช่นเดียวกับข้าวสุก  จิตหมดการก่อกำเนิดเกิดในภพต่างๆ อย่างประจักษ์ใจ  สิ่งที่เหลือให้ชมอย่างสมใจคือความบริสุทธ์แห่งจิตล้วนๆ  ในกระท่อมกลางเขา  มีชาวป่าอุปัฏฐากดูแล  ขณะที่จิตผ่านดงหนาป่ากิืเลสวัฏฏ์ไปได้แล้ว  เกิดความอัศจรรย์อยู่คนเดียว  ตอนอรุณรุ่งพระอาทิตย์ก็เริ่มสว่างบนฟ้า  ใจก็เริ่มสว่างจากอวิชชาขึ้นสู่ธรรมอัศจรรย์  ถึงวิมุตติหลุดพ้นในเวลาเดียวกันกับพระอาทิตย์อุทัย  ช่างเป็นฤกษ์งามยามวิเศษเสียจริง" 

 

        

                   ในหลวงทรงถวายเครื่องไทยทานหลวงปู่ขาว

 

       

                               รูปเหมือนหลวงปู่ขาว อนาลโย

 

           ท่านเกิดวันอาทิตย์ที่ ๒๘ ธันวาคม พ.ศ. ๒๔๓๑  ตรงกับปีชวด ณ บ้านบ่อชะเนง ตำบลหนองแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ เป็นบุตรนายพั่ว และนางรอด โคระถา

           อุปสมบทเมื่อวันที่ ๒ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๑๖  ณ วัดโพธิ์ศรี  บ้านบ่อชะเนง ตำบลหนองแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ  โดยมีพระครูพุฒิศักดิ์ เป็นพระอุปัชฌาย์ และพระอาจารย์บุญจันทร์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ อยู่จำพรรษาที่วัดโพธิ์ศรีเป็นเวลา ๖ ปี ได้สังเกตดูครูอาจารย์และเพื่อนพระภิกษุสามเณร ประพฤติปฏิบัติพระธรรมวินัยลุ่มๆ ดอนๆ ไม่เป็นที่พอเชื่อถือได้ ไม่สมเจตนาที่ออกบวชเพื่อมรรคผลนิพพาน  จึงเข้ากราบลาพระอุปัชฌาย์เพื่อออกธุดงค์ตามหาพระอาจารย์มั่น  ได้จำพรรษากับพระอาจารย์มั่นปีแรกที่เชียงใหม่  พรรษานั้นท่านเร่งความเพียรแทบไม่ได้หลับนอน  ท่านญัตติเป็นธรรมยุตเมื่อ ๑๔ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๑๘  โดยมีพระธรรมเจดีย์ (จูม พนฺธุโล) เป็นพระอุปัชฌาย์  พระอาจารย์บุญ ปญฺญาวุโธ เป็นพระกรรมวาจาจารย์  (หลวงปู่ขาวเป็นนาคซ้าย  หลวงปู่หลุยเป็นนาคขวา  หลวงปู่หลุยบวชก่อน ๑๕ นาที) 

           ท่านได้ธุดงค์จาริกไปตามที่ต่างๆ  จนในที่สุดก็มาพำนักจำพรรษาอยู่ที่  วัดถ้ำกลองเพล  อำเภอเมือง  จังหวัดหนองบัวลำภู  เมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๐

           ท่านถึงอนุปาทิเสสนิพพาน  ณ   วัดถ้ำกลองเพล อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู ในวันจันทร์ที่ ๑๖ พฤษภาคม  พ.ศ. ๒๕๒๖

           สิริรวมอายุได้ ๙๔ ปี ๔ เดือน ๑๘ วัน ๕๗ พรรษา 

 

       

                 อัฐิธาตุและพระธาตุของหลวงของปู่ขาว อนาลโย

 

        

               เกศา อัฐิธาตุ และพระธาตุของหลวงของปู่ขาว อนาลโย

 

             

                              พระธาตุของหลวงปู่ขาว อนาลโย

 

ขอขอบคุณภาพเอื้อเฟื้อจาก:
        วัดสันติธรรม  จังหวัดเชียงใหม่  (
www.santidham.com)
        และจากเว็ปไซต์  (
www.relicsofbuddha.com/)
 
ข้อมูลจาก: หนังสือพระธุตังคเจดีย์ เจดีย์แห่งพระอรหันต์ วัดอโศการาม อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ
พระธาตุครูบาอาจารย์ต่างๆ

หลวงปู่สิงห์ ขนฺตยาคโม
หลวงปู่ดูลย์ อตุโล
หลวงปู่อ่อน ญาณสิริ
หลวงปู่ชอบ ฐานสโม
หลวงปู่หลุย จนฺทสาโร
หลวงปู่ฝั้น อาจาโร
หลวงปู่พรหม จิรปุญฺโญ
หลวงปู่แหวน สุจิณโณ
หลวงปู่กงมา จิรปุญฺโญ
ท่านพ่อลี ธัมมธโร
หลวงปู่ตื้อ อจลธมฺโม
หลวงปู่สาม อกิญจโน
หลวงปู่คำดี ปภาโส
หลวงปู่สิม พุทฺธาจาโร
หลวงปู่ชา สุภัทโท