สอบถามการบวชครับ


นมัสการครับ / สวัสดีครับ

  อยากเรียนถามครับว่าถ้าเคยบวชพระมาแล้วประมาณ 4-5 ปีก่อน แต่ไม่แน่ใจว่าบวชนานแค่ไหนครับ จำได้ว่าหลังจากเรียนจบก็รีบบวชก่อนเริ่มทำงาน แต่ตอนนี้พอคิดจะลางานกลับไปบวชใหม่ ก็ไม่แน่ใจว่าเคยผิดอาบัติสังฆาทิเสส หรืออาบัติอื่นๆ ไว้บ้างหรือไม่ครับ แต่ไม่ถึงขั้นปาราชิกนะครับ แบบนี้จะแน่ใจได้อย่างไรครับว่าถ้าบวชแล้วจะบริสุทธิ์จริง จะบวชได้ไหม และจะมีทางแก้ไขไหมครับ

ขอนมัสการด้วยความเคารพอย่างสูง / ขอบคุณครับผู้ตั้งกระทู้ นิรนาม :: วันที่ลงประกาศ 2016-11-02 17:53:43


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3051533)

ถ้าตอนอดีตที่เคยบวชเป็นพระ เป็นอาบัติสังฆาทิเสส หากลาสิกขาไปโดยไม่ได้แก้อาบัติ ก็ถือว่า ยังมีอาบัติติดตัวอยู่ เมื่อมาบวชเป็นพระใหม่ ก็บวชได้ตามพระวินัย แต่ถึงแม้เป็นภิกษุใหม่ ก็ยังคงเป็นอาบัติสังฆาทิเสสอยู่ตามเดิม ก็ปรึกษาครูบาอาจารย์ที่บวชให้ ทำการแก้ไขเสีย เพราะยังแก้ไขได้อยู่ ต้องดูว่า เป็นอาบัติแบบไหนอย่างไร ปกปิดไว้นานแค่ไหน ต้องอยู่ปริวาสกรรมเท่าจำนวนวันที่ปกปิด แล้วประพฤติวัตรที่เรียกว่า มานัต อีก 6 ราตรี จากนั้น ขอให้สงฆ์ 20 รูป สวดอัพภาน จึงพ้นจากอาบัติ ก็จะไม่เป็นกรรมติดตามไปภพหน้าชาติหน้า

ส่วนการจะแน่ใจว่า เป็นอาบัติสังฆาทิเสสหรือไม่ คงต้องถามตัวคุณเอง ถ้ามีเจตนาทำน้ำอสุจิเคลื่อน หรือ เจตนาจับต้องกายหญิง หรือเจตนาพูดจาเกี้ยวพาราสีหญิง จึงเป็นอาบัติ ถ้าไม่มีเจตนาก็ไม่เป็น

ผู้แสดงความคิดเห็น เว็บมาสเตอร์ วันที่ตอบ 2016-11-02 21:58:03[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล