ReadyPlanet.com
dot

dot
dot
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
ชมคลิปวีดีโอน่าสนใจ
ยังไม่มีสมาชิกที่ล็อกอินในขณะนี้
bulletบุคคลทั่วไป 16 คน
dot
dot

dot


ฟัง F.M. 103.25 MHz.
ชมทีวีช่องหลวงตา
ฟังวิทยุออนไลน์ วัดป่าดอยแสงธรรมญาณสัมปันโน
ชมคลิปวีดีโอน่าสนใจ
ขอเชิญสมัครสมาชิกอุปถัมภ์สถานีวิทยุเสียงธรรมเพื่อประชาชน วัดป่าดอยแสงธรรมญาณสัมปันโน
เข้าชม face book วัดป่าดอยแสงธรรมญาณสัมปันโน
เข้าชม twitter วัดป่าดอยแสงธรรมญาณสัมปันโน


เป็นห่วงชาติ
 
เป็นห่วงชาติ ตอน ๒
อย่าลบล้างทำลายวัฒนธรรมไทย!!
.
บ้านเมืองของเราก็มีปัญหารุมเร้าอยู่อย่างมากมาย ลำพังการแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่จำเป็นเกี่ยวพันกับเรื่องปากเรื่องท้องของประชาชนก็ลำบากมากแล้ว
.
แต่ก็ยังอุตส่าห์มีคนกลุ่มหนึ่งพยายามสร้างปัญหาที่เลวทรามต่ำช้าด้วยเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง มากดถ่วงประเทศชาติให้มันตกต่ำย่ำแย่หนักเข้าไปอีก
.
ไม่รู้ว่ามีประเทศไหนในโลกนี้บ้างที่คนในประเทศนั้นมาถกเถียงกันด้วยเรื่องสิทธิเสรีภาพอุบาทว์เลอะเทอะเหมือนที่กำลังเป็นอยู่ในประเทศไทย
.
การใช้สิทธิเสรีภาพอย่างฟุ่มเฟือยจนเกินขอบเขตมาเป็นข้ออ้าง เพื่อฝ่าฝืนทำลาย กฏ ระเบียบ กติกาของสังคม ตลอดถึงวัฒนธรรมไทยอันดีงามที่ทำให้คนไทยอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขมาเป็นเวลายาวนาน ต้องกลับกลายมาเป็นสังคมที่มีแต่ความขัดแย้งแตกแยกทางความคิดอย่างรุนแรงในปัจจุบัน ด้วยพฤติกรรมของคนกลุ่มหนึ่งที่พยายามบอกกับสังคมว่า จะเปลี่ยนแปลงประเทศไทยไปสู่ความเจริญรุ่งเรือง
.
มันดูราวกับว่า ประเทศไทยเจริญรุ่งเรืองด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยมากขึ้น แต่กลับทำให้จิตใจของคนกลุ่มหนึ่งมันเลวทรามต่ำช้าจนใกล้จะหมดความเป็นคนลงไปทุกที
.
ความคิดวิปริตชั่วช้าที่ไม่เคยเกิด ก็พลันเกิดขึ้นมาดังเช่น พ่อแม่ไม่มีบุญคุณต่อลูก เพราะลูกไม่ได้ขอมาเกิด พ่อแม่ทำให้ลูกเกิดมาเอง เป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่ต้องเลี้ยงดูลูก, นักเรียนไม่จำเป็นต้องช่วยกวาดทำความสะอาดห้องเรียน เพราะครู ภารโรงมีเงินเดือน ทำไมไม่ทำกันเอง, นักเรียนมีสิทธิเสรีภาพที่จะแต่งชุดอะไรไปเรียนก็ได้ จะไว้ผมอย่างไรก็ได้ เพราะการเรียนจะดีหรือไม่ดี ไม่เกี่ยวกับเครื่องแบบ ทรงผม,
.
ไม่ต้องกราบต้องไหว้แสดงความเคารพผู้หลักผู้ใหญ่ ให้เรียกคุณกับผมก็พอ ไม่ต้องเรียก ลุง ป้า น้า อา พี่ น้อง เพราะมันจะไม่เสมอภาค มันเป็นอนุรักษ์นิยมเกินไป, ไม่ต้องยืนเคารพธงชาติ ไม่ต้องยืนเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมี เพราะเป็นสิทธิส่วนบุคคล จะไม่ยืนก็ได้, ทุกคนไม่จำเป็นต้องนับถือศาสนาไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องมีศาสนา เพราะพระสงฆ์ ก็ยังทำเรื่องที่ไม่ดีให้เห็นอยู่ 
.
คนกลุ่มนี้พยายามคิดหาเหตุผลที่ไม่ถูกทำนองคลองธรรมมายุยงปลุกปั่นให้คนไทยบางคนเกิดความสับสนจนลังเลไม่รู้ว่า จะไปทางไหนดี
.
ขอบอกว่า ไม่ต้องลังเล เราเคยอยู่ร่วมกันมาอย่างไร จึงมีแต่ความสงบร่มเย็น ก็อยู่ไปอย่างนั้นแหละ
.
เราเคยมีความรักใคร่เห็นอกเห็นใจกัน มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อกัน มีน้ำใจไมตรีต่อกัน มีความกตัญญูกตเวทีช่วยเหลือซึ่งกันและกัน มีความเคารพในคุณพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ไปวัดทำบุญตักบาตรฟังเทศน์ฟังธรรม เราเติบโตกันมาอย่างนี้ ก็เป็นสิ่งที่ดีงามอยู่แล้ว ให้รักษาไว้เพื่อลูกหลานของเราในภายภาคหน้าด้วย
.
ถ้าใครเป็นคนเก่งมีสติปัญญาเฉียบแหลมจงคิดทำในสิ่งดี ๆ ให้เพิ่มมากขึ้น ไม่ใช่มาลบล้างทำลายสิ่งดี ๆ ที่บรรพบุรุษเพียรพยายามสร้างมา ด้วยการทำในสิ่งที่เลวทรามต่ำช้ากว่าเพื่อสร้างความขัดแย้งในสังคม
.
เรื่องราวใดที่เป็นความสกปรกเลอะเทอะเหลวไหลไร้สาระ ถ้าสังคมไม่ไปให้ค่าให้ราคา เดี๋ยวมันก็ตกไปเอง อย่าไปใส่ใจให้ค่ากับคนทำชั่วทำเลวให้มากเกินไป เรื่องดี ๆ ที่มีประโยชน์ที่เป็นความคิดสร้างสรรค์ต่อโลกนี้ยังมีอยู่อีกมาก อยากให้สื่อดี ๆ ไปโฟกัสเรื่องที่มันดี ๆ กว่านี้บ้าง ก็น่าจะมีประโยชน์ยิ่ง ๆ ขึ้นไป
.
เรื่องที่มันเป็นความเห็นผิดอย่างเลวร้าย ก็รู้กันอยู่ว่า มันมาจากใจสกปรกของคนกลุ่มหนึ่งที่พยายามปลูกฝังแนวคิดอุบาทว์ให้กับสังคมไทยยุคใหม่
.
ที่จริง ก็ไม่อยากจะเชื่อว่า พวกนี้เป็นชาวพุทธที่คิดค้นเรื่องอุตริแหวกแนวเช่นนี้ขึ้นมาได้ น่าจะเป็นคนจำพวกที่ไม่มีศาสนาเสียมากกว่า คือถือใจตนเองเป็นใหญ่ ยอมเป็นข้าทาสบริวารของกิเลสจนโงหัวไม่ขึ้น
.
เพราะถ้าใครมีความคิดชั่วช้าได้ขนาดนั้น ถ้ายังไม่สำนึกตัว ใจมันก็ต่ำทรามจนห่างไกลความเป็นคน ใกล้จะเป็นสัตว์เดรัจฉานเข้าไปทุกทีแล้ว
.
เพราะพวกสัตว์เดรัจฉาน เขาไม่มีกฏ ระเบียบ กติกาใด ๆ มันใช้สิทธิเสรีภาพของมันอย่างสุดความสามารถโดยไม่สนใจว่า สัตว์ตัวอื่นจะชอบใจหรือไม่ชอบใจ ถ้าตัวไหนไม่พอใจ มันก็ใช้กำลังกัดกัน ตัวไหนชนะก็เป็นจ่าฝูง มันสมสู่กันโดยไม่เลือกว่า จะเป็นลูกใคร เมียใคร หรือผัวใคร
.
พวกสัตว์ถ้าเขาอยากจะข่มเหงรังแกใคร เขาก็ทำตามใจชอบ ถือความอยากในใจตัวเองเป็นใหญ่โดยไม่ต้องเกรงใจใคร แต่สัตว์บางรายเช่น สุนัข เขายังรู้จักบุญคุณเจ้าของที่ให้ข้าวให้น้ำเลี้ยงดูมันมา เขาไม่ทำร้ายเจ้าของนะ คนบางคนที่ไม่รู้บุญคุณแผ่นดิน  ยังเลวกว่าสุนัขเสียอีก
.
การคิดหาเหตุผลมาสร้างความแตกแยกในสถาบันครอบครัว บ่อนทำลายสถาบันชาติ ทำลายสถาบันศาสนา ทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ จนเลยเถิดไปถึงความพยายามที่จะแบ่งแยกดินแดน เพื่อทำลายความมั่นคงของประเทศ อันจะนำไปสู่การสิ้นชาติไทย ใครจะยกย่องว่า มันเป็นความดีได้ นอกจากกลุ่มคนพวกเดียวกัน
.
ถ้าหวังดีต่อประเทศชาติจริง จะทำสิ่งเหล่านี้ให้คนไทยแตกแยกกันไปเพื่ออะไร? มันมีความจำเป็นที่มีประโยชน์จนต้องทำขนาดนั้นเชียวหรือ? ถ้าคนไทยอยู่ด้วยกันอย่างสงบสุข ไม่แตกสามัคคีกัน ประเทศไทยจะไม่เจริญหรืออย่างไร?
.
ต่อให้พูดจนปากฉีกถึงใบหู คนมีสติปัญญาใครจะเชื่อว่า กลุ่มคนทิฏฐิวิบัติพวกนี้จะมาพัฒนาประเทศ มาทำให้ประเทศไทยก้าวไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองได้ คงได้แต่ฝันไปเท่านั้นแหละ พอตื่นจากฝันก็เหมือนถูกไฟเผาทั้งเป็น
.
คนที่จะมาสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับประเทศชาติ ต้องไม่ใช่คนที่มีแนวคิดที่เป็นภัยต่อสังคมอย่างนี้
.
ถ้าคนไทยยังไม่ตื่นตัวต่อพฤติกรรมบ่อนทำลายชาติ ทำลายศาสนา ทำลายพระมหากษัตริย์ของกลุ่มคนพวกนี้ และหาทางป้องกันเสียแต่เนิ่น ๆ วันหนึ่งคนไทยจะไม่มีแผ่นดินไทยให้อยู่ คงได้สิ้นชาติไทยจริง ๆ
.
#ดอยแสงธรรม_๒๕๖๖_๐๖
 

 

*  *  * ค ว า ม เ ดิ ม ต อ น ที่ แ ล้ ว *  *  *

 

 
เป็นห่วงชาติ!!  คนโกหกจะไม่ทำชั่ว ไม่มีในโลก
.
คนชั่วที่ทรยศชาติ ขายชาติ ไม่รู้คุณแผ่นดินไทย ไม่รู้คุณพระพุทธศาสนา ไม่รู้คุณพระมหากษัตริย์ไทย มีพฤติกรรมคิดล้มล้างทำลายชาติ ทำลายพระพุทธศาสนา ทำลายพระมหากษัตริย์ ชอบพูดจาโกหกหลอกลวง ตลบตะแลงปลิ้นปล้อน หน้าไหว้หลังหลอก เป็นคนปากปราศรัยแต่ใจเชือดคอ ไม่มีความซื่อสัตย์จริงใจ ถือเป็นคนที่ใช้ไม่ได้
.
เพราะเห็นแก่ลาภยศ ก็ยอมตัวเป็นขี้ข้ารับใช้ต่างชาติ ชักศึกเข้าบ้านตัวเองได้อย่างไม่ละอายแก่ใจ จะปฏิเสธว่าไม่จริง พฤติกรรมมันก็ฟ้องอยู่ ถ้าไม่อยากให้ใครรู้ก็มีแต่อย่าทำเท่านั้นเอง เพราะความลับไม่มีในโลก แม้คนอื่นไม่รู้แต่ตัวเองก็รู้อยู่ดี
.
โลกนี้มันมีทั้งคนดี และคนชั่ว ไม่มีใครจะไปทำให้คนชั่วกลายเป็นคนดีได้ นอกจากคนชั่วจะสำนึกผิดกลับตัวกลับใจทำดีเอง อีกทั้งไม่มีวันที่คนชั่วจะหมดสิ้นไปจากโลกนี้ได้
.
ดังนั้น สิ่งเดียวที่คนดีจะพึงทำกับคนชั่วได้ ก็คือ พยายามทำใจแผ่เมตตาให้เขาในฐานะที่เป็นเพื่อนทุกข์ เกิด แก่ เจ็บ ตายอยู่ด้วยกันหมดทั้งสิ้น ขอให้เขามีความสุขตามสมควรแก่อัตภาพ ให้มีสติปัญญา ลด ละ เพิกถอนกิเลสราคะ โทสะ โมหะ ที่หมักหมมอยู่ในใจให้เบาบางลง พอให้มีแสงสว่างแห่งธรรมเกิดขึ้นที่ใจได้บ้าง จะได้ไม่คิดอ่านบ่อนทำลายประเทศชาติ ทำลายพระพุทธศาสนา ทำลายพระมหากษัตริย์ ให้เป็นบาปเป็นกรรมหนักยิ่งขึ้นไปกว่านี้
.